You are currently viewing Địa chỉ IP của tôi là gì?  Tìm hiểu ở đây

Địa chỉ IP của tôi là gì? Tìm hiểu ở đây

“Địa chỉ ip của tôi la gi?” Địa chỉ IP của bạn là: 82.163.176.109

  • Vị trí địa chỉ IP của bạn: Gosforth, Vương quốc Anh
  • Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn: IFASTNET

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP của tôi là gì

Vì bạn đang ở trên trang này – hỏi “IP của tôi là gì?” – ít nhất bạn quan tâm vừa phải đến cách web hoạt động và địa chỉ IP thực sự là gì.

Trên thực tế, địa chỉ IP là một trong những nền tảng cốt lõi của Internet như chúng ta đã biết.

Được rồi, điều này có lẽ nghe hơi quá, nhưng thực sự là như vậy. Địa chỉ IP làm cho web quay vòng.

Về mặt kỹ thuật, địa chỉ IP là đại diện bằng số của mỗi thiết bị được kết nối với internet.

Nói cách khác, mỗi máy tính trên web có thể được xác định bằng địa chỉ duy nhất này.

Địa chỉ IP hữu ích theo một số cách:

  • Họ xác định người dùng cá nhân duyệt web – chẳng hạn như bạn ngay bây giờ. Một lần nữa, IP của bạn là 82.163.176.109.
  • Chúng cũng xác định các máy chủ web lưu trữ các trang web yêu thích của bạn – chẳng hạn như chính trang web này. IP của chúng tôi là 52.6.22.199.

Tại sao chúng ta cần địa chỉ IP?

“Tôi nghĩ rằng các trang web được xác định bằng tên miền của chúng!” – bạn nói.

Đúng, ở một mức độ nào đó, chúng đúng như vậy. Ví dụ: tên miền của trang web này là traveljob.net. Tuy nhiên, trong khi tên miền (hoặc URL) ở dạng bình thường là điều hoàn toàn có thể hiểu được đối với con người, thì đối với các máy tính khác trên web lại không như vậy.

Nói cách khác, để tìm trang web chính xác có thể xem được trong traveljob.net, trước tiên tên miền phải được dịch thành địa chỉ IP thô (52.6.22.199). Chỉ sau đó nó mới có thể được tìm thấy trong số hàng triệu trang web khác.

Việc so khớp tên miền với địa chỉ IP là công việc của các máy đặc biệt được gọi là máy chủ DNS.

Tại sao chúng ta cần địa chỉ IP

Được rồi, vậy sẽ bao gồm lý do tại sao chúng ta cần địa chỉ IP cho các trang web, nhưng tại sao người dùng bình thường cũng cần phải có IP?

Hãy coi đó là địa chỉ nhà riêng của bạn. Mặc dù bạn có thể không điều hành một doanh nghiệp (tức là một trang web), bạn vẫn cần một địa chỉ duy nhất để mọi người biết nơi tìm bạn… và để Amazon biết nơi gửi gói hàng của bạn.

Sự hiện diện của bạn trên web hoạt động theo cùng một cách. Có nghĩa là, để bạn có thể xem bất kỳ trang web nào, trang web đó phải biết nơi để “gửi” nội dung của nó. Và vâng, bạn đã đoán ra, nội dung đó được gửi đến địa chỉ IP của bạn.

IP của tôi thực sự là gì? IP “Riêng tư” được phân cấp

IP của tôi thực sự là gì?  Địa chỉ IP riêng

Địa chỉ IP và các chi tiết khác về kết nối của bạn mà bạn nhìn thấy ở đầu trang này có thể có ý nghĩa hoặc không có ý nghĩa đối với bạn.

Đây là điều, trong một số trường hợp, ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) của bạn sẽ che giấu thực tế IP và chỉ hiển thị địa chỉ công cộng của mạng khi mở.

Ví dụ: nếu những gì bạn thấy ở đầu trang này là tên (hoặc tên doanh nghiệp) của nhà cung cấp internet chứ không phải của bạn, thì quá trình tạo mặt nạ đó thực sự đang diễn ra.

Trong một tình huống như vậy, thực tế của bạn – thực tế – Địa chỉ IP được ẩn gọn gàng trong cài đặt mạng riêng của ISP.

Tại sao ISP làm điều này? Có một số lý do:

  • Một lý do là các địa chỉ IP riêng tư bổ sung một lớp bảo mật khác cho sự hiện diện của bạn trên web. Rất đơn giản, máy tính của bạn hơi ẩn nên việc tấn công trực tiếp bằng phần mềm độc hại không dễ dàng như vậy. Tất nhiên, chỉ ngồi trên một IP riêng không phải là biện pháp bảo mật cuối cùng, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó trong giây lát.
  • Một lý do khác, và lý do chính thực sự là phiên bản hiện tại của giao thức IP chỉ có quá nhiều địa chỉ IP duy nhất mà nó có thể phát hành. Thành thật mà nói, có nhiều người dùng trên web hơn địa chỉ IP có sẵn. Để giải quyết vấn đề này, các ISP chỉ cần có một địa chỉ IP công khai và sau đó họ có thể lồng ghép tất cả các địa chỉ của khách hàng, chẳng hạn như chính bạn bằng cách sử dụng các IP riêng. Theo quan điểm của bạn, có một địa chỉ IP riêng hoạt động không khác gì có một địa chỉ công khai.

Vẫn ở chủ đề không có đủ địa chỉ IP cho tất cả mọi người, đã có một số phát triển mới để giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi. Giới thiệu, IPv6:

IPv4 và IPv6: Sự khác biệt là gì?

Phiên bản hiện đang được sử dụng của giao thức IP được gọi là IPv4. Khi kiểm tra IP của tôi là gì, địa chỉ IP của bạn (82.163.176.109) được biểu diễn bằng cấu trúc IPv4.

Cấu trúc đó là đơn giản. Một địa chỉ IPv4 chính xác bao gồm bốn số từ 0 đến 255 với mỗi số được phân tách bằng dấu chấm.

Vấn đề với điều đó, như chúng tôi đã nói ở trên, là số lượng địa chỉ đó có sẵn rất hạn chế – chính xác là 4,3 tỷ. Điều này có thể giống như rất nhiều, nhưng nó thực sự thậm chí không đến gần những gì cần thiết.

Nhập IPv6!

IPv4 so với IPv6

IPv6 là phiên bản cập nhật của giao thức IP. Cải tiến lớn nhất từ ​​quan điểm của người phàm là số lượng các kết hợp có thể có và do đó, các địa chỉ duy nhất về cơ bản là không giới hạn (3,4 × 1038).

Cấu trúc của địa chỉ IPv6 như sau:

  • có tám khối số, mỗi khối được phân tách bằng dấu hai chấm,
  • mỗi số là một chữ số thập lục phân, không phải số thập phân.

Đây là một ví dụ về địa chỉ IPv6: 2001:db8:3333:4444:5555:6666:7777:8888.

Như bạn có thể thấy rõ ở đây, IPv6 phức tạp hơn nhiều so với v4. Sự phức tạp đó là điều khiến nó trở nên dễ chứng minh hơn trong tương lai.

Với tất cả những gì đã nói, chúng ta vẫn còn lâu mới có IPv6 làm giao thức IP chính được sử dụng. Lỗ hổng chính của nó là nó không tương thích ngược với IPv4, có nghĩa là nếu bạn có thiết bị chạy trên IPv4 (đọc: tất cả các thiết bị hiện nay), thì bạn sẽ không thể truy cập nội dung IPv6.

Tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình

Ẩn địa chỉ IP của bạn

Được rồi, bây giờ bạn đã có câu trả lời cho “IP của tôi là gì” và với tất cả các nội dung kỹ thuật, chúng ta hãy đề cập đến một chủ đề mà bạn có thể biết hoặc có thể không biết.

Đó là, ẩn địa chỉ IP của bạn khi duyệt web.

Quyền riêng tư trên web rất quan trọng, tất cả chúng ta đều có thể đồng ý với điều đó. Chúng tôi chỉ không muốn người khác biết các trang web chúng tôi đang duyệt, các cuộc trò chuyện mà chúng tôi đang tham gia hoặc thậm chí các chương trình chúng tôi đang xem trực tuyến. Ý tôi là, không phải chúng tôi đang làm điều gì xấu, nhưng chúng tôi vẫn có quyền giữ kín.

Hãy nghĩ về nó như thể bạn đang ngồi trên chiếc ghế dài trong phòng khách và xem một chương trình trên TV. Bạn không muốn những người ngẫu nhiên khác ngồi trong phòng với bạn và nhìn qua vai bạn, ghi chú lại những gì bạn đang làm.

Nhưng hãy làm cho nó trở nên đồ họa hơn nữa. Giả sử đó không phải là phòng khách của bạn mà là ngân hàng của bạn, và bạn chỉ định rút một số tiền cho bất cứ mục đích gì. Bạn không muốn mọi người biết khi nào bạn đến ngân hàng hoặc thậm chí bạn đã làm điều đó.

Bây giờ đây là kicker, theo mặc định, web tự nó không phải là rất riêng tư. Mọi hành động đều được theo dõi dễ dàng và có thể truy nguyên lại cho bạn. Đúng là, mật khẩu của bạn không dễ lấy, nhưng hoạt động tổng thể và dấu ấn của bạn trên web được công khai rất nhiều.

Điều đầu tiên bạn có thể làm để mọi người khó nghe trộm hơn một chút là ẩn địa chỉ IP của bạn. Hay đúng hơn, mờ mịt địa chỉ IP của bạn và làm cho nó xuất hiện như thể nó khác với thực tế. Đây là lúc các dịch vụ VPN phát huy tác dụng.

Nói một cách dễ hiểu, VPN (mạng riêng ảo) định tuyến kết nối internet của bạn thông qua các máy chủ ẩn danh trên toàn cầu. Điều này có thể làm cho IP của bạn xuất hiện như thể nó có nguồn gốc từ một quốc gia khác hoặc thậm chí là lục địa. Nó cũng làm cho bạn rất khó để theo dõi hoạt động trở lại với bạn.

Vì vậy, nói tóm lại, khi truy cập web thông qua VPN, cả ISP của bạn hay bất kỳ người trung gian nào khác đều không biết chính xác bạn đang làm gì. Hoàn hảo!

Có một số dịch vụ VPN giá rẻ tuyệt vời mà bạn có thể nhận được chỉ với $ 2,50 một tháng. Kiểm tra chúng ra.

☝️☝️☝️☝️☝️

Leave a Reply