You are currently viewing Cảm hứng viết blog của bạn cho năm 2021

Cảm hứng viết blog của bạn cho năm 2021

Tất cả bắt đầu với blog cá nhân, nơi mỗi cá nhân đang viết về những trải nghiệm hàng ngày của chính họ. Nhưng thuật ngữ “blog” bùng nổ kể từ đó, cùng với việc sử dụng nó. Hiện nay, rất nhiều người kiếm tiền bằng blog của họ, bất kể chúng ta đang nói về các công ty hay các chuyên gia độc lập. Vì vậy, để xem các blog được sử dụng như thế nào hiện nay, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các loại blog phổ biến nhất để bạn phân tích nếu bạn muốn khởi chạy blog của riêng mình.

Thật tốt khi có một blog vì nhiều lý do – SEO, kiếm tiền, hiển thị, cộng đồng hoặc bán hàng. Thực tế là hiện có hơn 570 triệu blog trên toàn thế giới[1] là bằng chứng cho thấy blog hoạt động hiệu quả. Nếu bạn đang do dự về việc bắt đầu một blog cho riêng mình, hãy đọc thêm để xem những định dạng nào nhận được nhiều sự tham gia nhất tại thời điểm này.

10 loại blog thành công vào năm 2021

Xem các loại blog phổ biến nhất là gì để có ý tưởng về danh mục nào phù hợp với bạn:

Blog cá nhân

Blog “cổ điển”. Trên thực tế, đây là những gì một blog từng được liên kết với khi thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên. Nó từng là không gian trực tuyến cá nhân của một người nào đó, nơi họ chia sẻ suy nghĩ của mình mà không có bất kỳ chiến lược kinh doanh hay kiếm tiền nào.

Tất nhiên, các blog cá nhân vẫn tồn tại và chúng đóng vai trò của các tạp chí trực tuyến. Khi bạn cảm thấy muốn viết, bạn chỉ cần tiếp cận nó mà không cần quan tâm đến việc tiếp cận lượng khán giả lớn hay bán thứ gì đó. Rất có thể, bạn có một blog cá nhân tại thời điểm đọc bài viết này.

Các loại blog: ví dụ blog cá nhân

Blog doanh nghiệp / công ty

Theo thời gian, blog đã được chứng minh là hiệu quả để các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng, xây dựng cộng đồng và thu hút khách hàng mới. Theo ActiveBlogs, 81% công ty tham gia cuộc khảo sát coi blog của họ là “hữu ích, quan trọng hoặc quan trọng” đối với hoạt động kinh doanh của họ[2].

Một số công ty sử dụng blog để thông báo về việc ra mắt sản phẩm, dự án họ đang thực hiện, bản phát hành sắp tới, cuộc thi, v.v. Blog giúp các doanh nghiệp tăng lưu lượng truy cập trang web và do đó, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của họ thông qua quảng bá nội dung.

Cũng có những công ty sử dụng blog để thể hiện tiếng nói chuyên gia của họ trong cộng đồng bằng cách viết nội dung chất lượng, độc lập với hồ sơ doanh nghiệp của họ. Bằng cách này, blog của họ biến thành một ấn phẩm có thẩm quyền trong thị trường ngách của họ. Đó là một cách tiếp cận tốt về lâu dài và là một cách hiệu quả để tiếp tục quảng bá dịch vụ của bạn về lâu dài.

ví dụ về blog của công ty

Thương hiệu cá nhân / blog chuyên nghiệp

Các loại blog này là sự kết hợp giữa blog doanh nghiệp và blog cá nhân. Blog này thường là dự án của một người duy nhất cuối cùng đi theo con đường kinh doanh – hay còn gọi là chủ sở hữu sử dụng nó để kiếm tiền với nó, không chỉ cho những câu chuyện cá nhân.

Chủ sở hữu của blog đó tuân theo chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch, chọn thị trường ngách, tạo lịch biên tập, tham gia vào quan hệ đối tác với các thương hiệu, phân tích thị trường và thường xuyên tham gia vào việc phát triển blog và tìm kiếm các cơ hội tiếp thị mới.

Họ viết về các chủ đề mà mọi người quan tâm trong lĩnh vực mà họ đã chọn. Những người sở hữu những loại blog này và trở nên nổi tiếng trong một cộng đồng nhất định là những blogger mà hầu hết mọi người gọi là người có ảnh hưởng. Semrush đã viết rằng 46% người dùng internet tìm kiếm các đề xuất từ ​​các blogger mà họ theo dõi và thực hiện hành động phù hợp[3].

Các blogger khác thuộc thể loại này là những người làm nghề tự do và chủ sở hữu các danh mục đầu tư trực tuyến viết blog về công việc của họ và sử dụng cơ hội này để được các công ty thuê cho các dự án khác nhau.

Các loại blog: ví dụ blog chuyên nghiệp

Blog thời trang

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này và nghĩ rằng bạn có nhiều thứ để chia sẻ về chủ đề này với khán giả của mình, cơ hội thành công của bạn là thực tế bởi vì thời trang là một trong những lĩnh vực blog phổ biến nhất trên thế giới. Hãy nhớ rằng sự cạnh tranh cũng rất cao, vì vậy bạn phải cung cấp nội dung tuyệt vời, nổi bật so với các trang hiện có. Loại blog này thường được quản lý bởi một người có đam mê hoặc một chuyên gia về chủ đề này.

James Nord, người sáng lập Fohr, nói rằng một blogger thời trang có khoảng 500.000 người theo dõi và tương tác tốt có thể kiếm được tới 7.500 đô la cho mỗi bức ảnh trên Instagram từ nội dung được tài trợ.[4]. Thời trang cũng dẫn đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết, chiếm 23% tổng số các chương trình liên kết[5]. Vì vậy, bạn có được một ý tưởng tại sao mọi người muốn trở thành một blogger thời trang.

👉 Bạn có thể gia nhập hàng ngũ các blogger thời trang thành công với hướng dẫn từng bước của chúng tôi để bắt đầu một blog thời trang.

Các loại blog: ví dụ blog thời trang

Các blog về phong cách sống

Giống như blog thời trang, blog về phong cách sống bao gồm nhiều chủ đề khác nhau từ năng suất, đến sức khỏe, tập luyện, dinh dưỡng và các khía cạnh khác của cuộc sống tốt đẹp hơn. Cùng với thời trang, phong cách sống cũng phổ biến vì mọi người cần được tư vấn liên tục về những mẹo hay, hiệu quả và thiết thực để có một cuộc sống chất lượng cao.

Để hiểu được thị trường viết blog về phong cách sống đang hoạt động như thế nào, các blogger hàng đầu trên thế giới có thể đạt được cơ sở hàng triệu người theo dõi, trong khi một blogger trung bình có thể có khoảng 2.000 người theo dõi.[6].

👉 Thật dễ dàng để bắt đầu với tư cách là một blogger phong cách sống với hướng dẫn từng bước của chúng tôi.

ví dụ về blog phong cách sống

Blog du lịch

Các blog du lịch gần đây có vẻ được chú ý nhiều vì mọi người nghiên cứu rất nhiều trước khi quyết định đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng. Công việc của các blogger du lịch rất khó (mặc dù nó có vẻ thú vị và dễ dàng ngay từ cái nhìn đầu tiên) bởi vì họ đã dành hàng giờ để nghiên cứu, tìm kiếm các điểm đến đa dạng với mức giá tốt nhất, lập hành trình, làm quen với văn hóa của một quốc gia và chia sẻ tất cả thông tin với độc giả của họ.

Mặc dù nó có vẻ là công việc mơ ước, nhưng hãy nhớ rằng nó đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian để tạo ra nội dung, từ hàng giờ đến hàng ngày. Nó có đáng không? Thống kê nói rằng mọi người thực hiện 80% kế hoạch chuyến đi của họ thông qua các trang web du lịch[7], vì vậy có một lý do tại sao viết blog du lịch lại phổ biến.

ví dụ về blog du lịch

Blog ẩm thực

Không ai có thể sống mà không ăn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm có thể được tìm thấy trong số các loại blog phổ biến nhất trên thế giới. Thực ra, đa dạng hóa bữa ăn, nấu thức ăn lành mạnh và mua nguyên liệu là một phần trong thói quen hàng ngày của chúng ta, cho dù chúng ta muốn hay không. Các blogger về ẩm thực đã tìm thấy cơ hội trong nhu cầu liên tục này mà chúng tôi có và biến nó thành một công việc kinh doanh được chứng minh là một cách kiếm tiền hiệu quả với sở thích của bạn.

Nếu bạn thích nấu ăn hàng ngày và nghĩ rằng bạn có những thứ hay ho để chia sẻ với những người đam mê ẩm thực, hãy cân nhắc lựa chọn này cho kế hoạch tương lai của bạn vì các blogger ẩm thực thành công có số lượng người theo dõi nhiều gấp bốn lần so với bất kỳ ngành nào khác[8].

ví dụ về blog thực phẩm

Liên kết / đánh giá blog

Các loại blog này tập trung vào việc đánh giá các sản phẩm hoặc dịch vụ trên một thị trường cụ thể. Nó có thể là một thị trường ngách (ví dụ như thiết bị cắm trại) hoặc một thị trường rộng hơn (ví dụ: công nghệ). Chủ sở hữu của các blog này lấy các sản phẩm khác nhau và đánh giá chúng, với ưu và nhược điểm, giá cả và giá trị tổng thể. Họ cũng đưa ra các khuyến nghị thông qua chuyên môn của họ trong lĩnh vực này. Trulist.co tuyên bố rằng 65% nhà tiếp thị liên kết tăng lưu lượng truy cập bằng cách viết blog[9].

Những loại blog này mang lại tiền thông qua tiếp thị liên kết và quan hệ đối tác với nhiều thương hiệu khác nhau. Nếu blog của bạn đủ lớn, bạn sẽ được các thương hiệu trả tiền để kiểm tra và đánh giá sản phẩm của họ. Để duy trì một blog như vậy ở tiêu chuẩn cao nhất đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn và thời gian, vì vậy có thể mất nhiều năm cho đến khi bạn tiếp cận được đối tượng sẽ mang lại quảng cáo được tài trợ.

ví dụ về blog liên kết / đánh giá

Blog đa phương tiện

Các blog đa phương tiện đã phát triển rất nhiều trong 10 năm qua sau khi nội dung trực quan trở nên phổ biến trong cộng đồng độc giả. Vlog, podcast và kể chuyện bằng hình ảnh là những thứ hiện nay, với nhiều người chuyển sang loại nội dung này để giải trí, tin tức, giáo dục và thông tin.

Các tác giả của họ sử dụng định dạng cổ điển của một blog, nhưng xuất bản các bài đăng đa phương tiện thay vì các bài viết bằng văn bản. Một nghiên cứu của Venngage dự đoán rằng, vào năm 2021, từ 51% đến 80% doanh nghiệp sẽ dựa vào tiếp thị nội dung trực quan[10]mà chúng ta có thể tự quan sát khi xem nội dung trực tuyến.

ví dụ blog đa phương tiện

Blog tin tức

Những loại blog này là những blog giúp bạn cập nhật những gì mới trong ngành mà bạn theo dõi. Họ chủ yếu tập trung vào việc trình bày những diễn biến mới nhất, bản phát hành mới, kế hoạch và ý tưởng đã hoặc sẽ được thực hiện trong một lĩnh vực cụ thể mà bạn quan tâm. Trái ngược với các loại blog khác, blog tin tức thường không chia sẻ các bài đăng quan điểm hoặc nội dung hướng đến con người (ví dụ như các blog về phong cách sống hoặc thời trang).

Nội dung bạn sẽ đọc trên các blog tin tức tập trung vào việc cung cấp thông tin cho độc giả hơn là giải trí cho họ bằng cách viết về những câu chuyện cá nhân và các chủ đề liên quan đến chủ quan.

ví dụ blog tin tức

Tìm các loại blog tốt nhất cho chính bạn

Đây là những loại blog phổ biến nhất mà bạn sẽ bắt gặp trên internet.

Nếu bạn không tìm thấy danh mục phù hợp với mình, bạn có thể tự do thử nghiệm các ý tưởng của riêng mình hoặc thử nghiệm với các ngách ít được khám phá hơn có thể thành công.

Tóm lại, nếu bạn muốn thử vận ​​may của mình trong các cộng đồng phổ biến nhất, đây là bản tóm tắt về những loại blog mà bạn có thể để mắt đến:

  • Blog cá nhân
  • Blog doanh nghiệp / công ty
  • Thương hiệu cá nhân / blog chuyên nghiệp
  • Blog thời trang
  • Các blog về phong cách sống
  • Blog du lịch
  • Blog ẩm thực
  • Liên kết / đánh giá blog
  • Blog đa phương tiện
  • Blog tin tức

Bạn theo dõi những loại blog nào? Bạn có dự định bắt đầu một blog của chính mình trong tương lai gần không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply