You are currently viewing Cách tìm giải pháp thương mại điện tử B2B phù hợp (2021)

Cách tìm giải pháp thương mại điện tử B2B phù hợp (2021)

Trong quá khứ, nhiều doanh nghiệp B2B đã chậm chạp trong việc áp dụng thương mại điện tử. Một báo cáo của eMarker dự báo rằng chỉ có 9% tổng doanh số bán sản phẩm B2B của Hoa Kỳ xảy ra thông qua một trang web thương mại điện tử.

Tuy nhiên, đại dịch đã đóng vai trò là chất xúc tác cho nhiều B2B đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Ví dụ: eMarker cũng báo cáo rằng chia sẻ doanh thu trung bình của công ty do thương mại điện tử thúc đẩy trước khi so với thời kỳ COVID-19 tăng trung bình 23%.

Các nhu cầu phức tạp có thể biến thành sự dè dặt về việc bán hàng trực tuyến hoặc cảnh giác về việc tái cấu trúc từ một giải pháp nguyên khối hoặc được xây dựng tùy chỉnh.

Nhưng những nỗi sợ hãi này không nhất thiết phải cản đường thành công. Chúng tôi đã liên hệ với Lori McDonald, Giám đốc điều hành của Brilliance Business Solutions, để giúp làm sáng tỏ cách tìm ra giải pháp thương mại điện tử B2B phù hợp.

Đối với những người chưa từng có giải pháp thương mại điện tử B2B, họ phản đối việc bán hàng trực tuyến là gì?

Lori McDonald:

Một lý do mà ngày nay ít phổ biến hơn nhưng tôi chắc chắn vẫn nghe từ các doanh nghiệp B2B, đó là khách hàng của họ không mua theo cách đó. Bởi vì các sản phẩm thực sự phức tạp, mọi người cần phải nói chuyện với nhân viên bán hàng – họ sẽ không đặt hàng trực tuyến. Tôi nghĩ rằng cơ sở lý luận đang thay đổi.

Một số trở ngại khác là lo sợ rằng thương mại điện tử sẽ cạnh tranh với đội ngũ bán hàng của họ. Nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối đã xây dựng công việc kinh doanh của họ trên đội ngũ bán hàng của họ. Đó là con đường dẫn đến thành công của họ và họ không muốn làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho những gì đang làm việc cho họ.

Một rào cản khác tồn tại là đôi khi các tổ chức này không có chuyên môn kỹ thuật số trong nội bộ. Họ chưa bao giờ phải bán hàng trực tuyến trước đây và không có kinh nghiệm trong quá khứ với phần mềm thương mại điện tử B2B. Từ quan điểm này, chắc chắn có các chiến lược, cũng như các tính năng và chức năng thương mại điện tử, có thể giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Bạn khuyên họ nên làm gì để vượt qua những thách thức này để có thể bắt đầu bán hàng trực tuyến?

Lori McDonald:

Những gì tôi khuyên các tổ chức chưa bao giờ bán hàng trực tuyến trước đây là hãy bắt đầu bán một thứ gì đó trực tuyến. Ban đầu, đó có thể là một cửa hàng linh kiện hoặc bạn có thể tìm thấy một số phân khúc sản phẩm mà bạn sẽ bắt đầu bán. Điều này sẽ cho phép bạn có được một số kinh nghiệm nội bộ mà bạn có thể học hỏi và tiếp tục xây dựng.

Và đó là một trong những điều tuyệt vời về giải pháp thương mại điện tử B2B của BigCommerce. Nền tảng này cho phép bạn bắt đầu và thử một số thứ; sau đó, mở rộng đầu tư của bạn theo thời gian.

Một lưu ý liên quan, hoạt động mua hàng của nhóm bán hàng rất quan trọng. Một số đội bán hàng, hoặc thậm chí chủ sở hữu, có suy nghĩ rằng thương mại điện tử có nghĩa là thay thế nhân viên bán hàng hoặc bạn sẽ không cần họ nữa. Suy nghĩ đó là một huyền thoại. Thương mại điện tử không thay thế nhân viên bán hàng. Thực hiện đúng, nó hỗ trợ họ. Nhân viên bán hàng của bạn rất quan trọng. Cửa hàng trực tuyến là một công cụ để nhân viên bán hàng của bạn giúp họ thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn và giúp họ bán được nhiều hàng hơn.

Bồi thường thương mại điện tử cho bán hàng

Xem tài nguyên bổ sung này từ Brilliance để xem xét cách cấu trúc tiền thưởng bán hàng cho thương mại điện tử.

Đọc ngay

Làm thế nào để phần mềm thương mại điện tử B2B của BigCommerce giúp những người có ít kinh nghiệm bắt đầu dễ dàng?

Lori McDonald:

Có rất nhiều tính năng và chức năng trong nền tảng BigCommerce có thể giúp giảm thiểu một số thách thức khi bán hàng trực tuyến lần đầu tiên.

Ví dụ: định giá theo hợp đồng và định giá tùy chỉnh cho khách hàng đã là một phần của chức năng ban đầu của BigCommerce, ngay cả trước Phiên bản B2B. Nó thực sự tuyệt vời vì bạn có thể cho phép khách hàng đăng nhập và xem một mức giá cụ thể dành riêng cho họ.

Suy nghĩ về đội ngũ bán hàng của bạn và củng cố mối quan hệ khách hàng đó, BigCommerce B2B Edition rất hữu ích vì nhiều người dùng có thể đăng nhập trên mỗi tài khoản; nhân viên kinh doanh có thể thiết lập báo giá cho khách hàng hoặc khách hàng có thể yêu cầu báo giá của riêng họ và khách hàng có thể mua hàng từ một danh sách.

Đó là những tính năng của phần mềm thương mại điện tử B2B hỗ trợ mối quan hệ của khách hàng với việc bán hàng và cho phép trang thương mại điện tử của bạn trở thành một phần mở rộng của nhóm bán hàng của bạn.

Đối với các doanh nghiệp đã trực tuyến nhưng đang tìm kiếm một giải pháp thương mại điện tử B2B mới, bạn khuyên họ ưu tiên điều gì?

Lori McDonald:

Hiểu được các khả năng mà nền tảng có phù hợp với các chiến lược sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về lộ trình của mình và những gì bạn muốn đạt được trong không gian B2B – có thể là bạn muốn kích hoạt khả năng tiếp thị qua email mới hoặc tận dụng các khả năng tiếp thị qua email mới – hãy đảm bảo rằng bạn tìm kiếm một nền tảng có trình kết nối với các hệ thống khác, điều này sẽ làm cho quá trình trở nên đơn giản và ít tốn tài nguyên hơn.

Ngoài ra, hãy ưu tiên giải pháp thương mại điện tử B2B sẽ dễ dàng cho các nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng và quản trị viên của bạn sử dụng mà không cần phải liên hệ với nhóm CNTT của họ. Tôi biết nhiều công ty vẫn sử dụng một giải pháp kế thừa có thể được xây dựng tùy chỉnh hoặc cây nhà lá vườn. Nhưng thách thức là nó thường bị giới hạn bởi những gì một nhà tiếp thị có thể chỉnh sửa và thay đổi để quảng bá sản phẩm mới hoặc hoàn thành các nhiệm vụ khác một cách nhanh chóng.

Mặc dù bạn có thể có một nhóm phát triển nội bộ, nhưng tốt hơn nhiều là bạn nên sử dụng chúng cho một số tính năng mới sáng tạo thực sự tuyệt vời sẽ cải thiện trải nghiệm khách hàng thay vì làm những việc mà một nền tảng có thể hỗ trợ nhóm của bạn thực hiện.

Bạn thấy giá trị chính của SaaS nhiều người thuê so với phần mềm thương mại điện tử B2B nguyên khối hoặc kế thừa là gì?

Lori McDonald:

Chà, có một vài điều. Thứ nhất, tổng chi phí sở hữu thấp. Ví dụ: giả sử bạn muốn thêm một tính năng mới hoặc có một phiên bản trình duyệt mới mà bạn cần hỗ trợ. Với giải pháp kế thừa hoặc được xây dựng tùy chỉnh, bạn có thể rơi vào tình huống liên tục sử dụng tài nguyên phát triển của mình để đảm bảo rằng bạn đang hỗ trợ một tính năng hoặc phiên bản trình duyệt mới – hoặc đơn giản là giữ cho nền tảng tồn tại.

Theo kinh nghiệm của tôi, chúng tôi đã có những nền tảng mà chúng tôi đã làm việc với những người bán có thể chi 100.000 đô la để thiết lập trang web và sau đó chi 50.000 đô la mỗi khi họ muốn nâng cấp – đơn giản vì nó chỉ được tùy chỉnh quá nhiều. Thay vào đó, các công ty tốt hơn nên dành nguồn lực của mình cho các tính năng mới sáng tạo có thể thúc đẩy doanh thu.

Lý do khác mà tôi nghĩ rằng có một lợi ích thực sự cho nhiều người thuê SaaS quay lại ý tưởng rằng các giải pháp thương mại điện tử như BigCommerce liên tục bổ sung các tính năng, chức năng và khả năng mới mà các tổ chức có thể tận dụng mà không cần thực hiện bất kỳ công việc phát triển bổ sung nào từ phía họ .

Điều đó sẽ không đúng nếu bạn có một giải pháp tùy chỉnh. Và ngay cả trong trường hợp của các nền tảng khác trên thị trường, nếu nhóm phát triển của bạn hoặc đối tác phát triển bên ngoài phải dành hàng tuần hoặc hàng tháng để nâng cấp để được hưởng lợi từ các tính năng, đôi khi bạn sẽ không nhận được phiên bản mới nhất vì chi phí bị liên lụy.

Làm cách nào để Brilliance Business Solutions giúp các công ty chuyển đổi từ nền tảng kế thừa hoặc được xây dựng tùy chỉnh sang giải pháp thương mại điện tử SaaS B2B?

Lori McDonald:

Một trong những thách thức lớn nhất đối với nhiều tổ chức có ứng dụng tùy chỉnh hoặc giải pháp kế thừa là họ không nhất thiết phải biết tất cả các tính năng và chức năng mà họ đã xây dựng theo thời gian. Hoặc họ có thể biết, nhưng vì nó đã được tùy chỉnh dần dần theo thời gian, họ không có tài liệu đầy đủ về nó.

Vì vậy, những gì chúng tôi làm tại Brilliance Business Solutions là mang đến đội ngũ các nhà phân tích kinh doanh và kiến ​​trúc sư phần mềm, những người sẽ giúp xác định các yêu cầu kỹ thuật, bao gồm tích hợp ERP và các quy tắc kinh doanh cụ thể, sau đó, chúng tôi đưa ra một kế hoạch kỹ thuật giúp thúc đẩy các thương gia về giải pháp thương mại điện tử B2B mới của họ – đúng thời gian và ngân sách. Chúng tôi thậm chí còn có sự đảm bảo về thời gian và ngân sách.

Nó có thể đáng sợ đối với các tổ chức chuyển sang một cái gì đó mới, và vì lý do chính đáng. Có sự lo lắng xung quanh các dự án CNTT như thế này bởi vì đã có rất nhiều trường hợp chúng gặp trục trặc. Vì vậy, biết rằng bạn đã có cả một nhóm đã thực hiện loại công việc này nhiều lần trước khi xây dựng sự tự tin.

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc không đầu như một lựa chọn cho B2B. Của bạn là gì? Bạn có nghĩ rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử B2B muốn không có đầu không?

Lori McDonald:

Tôi nghĩ rằng nó thực sự phụ thuộc vào công ty. Thương mại không đầu thường có ý nghĩa hơn đối với các doanh nghiệp lớn hơn đã đầu tư đáng kể vào CMS doanh nghiệp và họ không muốn thay thế nó; họ chỉ muốn thêm chức năng thương mại vào đó.

Vì vậy, trong khi có một trường hợp kinh doanh không có đầu, đối với tôi, thách thức là nó tốn kém hơn để thực hiện. Bạn mất một số trong tổng chi phí thấp hơn của lợi ích quyền sở hữu.

Đối với các tổ chức chưa bao giờ làm thương mại điện tử trước đây và họ chỉ mới bắt đầu, giả sử họ là một công ty dưới 500 triệu đô la, tôi không thấy nhiều người chọn bắt đầu không công trong trường hợp đó. Tôi nghĩ thường là các doanh nghiệp lớn có sẵn một hệ thống mà họ không thể thay thế, nhưng họ muốn mở rộng.

Bắt đầu với Giải pháp thương mại điện tử B2B từ BigCommerce

Sẵn sàng tham gia và bắt đầu bán hàng trực tuyến với giải pháp thương mại điện tử B2B được thiết kế để giúp bạn thành công? Sau đó, hãy xem BigCommerce B2B Edition. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng bạn cần để loại bỏ sự phức tạp và làm cho việc bán hàng B2B trở nên đơn giản.

Leave a Reply