You are currently viewing Nguyên nhân và các bước để khắc phục nó

Nguyên nhân và các bước để khắc phục nó

Lỗi WordPress “502 bad gateway” là một trong những lỗi phổ biến nhất xảy ra trên các trang web. Mặc dù vậy, việc khắc phục lỗi này không hề dễ dàng vì có thể rất khó để xác định chính xác nguyên nhân.

Để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi 502, một số giải pháp phải được thử cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Nhưng trước khi bạn bắt đầu với các giải pháp, điều cần thiết là bạn phải hiểu lỗi 502 có nghĩa là gì. Nó giống như việc tìm hiểu bệnh tật trước khi tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Hãy bắt đầu nào…

Khi bạn mở một trang web, đây là những gì diễn ra đằng sau hậu trường:

Trình duyệt gửi một yêu cầu đến máy chủ lưu trữ. Thông thường máy chủ sẽ phản hồi bằng mã trạng thái HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) và các tài nguyên (hoặc trang) mà bạn yêu cầu. Nhưng đôi khi máy chủ có thể phản hồi với lỗi 502. Nó thường xảy ra khi máy chủ mất nhiều thời gian để tìm nạp trang.

Sự chậm trễ phản hồi này có thể xảy ra vì các lý do như sự cố máy chủ, xung đột plugin, sự cố DNS, PHP, v.v.

Tác động của lỗi “502 bad gateway”

Lỗi 502 ảnh hưởng đến khách truy cập của bạn vì họ không thể nhận được thông tin họ đến. Kết quả là họ từ bỏ trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Công cụ tìm kiếm sẽ nhận thấy hành vi này và đủ sớm thứ hạng của bạn sẽ giảm xuống. Không cần phải nói, chuỗi sự kiện này sẽ khiến doanh thu của bạn sụt giảm đáng kể.

Nguyên nhân gây ra lỗi “502 bad gateway”

Bây giờ chúng ta đã nói một chút về lỗi 502 bad gateway trong WordPress, hãy xem các nguyên nhân phổ biến nhất.

1. Sự cố máy chủ

Máy chủ lưu trữ trang web của bạn có thể bị hỏng.

Điều này không có gì lạ.

Máy chủ lưu trữ có thể đã được cố ý sử dụng ngoại tuyến cho các mục đích bảo trì, chẳng hạn như cập nhật hệ thống bảo mật của máy chủ.

Lỗi 502 bad gateway với WordPress có thể xảy ra khi máy chủ được đưa vào ngoại tuyến.  Bluehost chia sẻ email bảo trì để chuẩn bị cho khách hàng

Máy chủ lưu trữ là một phần của thiết bị phức tạp có thể bị hỏng và cần thay thế hoặc sửa chữa. Nếu máy chủ lưu trữ của bạn đang được sửa chữa, thì bạn có thể gặp lỗi 502 trên trang web của mình.

Có khả năng là lưu lượng truy cập cao vào trang web của bạn khiến máy chủ bị quá tải và khiến nó không thể phản hồi.

2. Các plugin và / hoặc chủ đề được mã hóa kém

Chủ đề và plugin là những gì làm cho WordPress trở nên phổ biến. Nhưng các chủ đề và plugin cũng là lý do tại sao một trang web đôi khi bị treo hoặc gặp lỗi.

Chúng tôi đã thấy quá nhiều chủ đề hoặc plugin được mã hóa kém áp đảo máy chủ, sau đó gây ra lỗi 502.

3. Các vấn đề về thời gian chờ của PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình. Trên thực tế, tất cả các plugin và chủ đề đều chứa một loạt các tệp PHP. Khi bạn cài đặt hoặc cập nhật một plugin hoặc chủ đề, một số tệp PHP này sẽ bắt đầu chạy.

Mã PHP có thể chạy trong một thời gian dài và sử dụng một phần đáng kể tài nguyên của máy chủ lưu trữ của bạn. Để ngăn chặn việc lạm dụng tài nguyên máy chủ, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đặt giới hạn về thời gian một mã PHP có thể chạy. Khi mã đạt đến giới hạn, máy chủ sẽ thông báo lỗi 502.

4. Sự cố máy chủ CDN

CDN (Mạng phân phối nội dung) giúp làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Một số CDN, như Cloudflare, tập trung nhiều vào bảo mật; do đó, họ cũng cung cấp bảo vệ tường lửa.

Vì CDN nằm giữa máy chủ lưu trữ của bạn và trình duyệt, bất kỳ yêu cầu nào được thực hiện trên trang web của bạn trước tiên sẽ phải chuyển qua CDN.

Vì vậy, khi bạn mở trang web của mình trong khi máy chủ CDN không hoạt động, yêu cầu của bạn sẽ tạo ra lỗi 502.

5. Sự cố trình duyệt

Đôi khi, các trình duyệt cũng gặp lỗi 502. Điều này thường xảy ra do tiện ích mở rộng bị hỏng, như trình chặn quảng cáo, bộ nhớ cache bị hỏng hoặc trình duyệt lỗi thời.

6. Lỗi DNS

Các vấn đề về DNS là rất hiếm. Chúng xảy ra khi bạn chuyển đổi công ty đăng ký tên miền hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn đang thiết lập tường lửa ứng dụng web như Cloudflare hoặc Sucuri.

Sau khi di chuyển hoặc cài đặt tường lửa, bạn cần thay đổi máy chủ định danh DNS và trỏ chúng đến máy chủ web của bạn. Có thể mất đến 24 giờ để máy chủ định danh kích hoạt. Nếu bạn mở trang web trong thời gian này, bạn sẽ được chào đón với lỗi 502.

7. Các vấn đề về phần cứng và kết nối

Trong một số trường hợp hiếm hoi, lỗi 502 xảy ra do sự cố phần cứng hoặc kết nối băng thông rộng. Hầu hết thời gian, đó là một trục trặc tạm thời.

Đó là tất cả, folks!

Làm cách nào để xóa lỗi WordPress “502 bad gateway” khỏi trang web của bạn?

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về những gì có thể gây ra lỗi “502 bad gateway”, hãy xem xét một số giải pháp khả thi.

⚠️ Chúng tôi khuyên bạn nên: Sao lưu toàn bộ trang web của bạn. Trong hướng dẫn sau, bạn sẽ xử lý wp-config là một tệp WordPress cốt lõi. Bạn sẽ không muốn thêm rắc rối của mình bằng cách làm rối tung một tệp cốt lõi. Tạo một bản sao lưu. Nếu mọi thứ đi xuống phía nam, bạn chỉ cần khôi phục bản sao lưu và bắt đầu lại từ đầu.

1. Xóa bộ nhớ cache

Thông thường, chúng tôi nhận thấy rằng các lỗi WordPress không là gì khác ngoài một trục trặc tạm thời.

Vì vậy, có thể lỗi có thể đã được tự động giải quyết nhưng bạn vẫn thấy lỗi vì trình duyệt hoặc WordPress của bạn đang hiển thị phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn. Do đó, hãy xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và trang web của bạn. Và sau đó, làm mới trang.

Chúng tôi trình bày chi tiết cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn trong hướng dẫn sau. Khi nói đến việc xóa bộ nhớ cache trang web của bạn, nơi chính xác nơi bạn có thể làm điều đó sẽ phụ thuộc vào plugin bộ nhớ đệm mà bạn đang sử dụng. Tìm hiểu thêm về vấn đề này ở đây.

xóa bộ nhớ cache chrome

2. Khắc phục sự cố phần cứng và kết nối

Đôi khi, giải pháp cho một vấn đề có vẻ phức tạp chỉ đơn giản là khởi động lại PC và bộ định tuyến của bạn để khắc phục. Hãy thử điều đó.

3. Kiểm tra nhật ký lỗi của bạn

Bạn có thể tận dụng các bản ghi lỗi để thu hẹp vấn đề. Tất cả những gì bạn cần làm là bật ghi nhật ký bằng cách thêm mã này vào wp-config.php tập tin:

define( 'WP_DEBUG', true );
define( 'WP_DEBUG_LOG', true );
define( 'WP_DEBUG_DISPLAY', false );
chèn mã vào tệp wpconfig

Một tệp được gọi là debug.log sẽ xuất hiện trong của bạn wp-content danh mục. Mở nó và nó sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway.

4. Khắc phục sự cố máy chủ

Kiểm tra xem máy chủ lưu trữ của bạn có bị trục trặc hay không bằng cách sử dụng một trong các công cụ sau: Không hoạt động, hoặc Hiện tại đang hoạt động, hoặc Không hoạt động cho mọi người hoặc Chỉ tôi.

Máy chủ có thể đã được đưa vào ngoại tuyến cho các mục đích bảo trì. Trong trường hợp đó, bạn sẽ nhận được email thông báo về thời điểm máy chủ hoạt động trở lại.

Ngay cả khi máy chủ lưu trữ của bạn hoạt động, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Tìm hiểu xem đó có phải là sự cố máy chủ hay không và sau đó khắc phục nó.

5. Sửa các plugin và chủ đề được mã hóa kém

Sự thật là bạn không thể sửa các plugin và chủ đề được mã hóa kém bởi vì bạn không xây dựng chúng. Những gì bạn có thể làm là vô hiệu hóa chúng. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái nào để vô hiệu hóa?

Vô hiệu hóa từng plugin và chủ đề một. Và kiểm tra trang web của bạn đồng thời.

Khi bạn thấy rằng lỗi đã biến mất, bạn sẽ biết plugin hoặc chủ đề nào đã gây ra lỗi đó.

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên thực hiện bài tập này trên một trang web dàn dựng để tránh làm hỏng thêm trang web đang hoạt động của bạn.

6. Khắc phục sự cố trình duyệt

Mở trang web của bạn trên các trình duyệt khác nhau. Nếu lỗi vẫn còn thì hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Có ba vấn đề trình duyệt phổ biến mà người dùng WordPress thường gặp phải. Đó là những tiện ích mở rộng bị hỏng như trình chặn quảng cáo, trình duyệt lỗi thời và bộ nhớ cache bị hỏng.

Cập nhật trình duyệt của bạn nếu có phiên bản mới hơn. Ngoài ra, hãy thử tắt từng trình chặn quảng cáo và các tiện ích mở rộng khác. Tiếp tục kiểm tra trang web của bạn đồng thời.

7. Khắc phục sự cố máy chủ CDN

Để tìm hiểu xem máy chủ CDN của bạn có bị lỗi hay không, bạn có thể kiểm tra trang trạng thái CDN của mình, chẳng hạn như Trạng thái hệ thống Cloudflare.

Ngoài ra, hãy thử các công cụ sau: CDNPlanet và Downdetector.

Ngay cả khi CDN đã tăng, nó vẫn có thể là sự cố CDN. Thử tắt CDN. Nếu lỗi biến mất, sau đó nói chuyện với nhóm hỗ trợ, yêu cầu họ tự khắc phục sự cố.

tùy chọn xóa trang web khỏi cloudflare

8. Khắc phục sự cố DNS

Đã di chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc công ty đăng ký tên miền mới gần đây? Sau đó, đợi tối đa 24 giờ để sự cố DNS tự động được giải quyết. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy xóa bộ nhớ cache DNS của bạn.

9. Khắc phục sự cố hết thời gian chờ của PHP

Bạn có thể nghĩ rằng việc tăng giới hạn thời gian chờ của PHP sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng giới hạn lưu trữ không phải là vấn đề ở đây. Plugin hoặc chủ đề đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn để xử lý mã PHP của nó là thủ phạm chính.

Giới hạn PHP tồn tại để ngăn chặn việc lạm dụng tài nguyên của bạn. Do đó, hãy xóa các plugin và chủ đề có nguy cơ làm cạn kiệt tài nguyên của bạn.

Nếu lỗi WordPress “502 bad gateway” vẫn còn

Trong những trường hợp hiếm hoi, khi không có giải pháp nào hoạt động hiệu quả, bạn cần phải thuê sự trợ giúp chuyên nghiệp. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thuê một nhà phát triển WordPress.

Phần kết luận

Việc sửa một số lỗi trang web có thể gây khó chịu và tốn thời gian. Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng mọi trang web WordPress nên thực hiện sao lưu hàng ngày để bất cứ khi nào bạn gặp lỗi, bạn có thể chỉ cần khôi phục trang web của mình trở lại bình thường.

Tất nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng nó giúp bạn duy trì hoạt động của trang web, cho phép bạn điều tra vấn đề vào thời điểm thuận tiện hơn.

Bạn có câu hỏi về lỗi WordPress “502 bad gateway” không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply