You are currently viewing Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên

Kế hoạch thưởng cho nhân viên là một cách tuyệt vời để thúc đẩy nhân viên của bạn cải thiện hoặc duy trì hiệu suất của họ trong công việc để đạt được các mục tiêu mới của công ty.

Nhưng việc xây dựng một kế hoạch thưởng cho nhân viên công bằng và tạo động lực có thể rất khó.

Các tổ chức cần cân bằng việc cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả nhân viên với sự hiểu biết điều gì đang thực sự khuyến khích mỗi cá nhân. Và đừng quên bắt kịp thời gian của các khoản tiền thưởng để đảm bảo bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình đúng thời hạn.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét chi tiết và chi tiết của một kế hoạch thưởng nhân viên tuyệt vời và cung cấp một số mẹo hữu ích để bạn bắt đầu ngay lập tức.

Kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên là gì?

Kế hoạch thưởng cho nhân viên cung cấp khoản bồi thường cho nhân viên, ngoài tiền lương hàng năm của họ. Nó cho phép các tổ chức khuyến khích hoặc khen thưởng nhân viên đạt được các mục tiêu đã định trước.

Các kế hoạch thưởng cho nhân viên là một cách tuyệt vời để người sử dụng lao động công nhận những người vượt lên trên và vượt quá các nghĩa vụ công việc bình thường. Đó cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy nhân viên hoàn thành các mục tiêu của công ty để đảm bảo thành công trong việc đạt được họ.

Có nhiều cách khác nhau mà người sử dụng lao động có thể thưởng cho nhân viên trong một kế hoạch tiền thưởng, bao gồm cả phần thưởng tài chính và phi tài chính. Nhìn chung, các kế hoạch thưởng cho nhân viên đã được biết đến là để cải thiện tinh thần và gắn kết cả nhóm lại gần nhau hơn.

Khái niệm cơ bản về Kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên

Khi xây dựng một chương trình thưởng thúc đẩy, có rất nhiều phần chuyển động cần xem xét. Thay vì đi sâu vào các chi tiết, hãy bắt đầu bằng cách xem xét các thành phần cơ bản này của kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên để giúp bạn đặt nền tảng phù hợp ngay từ đầu.

Tạo ngân sách cho các khoản thanh toán tiền thưởng

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi lập kế hoạch thưởng cho nhân viên của bạn là số tiền bạn có thể chi trả cho tiền thưởng. Đừng đợi đến cuối năm mới nhận ra rằng bạn đã tính toán quá mức và không đủ khả năng để đáp ứng kỳ vọng của nhân viên.

Cách dễ nhất để xác định gần đúng số tiền bạn có thể trả bằng tiền thưởng là sử dụng lợi nhuận của năm ngoái như một phần của quy trình lập ngân sách hàng năm của bạn. Sau đó, xác định xem bạn có thể trả bao nhiêu trong số lợi nhuận đó để trả lại cho nhóm của mình nếu bạn có lại chính xác cùng năm đó.

Hãy nhớ rằng, tốt hơn hết là không khuyến khích và phân phối quá mức, vì vậy hãy thận trọng khi đến thời điểm để cho nhân viên biết số tiền cần lấy là bao nhiêu.

Giữ nó đơn giản

Kế hoạch tiền thưởng của bạn phải đơn giản và dễ hiểu để cả nhân viên và người quản lý đều dễ hiểu.

Để làm được điều này, hãy giữ cho các mục tiêu và kỳ vọng về cách nhân viên đạt được mục tiêu một cách rõ ràng. Đừng thêm quá nhiều lớp và đừng phức tạp hóa mục tiêu. Nhân viên sẽ không đánh giá cao việc có hàng tá các vòng khác nhau để vượt qua.

Cuối cùng, giáo dục nhân viên về kế hoạch tiền thưởng và tạo tài liệu rõ ràng để họ làm theo để đạt được các mốc quan trọng một cách dễ dàng.

Tạo cơ hội thưởng cho mọi người

Nếu bạn không thể đưa ra kế hoạch thưởng cho nhân viên bao gồm tất cả mọi người, bạn nên xem xét lại việc đưa ra kế hoạch thưởng. Chương trình thưởng cho nhân viên của bạn phải công bằng trên toàn bộ tổ chức.

Sẽ là không công bằng nếu một bộ phận có chương trình thưởng, trong khi những bộ phận khác thì không. Đặc biệt là khi tất cả các bạn đều đang hướng tới cùng một mục tiêu cuối cùng.

Điều đáng chú ý ở đây là bạn có thể cần phải cấu trúc các kế hoạch tiền thưởng khác nhau cho các bộ phận khác nhau. Các bộ phận kinh doanh nơi thu nhập dựa trên hoa hồng có thể sẽ xem và tích lũy tiền thưởng khác với các bộ phận CNTT nơi thu nhập dựa trên tiền lương chẳng hạn.

Vì vậy, thay vì thiết lập một cơ cấu tiền thưởng cho toàn công ty có lợi cho một số bộ phận nhưng không ủng hộ một số bộ phận khác, hãy đảm bảo rằng cơ cấu tiền thưởng của mỗi bộ phận gắn liền với trách nhiệm, thu nhập và phong cách làm việc của bộ phận đó.

Đặt khung thời gian để trao tiền thưởng

Việc trao thưởng vào các ngày lễ, chẳng hạn như Giáng sinh, hoặc vào khoảng cuối năm tài chính là rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh tần suất thanh toán tiền thưởng theo thành tích của các mốc quan trọng hoặc theo cấp độ công việc hoặc bộ phận.

Bạn có thể trao tiền thưởng bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là bạn bám sát mốc thời gian mà bạn đã hứa với nhóm của mình. Không có gì phản cảm và khích lệ hơn đối với một nhân viên vừa làm việc cực kỳ chăm chỉ để mang lại kết quả hơn là phải đợi hàng tháng trời để thấy được phần thưởng cho những nỗ lực của họ.

Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng các dự đoán về thời điểm dòng tiền thường ở mức cao nhất để thiết lập các mốc thời gian thanh toán tiền thưởng và đặt tần suất thanh toán của bạn xung quanh nó.

Hơn nữa, đừng ngại tăng tần suất thanh toán giải thưởng của bạn để tránh phải trả nhiều lần trong một lần. Phần thưởng tăng dần có thể giúp giữ cho nhóm của bạn có động lực và sự tập trung để hoàn thành mục tiêu trong suốt cả năm.

Kiếm tiền thưởng xứng đáng

Đối với kế hoạch thưởng cho nhân viên của bạn để tạo ra động lực phù hợp, nó phải đủ đáng kể để tạo ra sự khác biệt cho nhân viên. Nếu không, nó sẽ không được coi là phần thưởng hay phần thưởng và sẽ không tạo ra động lực cần thiết để tạo ra kết quả bạn muốn cho công ty của mình.

Điều quan trọng cần nhớ là phần thưởng không nhất thiết phải là tài chính.

Bạn có thể thưởng cho nhân viên bằng cách cho họ nghỉ phép có lương bổ sung hoặc linh hoạt hơn trong giờ làm việc của họ. Đôi khi những hình thức khuyến khích này thu hút nhân viên hơn là chỉ đơn giản là cung cấp cho họ nhiều tiền hơn.

Để tìm ra điều gì khuyến khích nhân viên của bạn nhất, hãy xem xét yêu cầu phản hồi trực tiếp từ họ bằng một cuộc khảo sát. Bạn có thể hỏi trực tiếp xem họ muốn thưởng tiền mặt vào cuối năm hay ngày lễ. Có lẽ họ coi trọng thời gian nghỉ hơn là tiền mặt thực tế. Thay vào đó, có thể họ thích ngạc nhiên với tiền thưởng tại chỗ.

Hãy dành thời gian để hiểu điều gì sẽ thúc đẩy nhân viên của bạn nhiều nhất và biến điều đó thành tiền thưởng.

3 công cụ để cải thiện kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên

Việc sử dụng một trong các công cụ dưới đây có thể giúp bạn nắm bắt dữ liệu nhân viên có liên quan, tạo báo cáo chi tiết để giúp bạn thưởng cho nhân viên và thanh toán cho nhân viên khi khoản thưởng đến hạn.

Bạn cũng có thể theo dõi tất cả dữ liệu nhân viên dưới một mái nhà đồng thời tạo ra các báo cáo giàu thông tin – hoàn hảo để theo dõi hiệu suất của nhân viên.

BambooHR

BambooHR là phần mềm nhân sự tất cả trong một dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm này cho phép bạn đặt nhân viên của mình lên vị trí trung tâm. Nó chuyên về tuyển dụng, giới thiệu, lương thưởng và văn hóa công ty.

Tính năng quản lý hiệu suất của nó cho phép bạn nắm được thông tin chi tiết về hiệu suất của nhân viên. Bạn sẽ có thể so sánh các nhân viên với nhau và dễ dàng xác định những nhân viên có hiệu suất cao. Tạo báo cáo hiệu suất chuyên sâu để xác định bộ phận nào cần động lực nhất và bộ phận nào đang hoạt động tốt.

Cuối cùng, thu hút nhân viên vào các mục tiêu của công ty bằng cách thiết lập và theo dõi nhiều mục tiêu ngay trong phần mềm đánh giá hiệu suất BambooHR.

Phó

Phó là một công cụ lập lịch trình phức tạp hướng tới các công ty có nhân viên làm việc theo ca. Nó làm cho việc lập lịch và theo dõi thời gian trở nên dễ dàng. Nó cũng có các tính năng quản lý hiệu suất tuyệt vời để giúp bạn tranh thủ chương trình tiền thưởng cho nhân viên của mình.

Với Vice, bạn có thể lưu giữ hồ sơ rõ ràng về hiệu suất của nhân viên theo thời gian, tôn vinh những nhân viên hoạt động tốt nhất và nhân viên hỗ trợ cần được hướng dẫn và tương tác với nhân viên trong nền tảng để duy trì động lực cao.

Bạn cũng có thể theo dõi thời gian bận rộn nhất của mỗi ca làm việc, truy xuất báo cáo về giờ lao động, chi phí và lợi nhuận và theo dõi sự tham gia của nhân viên. Tất cả thông tin này rất quan trọng trong việc hỗ trợ bạn tạo ra một chương trình tiền thưởng thành công, định hướng mục tiêu.

Gusto

Gusto là một nền tảng mọi người-trong-một. Phần mềm này nổi tiếng nhất với các dịch vụ tính lương trực tuyến, nhưng nó cũng có các tính năng nhân sự đáng chú ý. Đặc biệt, Gusto hỗ trợ rất nhiều cho các nhà tuyển dụng cung cấp các lợi ích về sức khỏe và tài chính cho nhân viên của họ.

Với Gusto, bạn có thể xây dựng gói lợi ích phù hợp cho nhóm của mình để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bạn cũng có thể tùy chỉnh chính sách trả lương cho phù hợp với từng bộ phận, cho phép người quản lý điều chỉnh mức thời gian nghỉ có trả lương theo yêu cầu.

Tất cả các tính năng này có thể hỗ trợ bạn trong việc thực hiện kế hoạch thưởng cho nhân viên của mình, ngay trong nền tảng.

4 thủ thuật cho kế hoạch thưởng nhân viên

Có rất nhiều điều cần xem xét khi lập kế hoạch thưởng cho nhân viên và có thể mất một khoảng thời gian để thiết lập và vận hành nó. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bắt đầu thưởng ngay cho nhân viên của mình bằng những thủ thuật sau.

Tối đa hóa phần mềm nhân sự của bạn

Điều đầu tiên cần làm khi bạn quyết định bắt đầu kế hoạch thưởng cho nhân viên là tối đa hóa phần mềm nhân sự hiện có của bạn. Mặc dù BambooHR, Vice và Gusto, đều là những công cụ tuyệt vời để quản lý kế hoạch tiền thưởng của nhân viên, nhưng có khả năng phần mềm nhân sự hiện tại của bạn có khả năng tương tự.

Khai thác các tính năng chính mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tạo báo cáo về hiệu suất hiện tại của nhân viên. Ghi lại những phòng ban nào đang phát triển mạnh trên giấy tờ và những phòng ban nào cần thêm một chút trợ giúp.

Thu thập càng nhiều thông tin hiện có càng tốt sẽ giúp bạn cấu trúc kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên của mình một cách chính xác ngay từ đầu.

Ăn mừng chiến thắng thường xuyên

Nếu bạn quyết định trả tiền thưởng tài chính một lần vào cuối năm, bạn nên tạo thói quen ăn mừng những chiến thắng nhỏ hơn hàng tuần, hai tuần hoặc hàng tháng.

Những lời nhắc gia tăng này sẽ giúp nhóm tập trung vào các mục tiêu và cung cấp sự củng cố tích cực rằng họ đang đi đúng hướng.

Nhận biết các chiến thắng nhỏ có thể đơn giản như:

  • Viết email hoặc email cảm ơn được cá nhân hóa
  • Mua đồ uống cho nhóm của bạn vào chiều thứ Sáu
  • Cho nhân viên nghỉ trưa kéo dài
  • Cung cấp dịch vụ ăn uống tại văn phòng qua bữa trưa
  • Xã hội công nhận công việc của một cá nhân

Lễ kỷ niệm hoặc cử chỉ không nhất thiết phải đắt tiền hoặc hoành tráng. Nó chỉ cần nhắc nhở nhóm rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực của họ và công việc khó khăn đã không được chú ý.

Bắt đầu với các lựa chọn thay thế cho tiền thưởng tiền mặt

Cách nhanh nhất và dễ nhất để bắt đầu kế hoạch thưởng cho nhân viên của bạn là bắt đầu với các lựa chọn thay thế cho tiền thưởng bằng tiền mặt. Những lựa chọn thay thế này sẽ tạo động lực cho nhân viên làm việc chăm chỉ hơn mà không gây căng thẳng cho ngân sách của bạn.

Một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể cân nhắc sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn theo cấp số nhân là tính linh hoạt bổ sung đối với giờ làm việc, nghỉ phép được trả lương bổ sung, tiền thưởng giao ngay dưới dạng thẻ quà tặng hoặc tiền thưởng dành riêng cho công ty như đỗ xe ở vị trí đỗ xe của Giám đốc điều hành cho một trong tuần hoặc ăn trưa tại một nhà hàng đẹp trên đồng xu của công ty.

Tạo thông tin liên lạc rõ ràng về kế hoạch

Trước khi bắt đầu kế hoạch thưởng cho nhân viên, bạn cần thông báo chi tiết với nhóm của mình.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ tạo một tài liệu toàn diện trả lời tất cả các câu hỏi phổ biến nhất mà nhân viên sẽ hỏi để giảm bớt áp lực cho bộ phận nhân sự sau khi thông báo về chương trình mới.

Tài liệu phải trả lời các câu hỏi như:

  • Ai đủ điều kiện nhận tiền thưởng?
  • Khi nào và làm thế nào để nhân viên đủ điều kiện?
  • Họ nên đạt được những thành tích nào để nhận được tiền thưởng?
  • Tiền thưởng trông như thế nào – tức là tiền mặt hay cách khác?
  • Khi nào mọi người sẽ bắt đầu nhận được tiền thưởng?

Thông tin này chắc chắn sẽ phát triển khi bạn triển khai kế hoạch tiền thưởng cho nhân viên, nhưng trả lời những câu hỏi đơn giản này là đủ để nhanh chóng bắt đầu.

Phải làm gì tiếp theo

Việc lập kế hoạch thưởng cho nhân viên không phải là điều quá khó khăn, nhưng cần có thời gian để đảm bảo kế hoạch đó phù hợp. Nếu bạn tập trung vào các thành phần quan trọng của kế hoạch thưởng cho nhân viên giỏi trong suốt quá trình, nhân viên của bạn sẽ thích thú với nhiều cơ hội được bồi thường hơn nữa. Và nếu bạn chưa có phần mềm nhân sự tuyệt vời để hỗ trợ hành trình của mình, hãy xem danh sách các lựa chọn phần mềm nhân sự tốt nhất trên thị trường của chúng tôi.

Một điều khác đi kèm với kế hoạch thưởng cho nhân viên là quản lý hiệu suất. Khi kế hoạch của bạn bắt đầu, sẽ có những nhân viên nhanh chóng kiếm được tiền thưởng của họ và những nhân viên phải vật lộn để đạt được các điểm chuẩn. Những nhân viên đang bị tụt lại phía sau sẽ cần được hỗ trợ về hiệu suất của họ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học hỏi này, bạn nên tìm hiểu kỹ về hiểu biết của mình về việc quản lý hiệu suất của nhân viên. Như mọi khi, có phần mềm quản lý hiệu suất hiểu biết ở bên bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình này. May mắn cho bạn, chúng tôi cũng có một số khuyến nghị tuyệt vời về điều đó. Kiểm tra danh sách các công cụ phần mềm quản lý hiệu suất tốt nhất trên thị trường của chúng tôi.

Leave a Reply