You are currently viewing Kim tự tháp công nghệ truyền thông xã hội

Kim tự tháp công nghệ truyền thông xã hội

Kim tự tháp công nghệ truyền thông xã hội

bởi Jason Keath vào ngày 25 tháng 3 năm 2020

Điều làm cho mỗi mạng xã hội trở nên khác biệt là loại nội dung được tạo ra, cách nội dung đó được tạo ra và tại sao nội dung đó được tạo ra.

Người tiêu dùng chia sẻ nhiều loại nội dung vì những lý do khác nhau trên các mạng xã hội khác nhau. Và các nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển, điều này làm thay đổi những gì chúng ta chia sẻ. Snapchat và TikTok đã là động lực lớn của những sự phát triển này.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1, Evan Spiegal, Giám đốc điều hành của Snap, đã được hỏi rằng anh ấy nghĩ gì về TikTok. Trong một câu trả lời thành thật sảng khoái, anh ấy nói rằng anh ấy “yêu TikTok” và là một “fan hâm mộ lớn”. Anh ấy tiếp tục mô tả cách anh ấy nghĩ về TikTok như một nền tảng công nghệ so với các mạng xã hội khác.

Anh ấy nghĩ về phạm trù công nghệ xã hội như ba tầng trong một kim tự tháp.

  1. Giao tiếp – Tự thể hiện bản thân, nói chuyện với bạn bè và những người thân thiết, tần suất cao hơn. Đây sẽ là nơi Snapchat và Messenger tọa lạc.
  2. Trạng thái – Cho mọi người thấy bạn là ai, bạn thật tuyệt, nhận được lượt thích và bình luận, tần suất thấp hơn so với giao tiếp. Instagram là ví dụ điển hình nhất ở đây.
  3. Năng lực – Làm phương tiện truyền thông để giải trí cho người khác, tần suất thấp hơn nữa, sản lượng cao hơn. Hãy nghĩ đến TikTok và YouTube.

Khi bạn đi lên kim tự tháp, thời gian và năng lượng cần thiết để tạo ra nội dung sẽ tăng lên và tần suất nội dung được tạo ra cũng giảm theo.

Thật dễ dàng để gửi một hình ảnh, video hoặc văn bản đơn giản trên Snapchat. Không tốn nhiều công sức. Có ít rào cản về tinh thần. Khó hơn nhiều để học một điệu nhảy TikTok hoặc dành thời gian sản xuất cần thiết cho một video YouTube trau chuốt hơn.

Spiegal cho biết sức hấp dẫn của nội dung Status càng hạn chế vì “mọi người chỉ làm điều gì đó ‘hay ho’ một lần một tuần hoặc một lần một tháng và không nhất thiết mỗi ngày.”

Một khía cạnh quan trọng khác của kim tự tháp này là tỷ lệ giữa người tạo nội dung và người tiêu dùng nội dung. Ở dưới cùng của kim tự tháp, mọi người đều tạo ra và tiêu thụ gần như bằng nhau. Khi bạn đi lên hình tháp, quy mô khán giả tiềm năng tăng lên và số lượng người thực sự tạo nội dung giảm xuống.

Nền tảng xã hội nhân tài là một trải nghiệm dựa lưng cho hầu hết người tiêu dùng. Trong khi các nền tảng xã hội Truyền thông là Lean-in. Có nhiều cuộc thảo luận, sự tham gia.

Tôi thích cách lý thuyết này phù hợp với xu hướng tương đối gần đây về tính cách thương hiệu được nhân cách hóa trên Twitter. Nếu Twitter gần với cấp độ Truyền thông hơn là Nhân tài, thì điều đó có ý nghĩa là các thương hiệu có thể làm cho nền tảng này trở nên cá nhân hơn và mang tính đối thoại đang hoạt động tốt.

So sánh kim tự tháp với chiến lược truyền thông xã hội của bạn. Các giả định của bạn về cách người dùng xem nội dung của bạn trên mỗi kênh có khớp với nhau không?Leave a Reply