You are currently viewing Hướng dẫn đơn giản cho nhà tiếp thị

Hướng dẫn đơn giản cho nhà tiếp thị

Hầu hết các nhà tiếp thị đều hiểu tầm quan trọng của việc nghiên cứu khách hàng. Tuy nhiên, khi nói đến việc tạo hoàn thành hồ sơ về khán giả của chúng tôi bằng cách sử dụng dữ liệu, thật khó để biết bắt đầu từ đâu.

Điểm xuất phát phổ biến nhất là dữ liệu nhân khẩu học: khách hàng của chúng tôi là ai, từ độ tuổi đến giới tính, chủng tộc, tình trạng hôn nhân và mức thu nhập.

Dữ liệu nhân khẩu học có thể vô cùng hữu ích. Nhưng đôi khi chúng ta cần nhiều hơn thế.

Chúng tôi biết những người từ 18-35 tuổi có thể quan tâm đến thiết bị đạp xe hiệu suất, nhưng chỉ dữ liệu nhân khẩu học không thể cho chúng tôi biết ai thích dành thời gian cuối tuần để tập luyện cho các cuộc đua xe đạp và ai có nhiều khả năng bị ngã xe đạp tại phòng tập thể dục.

Một số phụ nữ có thể quan tâm đến dầu gội hữu cơ, nhưng dữ liệu nhân khẩu học không thể giúp chúng tôi tìm ra loại nào sẽ thích mỹ phẩm không mùi sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm bền vững.

Nếu chúng ta thực sự muốn biết khán giả của mình và điều chỉnh hoạt động tiếp thị cũng như thông điệp của chúng ta cho phù hợp với họ, chúng ta cần biết thêm về động cơ, sở thích và niềm tin của khán giả.

Chúng ta cần di chuyển từ họ là ai đến họ như thế nào. Đó là lúc mà phân đoạn tâm lý học phát huy tác dụng. (Đừng lo lắng. Nó không đáng sợ hay phức tạp như nó nghe đâu.)

Thu hút khán giả của bạn: Phân đoạn tâm lý

“Psychographics” đề cập đến các đặc điểm tâm lý của một cá nhân, chẳng hạn như tính cách, thái độ, giá trị, ý kiến ​​và sở thích.

Bởi vì loại thông tin này thường đến từ bên trong, nó có xu hướng ít được quan sát hoặc theo dõi từ xa. Dữ liệu tâm lý thường được thu thập thông qua một cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn với khán giả, sử dụng một loạt các câu hỏi được thiết kế để làm nổi bật các quan điểm, niềm tin, sở thích cụ thể và hơn thế nữa.

Phân đoạn tâm lý là quá trình tách hoặc nhóm một đối tượng dựa trên những phẩm chất tâm lý đó. Đôi khi, điều này được thực hiện để xác định một nhóm nhỏ các thành viên khán giả phù hợp với các tiêu chí nhất định, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để tạo nhiều nhóm riêng biệt trong một đối tượng.

Ở cấp độ cơ bản nhất, điều này có nghĩa là chia một nhóm thành hai danh mục dựa trên một đặc điểm duy nhất, chẳng hạn như liệu họ có thích mua sắm trực tuyến hay không:

 1. Thích mua sắm trực tuyến
 2. Không thích mua sắm trực tuyến

Nhưng khi các công cụ tâm lý học bổ sung được sử dụng để phân khúc khán giả xa hơn, số lượng phân khúc có thể tăng lên rất nhanh:

 1. Thích mua sắm trực tuyến
  • a) Thích mua sắm trực tuyến và thích sử dụng máy tính xách tay
  • b) Thích mua sắm trực tuyến và thích sử dụng máy tính bảng
  • c) Thích mua sắm trực tuyến và thích sử dụng thiết bị di động
 2. Không thích mua sắm trực tuyến

Điểm dữ liệu tâm lý

Chính xác có bao nhiêu tâm lý học được sử dụng để phân khúc đối tượng — và điểm dữ liệu nào được sử dụng để tạo các phân khúc đó — sẽ phụ thuộc vào thông tin nào có sẵn và phù hợp nhất cho trường hợp sử dụng cụ thể của bạn.

Dưới đây là một số biến phổ biến nhất được sử dụng trong phân đoạn tâm lý học:

Nhân cách: Phân đoạn theo đặc điểm tính cách có nghĩa là nhóm đối tượng dựa trên niềm tin, động cơ, đạo đức, giá trị, cách nhìn và phong thái của họ. Nếu bạn đang tiếp thị một chuyến đi liên quan đến đi bè trên mặt nước trắng, nhảy dù và đu dây qua rừng rậm, sẽ rất hữu ích khi biết thành viên nào trong đối tượng của bạn là những người nghiện adrenaline và những người nào lo lắng khi đi thang cuốn cao .

Địa vị xã hội: Điều này đề cập đến mối quan hệ của khán giả với và đứng trong cộng đồng của họ. Địa vị xã hội có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi các điểm dữ liệu nhân khẩu học (như thu nhập, tình trạng hôn nhân hoặc trình độ học vấn), tùy thuộc vào giá trị được đặt trên các đặc điểm đó.

Cách sống: Điều này bao gồm ba loại dữ liệu tâm lý học có liên quan chặt chẽ: Hoạt động, Sở thích và Ý kiến ​​(AIO).

 • Các hoạt động sẽ bao gồm sở thích, thói quen hàng ngày và thói quen.
 • Sở thích là những chủ đề mà ai đó đam mê hoặc quan tâm.
 • Ý kiến ​​(đôi khi được gắn nhãn “thái độ”) đề cập đến sở thích mà tất cả chúng ta có về con người, địa điểm, sản phẩm, v.v.

Khi bạn có thể thu thập đủ loại thông tin tâm lý học này để tạo ra một bức chân dung chi tiết, nó được gọi là “hồ sơ tâm lý học”.

Dưới đây là một ví dụ về hồ sơ tâm lý học cơ bản cho khách hàng của một nhà bán lẻ thời trang thương mại điện tử:

 • Thích mua sắm trực tuyến.
 • Thích sử dụng thiết bị di động của họ để mua sắm trực tuyến.
 • Thích có nhiều tùy chọn thanh toán để mua hàng trực tuyến.
 • Muốn được coi là thời trang và hợp xu hướng.
 • Xem quần áo như một hình thức thể hiện bản thân sáng tạo.
 • Quan tâm đến các nhà thiết kế tiềm năng so với những tên tuổi lớn “quá đà”.
 • Thích tạo kiểu tóc cho bạn bè và giúp họ mua sắm.
 • Tin rằng chất lượng và sự khéo léo quan trọng hơn giá cả.
 • Ưu tiên hỗ trợ các công ty có các hoạt động bền vững.

Cách sử dụng Phân đoạn Tâm lý trong Tiếp thị của Bạn

Chắc chắn là có dữ liệu tâm lý học về khán giả của bạn. (Nó giống như là một phần của Sigmund Freud, một phần của Sherlock Holmes.) Nhưng nếu nó được sử dụng đúng cách, nó chủ yếu có thể tăng hiệu quả tiếp thị và tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Phân đoạn đối tượng của bạn về mặt tâm lý, khi được kết hợp với nhân khẩu học và dữ liệu khác, cho phép bạn biết thêm về khán giả của bạn. Bạn sẽ có chân dung rõ ràng hơn nhiều về đối tượng của mình và loại hình tiếp thị nào có thể tốt nhất để tiếp cận, thu hút và chuyển đổi họ.

Dữ liệu này cũng có thể được sử dụng để tạo phân phối chiến dịch quảng cáo chính xác hơn trên bất kỳ nền tảng nào cho phép nhắm mục tiêu theo tâm lý học.

Thêm sở thích và mối quan tâm vào các thông số nhắm mục tiêu của bạn có thể giúp tinh chỉnh việc phân phối, đảm bảo thông điệp của bạn chỉ đến được với nhóm nhỏ khán giả có nhiều khả năng tương tác với nó nhất.

Khi bạn có thông tin tâm lý về khán giả của mình, bạn cũng hiểu rõ hơn về loại thông điệp, định vị và ngôn ngữ họ có nhiều khả năng liên quan và phản hồi.

Với dữ liệu này, bạn có thể tạo nhiều biến thể trang đích — một biến thể cho từng phân đoạn tâm lý có liên quan của đối tượng của bạn. Trên mỗi trang đích, bạn có thể sử dụng bản sao tùy chỉnh nói trực tiếp về động cơ, giá trị và mối quan tâm của từng nhóm đối tượng nhỏ.

Bạn có nhớ hồ sơ tâm lý thương mại điện tử thời trang mà chúng tôi đã tạo trước đó không? Chúng tôi có thể sử dụng nhiều thông tin chi tiết đó để cung cấp thông tin về bản sao và thiết kế trang đích nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của họ và hy vọng là cả chuyển đổi:

Thông tin chi tiết: Thích sử dụng thiết bị di động của họ để mua sắm trực tuyến.

Hoạt động: Thiết kế trang trên thiết bị di động trước tiên.

Thông tin chi tiết: Thích có nhiều tùy chọn thanh toán để mua hàng trực tuyến.

Hoạt động: Liệt kê tất cả các tùy chọn thanh toán.

Thông tin chi tiết: Quan tâm đến các nhà thiết kế tiềm năng so với những tên tuổi lớn “quá đà”.

Hoạt động: Tránh sử dụng hình ảnh của các nhà thiết kế tên tuổi và chọn hình ảnh thương hiệu ít được biết đến hơn.

Thông tin chi tiết: Thích tạo kiểu tóc cho bạn bè và giúp họ mua sắm.

Hoạt động: Hãy chắc chắn đề cập đến “tặng quà” trong bản sao.

Thông tin chi tiết: Tin rằng chất lượng và sự khéo léo quan trọng hơn giá cả.

Hoạt động: Chia sẻ thông tin chi tiết và hình ảnh từ quá trình sản xuất sản phẩm để nhấn mạnh tay nghề thủ công.

Thông tin chi tiết: Ưu tiên hỗ trợ các công ty có hoạt động bền vững.

Hoạt động: Làm nổi bật mọi thông lệ bền vững trong bản sao và bao gồm mọi con dấu hoặc chứng nhận về tính bền vững cho mỗi sản phẩm.

không chỉ hoạt động tiếp thị hiện tại của bạn mới mang lại lợi ích từ việc sử dụng dữ liệu tâm lý học.

Biết được tập hợp con tâm lý học nào tồn tại trong đối tượng của bạn có thể giúp bạn cấu trúc các chiến dịch trong tương lai. Việc trả trước thông tin này có nghĩa là bạn có thể lặp lại bản sao, hình ảnh và lời kêu gọi hành động trên các biến thể trang đích của mình, cho phép bạn tối ưu hóa cho các chuyển đổi.

Ngoài ra, dữ liệu tâm lý học về đối tượng của bạn có thể tiết lộ nhu cầu, thách thức, mối quan tâm hoặc điểm đau có thể truyền cảm hứng cho việc bổ sung tính năng, phát triển sản phẩm, mở rộng dịch vụ, quan hệ đối tác mới, v.v..

Hiểu khán giả của bạn là một siêu năng lực. Nhưng giống như bất kỳ siêu năng lực nào, cần phải rèn luyện một chút.

(Đề nghị dựng phim đào tạo…)

Khi bạn bắt đầu thu thập và phân tích dữ liệu tâm lý về đối tượng của mình, hãy sử dụng công cụ phân tích trang đích của traveljob để xem bản sao và bố cục của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Leave a Reply