You are currently viewing Hướng dẫn Nhận dạng Thương hiệu cho Người mới bắt đầu

Hướng dẫn Nhận dạng Thương hiệu cho Người mới bắt đầu

Bản sắc của thương hiệu là tất cả các thành phần kết hợp với nhau để tạo nên hình ảnh doanh nghiệp của bạn — tên, màu sắc, biểu trưng và thiết kế. Vấn đề là không hoàn toàn biết làm thế nào để kết hợp tất cả các yếu tố đó lại với nhau để chiếu hình ảnh thương hiệu bạn muốn vào tâm trí khách hàng. Rất may, hướng dẫn này tồn tại. Chúng tôi đi sâu hơn vào đặc điểm nhận dạng thương hiệu để cung cấp cho bạn các khối xây dựng mà bạn cần để tạo ra thương hiệu của mình.

Nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là tên mà chúng tôi đặt cho tất cả các thành phần hữu hình kết hợp với nhau để giúp doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh của mình trong tâm trí người tiêu dùng. Điều này có thể bao gồm màu sắc thương hiệu, phong cách thiết kế mà một thương hiệu sử dụng thông qua tất cả các bao bì sản phẩm của mình, sự kết hợp của màu sắc được sử dụng trong quảng cáo và biểu trưng, ​​và thậm chí cả kiểu chữ được sử dụng để hiển thị thông điệp độc đáo. Với bộ nhận diện thương hiệu được trau chuốt cẩn thận, một doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, tăng cường ảnh hưởng và cuối cùng là tạo ra doanh thu.

Khái niệm cơ bản về nhận dạng thương hiệu

Trước khi chúng ta tìm hiểu một số công cụ vững chắc có thể giúp bạn trong suốt quá trình xây dựng bản sắc thương hiệu của mình, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố chính kết hợp với nhau để tạo ra nó. Trong khi các thành phần của bản sắc thương hiệu là hữu hình, các yếu tố tạo nên sự thành công của bản sắc thương hiệu lại trừu tượng hơn.

Chọn các yếu tố nhận dạng thương hiệu của bạn

Bạn không thể làm được gì nhiều với bộ nhận diện thương hiệu nếu ít nhất bạn chưa chọn ra những điều cơ bản.

  • Logo thương hiệu của bạn là gì và nó sẽ được sử dụng như thế nào?
  • Màu sắc chính của thương hiệu của bạn là gì?
  • Thông điệp thương hiệu của bạn là gì? Nó sẽ được hiển thị như thế nào?
  • Bạn sẽ sử dụng kiểu chữ nào trên toàn bộ nội dung thương hiệu của mình?
  • Bạn sẽ có bất kỳ đồ họa hỗ trợ nào được sử dụng với một số thông điệp nhất định trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web của bạn?
  • Bạn đang muốn truyền tải cảm giác gì với thương hiệu của mình?

Đây là một số câu hỏi cơ bản, khi bạn đã trả lời, sẽ để lại cho bạn một tập hợp các yếu tố thương hiệu mà bạn có thể làm việc với những yếu tố đó để tạo ra bản sắc thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đã hoàn thành tốt việc lựa chọn chúng hoặc bạn đã thuê ngoài công việc cho một công ty thiết kế mà bạn hoàn toàn tin tưởng, bạn sẽ có các công cụ để có thể tạo hình ảnh thương hiệu khi bạn xuất hiện trên mạng xã hội, tạo chiến dịch quảng cáo, cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, gửi bản tin. Bạn có được ý tưởng.

Tính nhất quán

Nếu chỉ có một điều cần rút ra từ hướng dẫn này, đó sẽ là sự nhất quán quan trọng như thế nào trong việc thực hiện nhận diện thương hiệu của bạn. Một trong những lý do chính để có bản sắc thương hiệu ngay từ đầu là phải dễ nhớ và dễ nhận biết. Chưa kể, sự nhất quán còn khơi gợi niềm tin ở những khách hàng mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

Nếu không có sự nhất quán xuyên suốt mọi phần của bộ nhận diện thương hiệu, khách hàng sẽ khó nhận biết thương hiệu của bạn, tin tưởng bạn và cuối cùng là mua hàng của bạn. Rất may, tính nhất quán không khó thực hiện.

Nó có thể dễ dàng như việc đưa ra quyết định cuối cùng về các yếu tố chính xác mà bạn sẽ sử dụng thông qua mọi khía cạnh của thương hiệu và sau đó sử dụng chúng xuyên suốt mà không đi chệch hướng. Từ đó, bạn phải biết mình sẽ định vị các yếu tố thương hiệu của mình như thế nào.

Hình ảnh Thương hiệu, Định vị và Sự khác biệt

Nếu khách hàng của bạn được cung cấp một danh sách các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong thị trường ngách của bạn, liệu họ có thể chọn bạn là thương hiệu đáng nhớ nhất không? Bạn có thể đã nghe câu nói, “Nếu bạn không đứng vững, bạn sẽ gục ngã trước mọi thứ.” Nó cũng áp dụng cho việc tạo ra một thương hiệu.

Hình ảnh thương hiệu bạn đang cố gắng tạo ra trong tâm trí người tiêu dùng có được nhờ các tài sản tạo nên bản sắc thương hiệu của bạn (ngoài chất lượng sản phẩm / dịch vụ và hỗ trợ khách hàng của bạn!). Nhưng cuối cùng nó được xác định bởi cách bạn định vị thương hiệu của mình và cách bạn tạo sự khác biệt cho chính mình.

Những gì thương hiệu của bạn cung cấp mà những người khác không? Khách hàng sẽ thu được gì khi chú ý đến bạn là ai và những gì bạn cung cấp? Điều gì khiến bạn khác biệt với sự cạnh tranh trong ngành của bạn?

Đây là một số câu hỏi bạn cần tự hỏi khi nghĩ đến việc định hình thương hiệu của mình thành tất cả những gì có thể. Chỉ chọn màu thương hiệu, tạo biểu trưng và thu thập hình ảnh phù hợp là không đủ nếu ngay từ đầu nó không được thông báo bởi những gì thương hiệu của bạn đang cố gắng đạt được.

Cách bạn phân biệt thương hiệu của mình và cách bạn quyết định định vị các yếu tố độc đáo của thương hiệu phải được xác định trước. Cùng với thông điệp, sứ mệnh và tầm nhìn để hoàn thiện mọi thứ mà thương hiệu của bạn đại diện. Chỉ khi đó, bạn mới có thể chọn ra các yếu tố nhận dạng thương hiệu có ý nghĩa.

Khi bạn đã có các yếu tố nhận diện thương hiệu, tính nhất quán và sự khác biệt, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách bạn sẽ quản lý và thực hiện nhận diện thương hiệu của mình để biến nó thành hiện thực và tạo ra hình ảnh thương hiệu của bạn.

4 Công cụ để Cải thiện Nhận diện Thương hiệu

Một khi bạn tạo bản sắc thương hiệu của mình, nó cần được quản lý và áp dụng một cách chính xác. Đây là bốn trong số những công cụ tốt nhất có thể giúp bạn làm điều đó thành công.

Frontify

Bạn có thể coi Frontify là công cụ hỗ trợ thương hiệu của bạn. Sau khi bạn tham gia, nó sẽ ở đó để đảm bảo nhóm của bạn có thể dễ dàng truy cập, sắp xếp và áp dụng tất cả các nội dung nhận dạng thương hiệu của bạn. Frontify đảm bảo chứa các nguyên tắc nhận dạng thương hiệu của bạn và nó cũng lưu trữ tất cả các mẫu thương hiệu của bạn để dễ dàng truy cập.

Nó giúp bạn dễ dàng tạo ra một hệ sinh thái gồm các công cụ yêu thích của mình để bạn có thể dễ dàng giao tiếp với các thành viên trong nhóm bất kể họ đang ở trong nhà hay ở xa. Hãy suy nghĩ về các dòng Slack, Figma và Adobe Suite dành cho các nhà thiết kế để tạo và dễ dàng phân phối các tài sản nhận dạng thương hiệu. Nếu bạn không đủ lớn để có các nhà thiết kế thương hiệu nội bộ, Frontify sẽ giúp các thành viên trong nhóm của bạn dễ dàng lấy nội dung thương hiệu và tạo hình ảnh.

Chúng tôi thương hiệu

Nhanh chóng đưa ra các tài liệu tiếp thị có thể là một tài sản quý giá cho nỗ lực nhận diện thương hiệu của bạn. Thương hiệu Chúng tôi hỗ trợ quá trình đó bằng cách trao quyền cho nhóm của bạn để cá nhân hóa hình ảnh tiếp thị trong khi vẫn nhất quán.

Với nó, bạn có thể tạo các mẫu có thương hiệu hạn chế để nhóm của bạn sử dụng khi họ cần. Nó cũng đi kèm với một trình chỉnh sửa trực tuyến dễ sử dụng mà bất kỳ ai trong nhóm của bạn cũng có thể truy cập được, ngay cả khi họ không có kinh nghiệm thiết kế. Nó cung cấp nhiều mẫu ban đầu mà nhóm của bạn có thể sử dụng để tạo tài liệu tiếp thị hoặc in ấn thông qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.

Looka

Looka tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo bản sắc thương hiệu thông qua một bộ công cụ thiết kế đơn giản. Nó cũng đi kèm với một nhà sản xuất logo. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang trong quá trình tạo ra logo hoàn hảo đó, thì điều đó sẽ có ích, đặc biệt nếu bạn không có quyền truy cập vào một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Một trong những tính năng nổi bật của Looka là Bộ công cụ thương hiệu của nó. Sau khi đăng ký, bạn có quyền truy cập vào hàng nghìn mẫu có thể giúp bạn kết hợp logo thương hiệu, màu sắc, phông chữ và ảnh của mình lại với nhau. Nếu bạn đang tìm cách tạo tài liệu tiếp thị, nó cung cấp cho bạn các mẫu và lớp phủ để tạo hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng cho quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web của mình.

Templafy

Tính nhất quán cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Templafy làm cho sự nhất quán xảy ra bằng cách cung cấp một nơi tập trung nơi nhân viên có thể đến để được trợ giúp về phân phối nội dung, quản lý mẫu, quản lý chữ ký email và chỉnh sửa tài liệu.

Một công cụ như Templafy hoạt động tốt nhất cho các ngành pháp lý, tư vấn, bảo hiểm hoặc ngân hàng, cũng như các thương hiệu tiêu dùng toàn cầu. Các thiết lập của công ty có thể dễ dàng trở thành mồi ngon cho việc xuất bản nội dung bị ngắt kết nối làm hỏng bản sắc thương hiệu của công ty. Templafy hoạt động để kết nối qua bất kỳ ngăn xếp công nghệ nào mà bạn có thể đang làm việc để làm cho quá trình nhận diện thương hiệu dễ dàng hơn.

Cần tung ra một thương hiệu toàn công ty? Templafy giúp dễ dàng thay đổi và phân phối lại nội dung thương hiệu mới trên diện rộng để mọi người đều có quyền truy cập vào các tài liệu cập nhật.

3 thủ thuật để thực hiện nhận diện thương hiệu của bạn

Chúng tôi đã nói về các công cụ bạn có thể sử dụng để thiết lập và quản lý bản sắc thương hiệu của mình. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả nhận diện thương hiệu mới của bạn, đây là ba mẹo nhanh.

Tạo Hướng dẫn Kiểu

Bình thường, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bộ nhận diện thương hiệu của mình là tạo một hướng dẫn phong cách. Tạo hướng dẫn phong cách không chỉ là tập hợp các tài sản nhận dạng thương hiệu của bạn ở một nơi.

Hướng dẫn phong cách sắp xếp nội dung của bạn cho phù hợp và nêu chi tiết cách sử dụng từng nội dung có thể và không thể sử dụng. Hướng dẫn phong cách đảm bảo rằng tất cả những người cần sử dụng tài liệu nhận diện thương hiệu của bạn đều làm đúng như vậy. Đổi lại, điều này sẽ giúp bạn giữ cho thương hiệu của mình nhất quán, với các lỗi trình bày tối thiểu.

Ví dụ: hướng dẫn kiểu là một tài sản quan trọng nếu bạn có một nhóm làm việc để thực hiện tập hợp các chiến dịch quảng cáo có trả tiền tiếp theo của bạn. Các nhà thiết kế và người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể sử dụng hướng dẫn phong cách để đảm bảo họ luôn phù hợp với màu thương hiệu, kiểu chữ, cách sử dụng logo và thông điệp phù hợp.

Tạo hướng dẫn phong cách có thể dễ dàng khi bạn đã quyết định nội dung thương hiệu của mình là gì. Nó có thể đơn giản như tạo một wiki nhóm mà mọi người trong tổ chức của bạn đều có thể truy cập được. Bạn cũng có thể quản lý hướng dẫn phong cách của mình bằng phần mềm được thiết kế đặc biệt với các công cụ hợp lý hóa quy trình quản lý nhận diện thương hiệu.

Xác định quan điểm mục tiêu của bạn

Một phần của việc tạo ra bản sắc thương hiệu hiệu quả là xác định rõ cá tính mục tiêu của bạn. Đó là, khách hàng mà bạn đang cố gắng tiếp cận và thu hút bằng bản sắc thương hiệu của mình là ai?

Màu sắc nào liên quan đến chúng nhất? Chúng được vẽ theo phong cách logo nào? Họ phản hồi thông điệp gì và kiểu chữ nào?

Việc xác định chính xác đối tượng mục tiêu của bạn sẽ làm cho quá trình nhận diện thương hiệu trở nên mạnh mẽ hơn nhiều vì bạn biết chính xác đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Và bạn cũng sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách tiếp cận họ thông qua danh tính bạn tạo.

Tạo mẫu thương hiệu

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để quản lý nhận diện thương hiệu của mình là tạo các mẫu. Mẫu giúp dễ dàng tái tạo hình ảnh thương hiệu cho nhiều nhu cầu khác nhau. Chúng cũng giúp bạn dễ dàng duy trì mức độ nhất quán cho dù ai là người chịu trách nhiệm tạo ra tài sản thương hiệu.

Một phần của việc giữ cho thương hiệu nhất quán là đảm bảo rằng bạn đang hiển thị theo cùng một cách trên tất cả các nền tảng— cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, trang web của bạn hay bản tin email của bạn. Tạo các yếu tố nhận dạng thương hiệu giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì nó chuẩn hóa quy trình sử dụng bản sắc thương hiệu của bạn để tạo ra thông điệp giao tiếp tốt với khách hàng.

Ví dụ: Templafy giúp dễ dàng duy trì nhận dạng thương hiệu nhất quán mà khách hàng dễ dàng nhận ra bằng cách đảm bảo nhân viên có quyền truy cập vào đúng biểu trưng, ​​phông chữ, tiêu đề hoặc hình ảnh ở một nơi. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng Templafy nếu nó không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Có rất nhiều công cụ để lựa chọn giúp quá trình tạo các mẫu dễ sử dụng trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Phải làm gì tiếp theo

Nếu bạn đã làm được đến nay, bạn đã có rất nhiều cơ sở. Bây giờ bạn đã biết bản sắc thương hiệu là gì và không phải là gì. Bạn đã tìm hiểu về các chi tiết cụ thể của thương hiệu mà bạn nên nghĩ đến đầu tiên trước khi chọn các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu của bạn. Bạn cũng đã tìm ra cách để quản lý và cải thiện nó bằng cả chiến lược và phần mềm.

Tuy nhiên, luôn có nhiều điều phải học khi nói đến thế giới tiếp thị, xây dựng thương hiệu và quản lý thương hiệu. Nếu bạn vẫn đang trong quá trình tạo và tinh chỉnh thương hiệu của mình, bạn sẽ muốn xem Hướng dẫn từ A đến Z về Tạo thương hiệu đáng nhớ của chúng tôi. Nó đi qua những điều nên và không nên trong việc tạo ra một thương hiệu gắn bó với đối tượng mục tiêu của bạn và mang lại kết quả.

Bạn đang xây dựng thương hiệu cá nhân? Tôi cũng đã xuất bản một hướng dẫn chuyên sâu về điều đó. Nó trình bày chi tiết những gì cần thiết để xây dựng thương hiệu cá nhân và các bước cụ thể mà bạn có thể thực hiện để tạo kết nối và truyền bá thông điệp thương hiệu của mình một cách hiệu quả.

Leave a Reply