You are currently viewing Cách theo dõi các chỉ số thương mại điện tử B2B

Cách theo dõi các chỉ số thương mại điện tử B2B

Trong thị trường B2B, có một số chỉ số bạn có thể đo lường, phân tích và so sánh. Nếu bạn không muốn bị chìm trong biển số và đồ thị, bạn phải biết mình phải tìm ở đâu và cái gì. Việc hiểu những chỉ số nào cần ưu tiên có thể giúp bạn tinh chỉnh cách tiếp cận của mình và tăng khả năng chuyển đổi khách hàng cũng như thúc đẩy tăng trưởng.

Với ý nghĩ đó, đây là một số chỉ số mà chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Chỉ số thương mại điện tử B2B

1. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng (CVR) B2B.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) là quá trình cải thiện trải nghiệm mua sắm để thúc đẩy một KPI cụ thể – thường là doanh số bán hàng. Đây là tỷ lệ tốt nhất để xem các chiến thuật tiếp thị của bạn thành công như thế nào vì nó đo lường tỷ lệ khách truy cập trang web chuyển đổi thành người mua.

Tỷ lệ chuyển đổi tốt có nghĩa là bạn có cơ sở khách hàng tương tác cao và đó là dấu hiệu của sự phát triển và thành công. Nếu nó thấp, hãy xem bản đồ hành trình của người dùng để xem bạn đang mất khách truy cập trang web ở đâu.

Bởi vì các chu kỳ bán hàng B2B thường mất nhiều thời gian hơn để kết thúc bán hàng B2C, việc tính toán tỷ lệ chuyển đổi của bạn và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị thậm chí còn quan trọng hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi những con số này trong suốt cả năm hơn là hàng tháng.

2. Chi phí chuyển đổi khách hàng ban đầu B2B (CAC).

Các chỉ số chuyển đổi tập trung vào mức độ hiệu quả của trang web và các nỗ lực tiếp thị khác trong việc thúc đẩy mọi người truy cập vào trang web của bạn. Không chỉ là lưu lượng truy cập chung chung, chỉ số chuyển đổi có thể giúp bạn tìm hiểu xem ai đang truy cập và họ đến từ đâu – để bạn có thể ngữ cảnh hóa tốt hơn số lượng lưu lượng truy cập.

Chi phí mua lại khách hàng (CAC) đo lường số tiền công ty của bạn chi tiêu để có được khách hàng mới bằng cách xem xét chi tiêu tiếp thị của bạn và chi phí chi tiêu cho mỗi khách hàng. Điều này giúp xác định tổng ROI cho tiếp thị và quảng cáo của thương hiệu bạn. Có nhận thức tích cực về CAC của bạn có thể giúp ưu tiên các chiến dịch trong phạm vi ngân sách của bạn.

Đối với một số doanh nghiệp B2B, đó là số liệu duy nhất cho thấy hiệu suất và hiệu quả của họ tốt (hay xấu) như thế nào. Đối với những người khác, đó là một chỉ báo rõ ràng rằng có gì đó không được thực hiện đúng. Nhưng những con số này có thể giúp bạn phát hiện nơi bạn cần thực hiện một số thay đổi (chương trình, chiến dịch, sáng kiến, kênh, cách tiếp cận) và kết quả là nó làm nổi bật rõ ràng những tác động tích cực và tiêu cực của những thay đổi đó.

Tỷ lệ phần trăm tiếp thị của chi phí mua lại khách hàng

Cái này là một cái miệng và là một chút kỹ thuật. Tuy nhiên, đó là một số liệu rất có ý nghĩa cho thấy hiệu suất và chi tiêu của nhóm tiếp thị của bạn tốt như thế nào.

Về cơ bản, tỷ lệ phần trăm tiếp thị của CAC của bạn cho biết tiếp thị chi bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian và nó tạo ra bao nhiêu khách hàng mới. Nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chương trình tiếp thị của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định bán hàng và tiếp thị tốt hơn.

Tiếp thị khách hàng có nguồn gốc

Chỉ số khách hàng bắt nguồn từ tiếp thị mang lại cho bạn cơ hội để có cái nhìn sâu sắc hơn về tỷ lệ phần trăm khách hàng của bạn đã đạt được thông qua tiếp thị. Bạn có thể đã đầu tư vào các công cụ và kỹ thuật và do đó, bạn nên mong đợi lượng khán giả của mình tăng lên nhờ đó.

Việc hiểu số liệu này và tính toán của nó giúp xác định có bao nhiêu cá nhân đã tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và giúp bạn biết chính xác những gì cần làm tiếp theo và cách thực hiện nó tốt hơn. Chỉ số này đóng một vai trò trong việc giúp công ty của bạn phát triển và có được hoạt động kinh doanh mới.

3. Tỷ lệ churn cho thương mại điện tử B2B.

Tỷ lệ churn là một thước đo trung thực đến mức liên quan đến việc bạn có hoạt động kinh doanh khả thi hay không. Tỷ lệ churn là một số liệu kinh doanh tính số lượng khách hàng rời bỏ sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, chia cho tổng số khách hàng còn lại.

Điều này giúp bạn xác định giai đoạn mà bạn đang mất khách hàng và từ đó bạn có thể phát triển chiến lược để cải thiện sự tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Biết được tỷ lệ churn rất quan trọng vì có thể có nhiều khách hàng quay lại dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với việc cố gắng thu hút những khách hàng mới.

Chìa khóa số liệu thương mại điện tử B2B

Nếu bạn cam kết cải thiện cách tiếp cận bán hàng của mình, bạn cần theo dõi các chỉ số phù hợp. Không thể đưa ra quyết định hiệu quả, sáng suốt mà không có các chỉ số phù hợp để hướng dẫn bạn.

Bằng cách theo dõi các số liệu trên, bạn có thể xác định các khu vực mà bạn cần thực hiện thay đổi và cải thiện phương pháp bán hàng tổng thể của mình. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và nhu cầu của bạn, có một số chỉ số khác có thể được đo lường, tính toán, so sánh và thay đổi để giúp cải thiện doanh nghiệp của bạn.

Để biết thêm thông tin về thương mại điện tử B2B, Imagination Media đã chuẩn bị một ebook đầy đủ thông tin cho người bán B2B. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về các chỉ số và các xu hướng ảnh hưởng đến chúng.

Leave a Reply