You are currently viewing Cách khắc phục lỗi XAMPP “Apache tắt đột ngột” (2021)

Cách khắc phục lỗi XAMPP “Apache tắt đột ngột” (2021)

Các lỗi kỹ thuật hiếm khi được hoan nghênh, đặc biệt nếu chúng làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn. Nếu bạn đang sử dụng XAMPP để phát triển cục bộ, bạn có thể gặp phải một thông báo đặc biệt khó hiểu có nội dung “Lỗi XAMPP Apache Shutdown Bất ngờ”. Tìm cách nhanh chóng giải quyết vấn đề mơ hồ này để bạn có thể trở lại làm việc có thể khiến bạn nản lòng.

May mắn thay, việc khắc phục sự cố thường thực sự khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một trình soạn thảo văn bản để định cấu hình lại một vài cài đặt đơn giản trong các tệp XAMPP của bạn. Trong giây lát, bạn có thể loại bỏ lỗi này và quay lại xây dựng dự án mới nhất của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột” nghĩa là gì để bạn có thể hiểu rõ hơn. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua ba bước đơn giản để khắc phục sự cố bằng các công cụ có thể đã được bạn sử dụng. Hãy đi sâu vào ngay!

“Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột” nghĩa là gì

XAMPP là một công cụ phát triển mạnh mẽ và phổ biến. Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng một trang web trên máy chủ cục bộ. Điều này rất hữu ích cho việc tạo các trang web mới, cũng như thử nghiệm các thay đổi, cập nhật và các plugin hoặc chủ đề mới trên các trang web hiện có.

Thật không may, điều này không có nghĩa là XAMPP luôn hoạt động hoàn hảo. Mặc dù được thiết kế tốt, luôn có khả năng xảy ra sự cố. Trong trường hợp thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột”, sự cố này có thể gây khó chịu đặc biệt.

Cảnh báo này xuất hiện khi bạn cố gắng khởi động XAMPP. Hơn nữa, đó không phải lúc nào cũng là thông báo lỗi duy nhất bạn sẽ thấy. Bạn cũng có thể nhận được một số thông tin gỡ lỗi, chẳng hạn như văn bản tương tự như sau:

Error: Apache shutdown unexpectedly. This may be due to a blocked port, missing dependencies, improper privileges, a crash, or a shutdown by another method. Check the "/xampp/apache/logs/error.log" file and the Windows Event Viewer for more clues.

Đó là rất nhiều thông tin trong một tin nhắn. Do đó, bạn rất dễ bị đe dọa bởi tất cả các nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này. Hơn nữa, biết cách diễn giải tất cả các chi tiết này thậm chí còn khó hơn nếu bạn không thông thạo công nghệ liên quan.

May mắn thay, vấn đề gốc thường khá đơn giản. Thông báo lỗi này thường có nghĩa là có một chương trình khác đang sử dụng cùng một cổng mà XAMPP thực hiện theo mặc định.

Cổng là một điểm kết nối mạng được nhiều chương trình sử dụng. Mỗi cổng chỉ hỗ trợ một chương trình tại một thời điểm. Do đó, nếu một ứng dụng khác đang chặn cổng mà XAMPP thường kết nối, nó sẽ ngăn nền tảng khởi động.

Thông thường, thủ phạm trong tình huống này là Skype, vì nó sử dụng cùng một cổng mặc định như XAMPP. Tuy nhiên, nó có thể là một chương trình khác. Việc cố gắng khắc phục chính xác ứng dụng nào đang gây ra sự cố có thể là một vấn đề đau đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đi thẳng vào các tệp của XAMPP để khắc phục sự cố này.

Cách giải quyết thông báo “Lỗi XAMPP Apache Tắt máy Không mong đợi” (trong 3 bước)

Nếu bạn chưa từng xử lý các tệp cấu hình trước đây, đừng lo lắng. Quá trình này sẽ khá đơn giản. Ngoài ra, tất cả những gì bạn cần là cài đặt XAMPP và một trình soạn thảo văn bản hoặc mã.

Bước 1: Khởi chạy cài đặt cấu hình XAMPP Apache

Trước tiên, hãy tiếp tục và khởi chạy trang tổng quan XAMPP. Chương trình tự nó không phải hoạt động. Miễn là bạn có thể truy cập trang tổng quan của mình, bạn sẽ có thể giải quyết lỗi.

Ngoài ra, hãy thử chạy XAMPP với tư cách quản trị viên. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào chương trình và chọn Chạy như quản trị viên. Điều này không quan trọng đối với hướng dẫn này, nhưng nó có thể ngăn ngừa các lỗi không liên quan đôi khi không liên quan.

Khi bạn đã khởi chạy XAMPP, hãy điều hướng đến hàng có tiêu đề Apache dưới tiêu đề Mô-đun. Dưới Hành động, lựa chọn Cấu hình:

Menu khởi chạy cho XAMPP.

Lưu ý rằng khi bạn thấy thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột”, điều đó có nghĩa là sự cố liên quan cụ thể đến Apache. Do đó, bạn sẽ cần phải nhấp vào Cấu hình để sửa nó đúng cách. Không có hàng nào khác trong cửa sổ này sẽ hoạt động.

Nhấp vào Cấu hình sẽ mở một menu thả xuống liệt kê một vài tên tệp. Mỗi tệp đại diện cho một tệp cấu hình cho chương trình. Chọn tùy chọn đầu tiên, có tiêu đề Apache (httpd.conf):

Truy cập vào tệp httpd.conf của Apache để sửa lỗi "Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột" thông điệp.

Bạn có thể mở nó bằng trình soạn thảo văn bản mặc định của mình hoặc trình soạn thảo mã chuyên dụng. Miễn là bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với tệp và lưu chúng, bạn thực hiện như thế nào không thực sự quan trọng. Chúng tôi sẽ sử dụng Notepad.

Khi bạn mở httpd.conf tệp, bạn sẽ thấy một số văn bản tương tự như sau:

Tệp cấu hình mẫu cho Apache.

Một lần nữa, điều này có thể hơi đáng sợ nếu bạn chưa quen với việc chỉnh sửa tệp cấu hình. Tin tốt là bạn sẽ chỉ cần sửa đổi một vài điều đơn giản.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành một cách thận trọng. Các tệp cấu hình thường mang thông tin cần thiết cho hoạt động bình thường của chương trình. Do đó, cố gắng không chỉnh sửa bất cứ điều gì mà bạn không hiểu. Bạn cũng có thể muốn lưu một bản sao lưu của tệp này trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Thay đổi cài đặt cổng mặc định của bạn trong httpd.conf

Như chúng tôi đã đề cập, khi bạn thấy thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột”, hầu như luôn luôn là vấn đề với một cổng bị chặn. Do đó, chúng tôi sẽ thay đổi các cổng mà chương trình thường sử dụng để kết nối với mạng của bạn.

Trừ khi bạn đã thay đổi nó trước đó, cổng mặc định cho Apache là 80. Cổng 80 dành riêng cho các chương trình HTTP. Tuy nhiên, nó không chỉ là mặc định cho Apache. Nhiều chương trình khác cũng sẽ sử dụng cổng 80, điều này có thể dẫn đến xung đột nếu bạn cố gắng chạy nhiều chương trình trên cổng này cùng một lúc.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chuyển hướng Apache đến cổng 8080. Đây là một cổng thay thế dành riêng cho HTTP. Như vậy, XAMPP sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường, nhưng ít có khả năng cổng của nó bị chặn lại trong tương lai. Như vậy, đây cũng là một biện pháp phòng ngừa các lỗi xung đột cổng trong tương lai.

Hãy quay lại tệp cấu hình. nhấn Ctrl + F để mở một cuộc đối thoại tìm kiếm. Đi vào 80 vào trường để tìm mọi trường hợp của số trong tệp:

Mở hộp thoại tìm kiếm cổng 80 trong httpd.conf để giải quyết thông báo apache lỗi XAMPP tắt đột ngột.

Có thể sẽ có một số trường hợp 80 xảy ra. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thay đổi một vài trong số chúng. Cụ thể, bạn sẽ cần thay đổi ba mục:

  1. Thay đổi Port 80 đến Port 8080
  2. Thay đổi Listen 80 đến Listen 8080
  3. Thay đổi servername localhost: 80 đến servername localhost: 8080

Một lần nữa, chúng tôi khuyến khích bạn chỉ thay đổi ba mục này. Việc sửa đổi các dòng không liên quan không chỉ không giải quyết được lỗi này mà còn có thể gây ra lỗi khác. Nếu bạn vô tình chỉnh sửa sai phần tử, bạn có thể khôi phục bản sao lưu của riêng mình hoặc tìm tệp Apache mặc định trên Github.

Lưu httpd.conf và đóng nó khi bạn thực hiện xong những thay đổi này. Sau đó quay lại bảng điều khiển XAMPP của bạn cho bước cuối cùng.

Bước 3: Cập nhật cài đặt cổng mặc định của bạn trong http-ssl.conf

Cuối cùng, chúng tôi sẽ chỉnh sửa một tệp cấu hình cuối cùng. Để truy cập nó, hãy lặp lại các hướng dẫn từ Bước 1. Đi tới Apache hàng dưới Mô-đun và chọn Cấu hình. Tuy nhiên, lần này, hãy nhấp vào tùy chọn thứ hai trong menu thả xuống, có tiêu đề Apache (httpd-ssl.conf):

Truy cập tệp httpd-ssl.conf của Apache.

Mở tệp văn bản trong trình soạn thảo ưa thích của bạn. Tuy nhiên, lần này bạn sẽ không tìm kiếm 80. Thay vào đó, hãy đánh Ctrl + F và tìm kiếm số 443.

Cổng 443 là cổng thường được sử dụng cho các giao dịch web an toàn. Tuy nhiên, Apache cũng cần nó. Do đó, bạn cần thay đổi hai trường hợp của 443 đến cổng thay thế – 4433:

  1. Thay đổi Listen 443 đến Listen 4433
  2. Thay đổi <VirtualHost_default_:443> đến <VirtualHost_default_:4433>

Hãy nhớ lưu công việc của bạn trong tệp này. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đóng văn bản hoặc trình chỉnh sửa mã của bạn. Ngoài ra, hãy tắt XAMPP và khởi chạy lại nó. Thao tác này sẽ đặt lại các quy trình để Apache có thể sử dụng các cổng thay thế mới mà bạn đã chỉ định.

Sau khi thiết lập lại, mọi thứ sẽ hoạt động bình thường. Bảng điều khiển của bạn sẽ trông giống như sau:

Bảng điều khiển XAMPP hoạt động đúng cách không có lỗi Apache.

Từ đây, bạn có thể nhấp vào Khởi đầu bên cạnh Apache và tiếp tục với công việc của bạn trên trang web địa phương của bạn. Nhớ không sử dụng cổng 8080 hoặc là 4433 cho bất kỳ chương trình nào khác, hoặc bạn có thể phải lặp lại quá trình này.

Khi bạn đã giải quyết xong lỗi này, bạn có thể muốn điều tra các chương trình khác để xem chương trình nào đang chiếm các cổng mặc định của Apache. Nếu bạn quyết định điều chỉnh cài đặt của chương trình khác để ngắt kết nối, bạn có thể lặp lại các bước này để kết nối lại XAMPP với các cổng 80443.

Phần kết luận

Việc phải khắc phục lỗi khi bạn đang thực hiện một dự án phát triển là điều khó chịu và ngốn thời gian quý báu. Đặc biệt, lỗi Apache có thể trở nên trầm trọng hơn. May mắn thay, bằng cách thay đổi một vài tệp cấu hình, bạn có thể nhanh chóng giải quyết rào cản khó chịu này.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến ba bước đơn giản để giải quyết thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột”:

  1. Khởi chạy cài đặt cấu hình Apache từ bảng điều khiển XAMPP.
  2. Mở httpd.conf tập tin và thay đổi cổng mặc định từ 80 đến 8080.
  3. Mở http-ssl.conf tập tin và thay đổi cổng mặc định từ 443 đến 4433.

Cuối cùng, nếu bạn thường xuyên gặp sự cố với XAMPP, có rất nhiều công cụ phát triển cục bộ khác mà bạn có thể xem xét, chẳng hạn như DesktopServer, Docker hoặc Vagrant.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách giải quyết thông báo “Lỗi XAMPP Apache tắt đột ngột” không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply