You are currently viewing Lịch sử đầy đủ của những đổi mới về truyền thông xã hội: 1997-2019

Lịch sử đầy đủ của những đổi mới về truyền thông xã hội: 1997-2019

Lịch sử đầy đủ của những đổi mới về truyền thông xã hội: 1997-2019

bởi Jason Keath vào ngày 25 tháng 4 năm 2019

Chúng ta có xu hướng nghĩ về Facebook, hoặc có thể là Myspace, là nơi đưa “phương tiện truyền thông xã hội” vào xu hướng chính.

Và từ đó mạng xã hội đã được hình thành hoàn chỉnh mà tất cả chúng ta đã sử dụng trong 10-15 năm qua để giữ liên lạc với bạn bè và tạo ra những kết nối mới.

Để bơi trong nguồn cấp nội dung. Hằng ngày.

Trên thực tế, chúng ta nợ mạng xã hội hiện đại một số đổi mới nhỏ trong suốt chặng đường, từ giữa những năm 1990.

Myspace và Facebook đã làm rất nhiều điều để định nghĩa mạng xã hội hiện đại.

Nhưng nền tảng xã hội ngày nay trông như thế nào là một sự hợp tác rất lớn. Cạnh tranh giữa nhiều nền tảng xã hội là chìa khóa.

Vài năm gần đây đầy rẫy những câu chuyện tiêu cực đối với mạng xã hội: chuyện riêng tư, chuyện chính trị, chuyện sức khỏe tâm thần.

Tương lai của mạng xã hội cần được lấp đầy với những đổi mới giúp chúng ta chống lại những tác nhân xấu và thói quen xấu. Giảm lạm dụng, tin giả, thư rác.

Và chúng ta thấy sự khởi đầu của điều đó. Facebook và Twitter đều cam kết về “sức khỏe nền tảng” và tạo ra các cuộc thảo luận tích cực hơn theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy. Nó vẫn chưa đủ, nhưng đó là một sự khởi đầu.

Tôi mong muốn được xem mạng xã hội nào dẫn đầu những đổi mới về sức khỏe nền tảng này cho tương lai của truyền thông xã hội.

Nhưng nó khiến tôi phải suy nghĩ. Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ? Gần đây, tôi đã viết về một số đề xuất cho Snapchat để giúp họ nắm bắt được mức tăng trưởng người dùng của chúng tôi. Và hầu hết những đề xuất đó là để Snapchat chỉ đơn giản là bắt đầu kết hợp một số tính năng chia sẻ và khám phá mạng xã hội cơ bản.

Mỗi tính năng hiện đại, cơ bản của mạng xã hội hiện đại đều có dạng đổi mới trong 20 năm qua. Tôi đã phác thảo từng đổi mới dưới đây theo thứ tự thời gian.

1997 – Hồ sơ và bạn bè (Six Degrees)

Six Degrees, được đặt tên theo lý thuyết kết nối Kevin Bacon nổi tiếng, là mạng xã hội ban đầu như chúng ta nghĩ về chúng ngày nay. Họ là những người đầu tiên có trang hồ sơ và khả năng kết nối hồ sơ với nhau, hay còn gọi là “Bạn bè”.

1999 – Cập nhật, Người theo dõi, Nhóm (Livejournal)

Với LiveJournal, chúng tôi thấy được sự khởi đầu của những gì cuối cùng sẽ trở thành “nguồn cấp dữ liệu” của nội dung. LiveJournal là một nền tảng blog ban đầu với một tầng xã hội. Người dùng có thể đăng các bản cập nhật và thể hiện bản thân, cho phép các kết nối của họ theo kịp.

Lần đầu tiên LiveJournal cũng cho phép các loại kết nối khác nhau. Cả theo dõi không đồng bộ (nơi tôi có thể theo dõi bạn với việc bạn phải xác nhận hoặc theo dõi lại tôi) và nhóm.

2002 – Khả năng khám phá bạn bè, Nhận xét hồ sơ (Friendster)

Friendster là người đầu tiên cho phép nhận xét hồ sơ và giúp việc tìm kiếm và kết nối với nhiều người trở nên dễ dàng hơn.

2003 – Bảo mật hồ sơ (Hi5)

Chúng tôi sẽ không thấy nhiều đổi mới về quyền riêng tư trong danh sách này, nhưng Hi5 là người đầu tiên cho phép bạn có hồ sơ công khai hoặc chỉ giới hạn hồ sơ của bạn với bạn bè của bạn.

2003 – Mạng xã hội doanh nghiệp đầu tiên (LinkedIn)

Có thể bạn không nhận ra nhưng LinkedIn là mạng xã hội hiện đại lâu đời nhất. Được thành lập trước cả Myspace.

2003 – Quy mô (MySpace)

MySpace không mang lại nhiều tính năng mới mà tôi gọi là đổi mới. Họ đã có danh sách 8 người bạn hàng đầu. Một tiêu điểm âm nhạc. Và có lẽ đã hơi quá đà trong việc cho phép người dùng tùy chỉnh hồ sơ của họ.

Hầu hết những gì họ đã làm là hoàn thiện khái niệm về mạng xã hội ở mức độ mà nó lần đầu tiên phát triển và trở thành xu hướng chủ đạo. Chúng ra mắt vào năm 2003 và được bán cho NewsCorp vào năm 2006. Sau đó vào năm 2006, chúng trở thành trang web phổ biến nhất trên thế giới vào thời điểm đó, với hơn 75 triệu người truy cập mỗi tháng.2004 – Bức tường (Facebook)

Khi Facebook ra mắt, nhiều đổi mới của họ không nằm ngoài thành công ban đầu. Bức tường, một hồ sơ với các cập nhật từ bạn, từ hoạt động của bạn và từ bạn bè của bạn, là máu sống của nền tảng. Đó là sự phát triển của các bài đăng và bình luận từ các mạng xã hội trong quá khứ và con trỏ trước đến nguồn cấp dữ liệu hiện đại mà hầu hết các mạng xã hội hiện đại phát triển mạnh.

2005 – Phiếu ủng hộ (Reddit / Digg)

Digg và Reddit đều ra mắt với tư cách là công cụ tổng hợp tin tức. Reddit dần dần trở thành một mạng xã hội và nền tảng thảo luận, và cho đến ngày nay. Ngay từ đầu, một trong những đóng góp lớn từ cả hai nền tảng cho mạng xã hội là các nút ủng hộ và phản đối của họ. Lần nhấp “tương tác” ban đầu, gửi tín hiệu trở lại thuật toán về nội dung phổ biến. Điều này có trước Facebook Like vài năm.

2006 – Tiểu blog (Twitter)

Họ đã mang đến cho chúng tôi 140 nhân vật mà tất cả chúng tôi yêu và ghét. Và tất nhiên, bây giờ là 280 ký tự. Cộng với các liên kết, ảnh, video, video trực tiếp, bài đăng trên Phương tiện truyền thông, v.v. Tuy nhiên, lần đầu tiên tiểu blog đã cho phép chúng tôi truy cập vào mạng xã hội trên thiết bị di động. Bạn có thể nhắn tin đến và từ 40404 và truy cập hầu hết các tính năng của trang web. Nó rất tiên tiến vào thời điểm đó.

Tôi nhớ Tweet trực tiếp cuộc biểu tình của Barack Obama vào năm 2007. Không có Twitter, không có cách nào để chia sẻ hoặc đưa tin về sự kiện đó trực tiếp. Chưa có iPhone.

2006 – Nguồn cấp dữ liệu (Twitter)

Facebook ra mắt News Feed vào cuối năm 2006, nhưng Twitter đã xuất hiện đầu tiên. Twitter thực sự đã tung ra nguồn cấp dữ liệu nội dung trên mạng xã hội ban đầu. Họ có một nội dung công khai và một nguồn cấp nội dung từ tất cả những người bạn mà bạn đã theo dõi trên trang web. Nó thành công đến nỗi Facebook cũng nhanh chóng làm theo. Mỗi mạng xã hội ngày nay đều có một số loại nguồn cấp nội dung. Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng chúng ta đã từng có mạng xã hội mà không có nó.

2006 – @ Trả lời / Thẻ (Twitter)

Biểu tượng @ đã được sử dụng trước Twitter để biểu thị rằng bạn đang nói chuyện với một người, nhưng Twitter là mạng xã hội đầu tiên hoàn thiện nó như một tính năng chính thức. Sự đổi mới hữu cơ này từ người dùng Twitter là bước đầu tiên dẫn đến việc Twitter trở thành một nền tảng tập trung vào thảo luận, thay vì chỉ đứng một mình cập nhật trạng thái “ăn trưa”.

2007 – Quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook)

Myspace và Facebook đều có quảng cáo trước đó. Nhưng khi Facebook tung ra nền tảng quảng cáo của họ như một sản phẩm độc lập vào năm 2007, nó đã củng cố sự thống trị của họ. Nó đã đưa họ trở thành gã khổng lồ quảng cáo như ngày nay và đã thay đổi mãi mãi ngành quảng cáo (và quyền riêng tư).

2007 – Hashtags (Twitter)

Cũng như nhiều đổi mới trên Twitter, người dùng đầu tiên bắt đầu sử dụng thẻ bắt đầu bằng # một cách tự nhiên để gắn thẻ các cuộc thảo luận hoặc sự kiện nhóm. Hashtags hiện được sử dụng trên hầu hết các mạng xã hội lớn (Snapchat và Reddit vẫn đang bị loại vì một số lý do).

2007 – Retweet (Twitter)

Một lần nữa, người dùng Twitter lại đổi mới, tìm cách chia sẻ lại và khuếch đại nội dung. Đầu tiên với “Retweet” và sau đó là “RT” ngắn hơn. Phải đến năm 2009, Twitter mới đưa nút Retweet trở thành một tính năng chính thức trên nền tảng này. Thậm chí ngày nay một số người dùng thích gõ RT hơn.

2009 – Nút Thích (Facebook)

Facebook ngón tay cái nổi tiếng ra mắt vào năm 2009 và không bao giờ nhìn lại. Lượt thích, lượt yêu thích và lượt phản ứng ngày càng trở nên quan trọng đối với các thuật toán xã hội và ngày càng phức tạp.

2010 – Mạng xã hội di động (Instagram)

Năm 2010, Instagram ra mắt trên iOS với tư cách là mạng xã hội duy nhất dành cho thiết bị di động đầu tiên. Kể từ khi thành công, tất cả các mạng xã hội đều chủ yếu là truy cập độc quyền trên điện thoại thông minh.

2011 – Nội dung phù du (Snapchat)

Khi Snapchat ban đầu ra mắt như một ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư, chúng tôi đã có sự đổi mới về quyền riêng tư đầu tiên trên mạng xã hội kể từ Hi5. Giới hạn thời gian này đối với nội dung cũng sẽ chuyển sang đổi mới Câu chuyện của họ.

2013 – Câu chuyện (Snapchat)

Snapchat Stories là sự đổi mới lớn nhất đối với cách chúng tôi sử dụng mạng xã hội kể từ khi nguồn cấp dữ liệu đầu tiên bắt đầu với Twitter. Cho đến ngày nay, những câu chuyện đang thúc đẩy rất nhiều sự tăng trưởng và xu hướng nội dung mới trong toàn ngành.

2013 – Video ngắn (Vine)

Vine ra mắt tính năng chỉnh sửa video ngắn từ điện thoại thông minh. Mặc dù Instagram đã vượt qua Vine và Twitter cuối cùng sẽ mua lại và đóng cửa sản phẩm, nhưng một số xu hướng lớn nhất trên mạng xã hội ngày nay, từ các câu chuyện cho đến IGTV đến TikTok, có thể được bắt nguồn từ những gì Vine bắt đầu.

2015 – Video trực tiếp (Meerkat)

Meerkat đã có một thời gian ngắn nhưng có ảnh hưởng. Họ đã tạo ra xu hướng video trực tiếp từ thiết bị di động. Họ đã làm video dọc trực tiếp trở thành xu hướng chủ đạo.

2015/2016 – Mạng xã hội video (TikTok / Musical.ly)

Có rất nhiều thứ để xem xét khi nói đến sự đổi mới từ TikTok. Nhưng tôi nghĩ rằng sự đổi mới quan trọng nhất cần xem xét là TikTok đã trở thành mạng xã hội thực sự đầu tiên chỉ có video. Và không, YouTube không tính.

Chúng tôi rất có thể nhìn lại và xem việc sử dụng các thử thách, cộng tác và các công cụ chỉnh sửa video của TikTok là những cải tiến bổ sung.

Nhưng ngày nay, điều nổi bật với tôi là họ đã tạo ra một mạng xã hội video thực sự với trải nghiệm người dùng sạch sẽ cho khả năng khám phá, hồ sơ, theo dõi, chia sẻ, bình luận và nhóm.


Vui mừng để xem nơi chúng tôi đi tiếp theo.

Tôi đã bỏ lở những gì? Hãy cho tôi biết nếu các ý kiến.

Leave a Reply