You are currently viewing Làm thế nào để giải thể một công ty

Làm thế nào để giải thể một công ty

Bất kể lý do là gì, đôi khi có một số công ty quyết định gọi nó là nghỉ việc.

Nhưng chỉ đơn giản là ngừng hoạt động kinh doanh của bạn không đủ để thực sự chấm dứt sự tồn tại của tập đoàn.

Công ty sẽ tiếp tục tồn tại với tư cách là một pháp nhân kinh doanh hợp pháp cho đến khi bạn chính thức giải thể công ty.

Khi bạn đã giải thể công ty một cách hợp pháp, bạn có thể ra đi khi biết rằng mọi thứ đã được giải quyết ổn thỏa và bắt đầu công việc kinh doanh tiếp theo của mình mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn từng bước về quá trình giải thể một công ty.

Các phần dễ dàng của việc giải thể một công ty

Nhiều chủ doanh nghiệp bị đe dọa bởi thủ tục giải thể vì họ nghĩ rằng đó là việc họ cần làm một mình. Đây không phải là trường hợp đơn giản.

Để giữ mọi thứ đơn giản và giúp tâm trí của bạn thoải mái, bạn nên tìm đến cố vấn pháp lý. Giữ lại một luật sư có vẻ như là một khoản chi phí lớn, đặc biệt nếu thời gian khó khăn và bạn sắp phải kinh doanh. Nhưng có rất nhiều dịch vụ pháp lý trực tuyến giá cả phải chăng mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện quá trình này.

Không thực hiện thủ tục giải thể mà không có luật sư. Bạn có thể kết thúc với một kết thúc thô của thỏa thuận và để lại cho mình những vấn đề khó khăn.

Với dịch vụ pháp lý trực tuyến như Rocket Luật sư, bạn có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng cho các câu hỏi pháp lý của mình liên quan đến thủ tục giải thể.

Tư cách thành viên Luật sư Rocket chỉ bắt đầu từ $ 39,99 mỗi tháng. Các thành viên được trả lời miễn phí các câu hỏi pháp lý và được tư vấn miễn phí trong 30 phút cho mọi vấn đề pháp lý mới. Nếu bạn thuê luật sư thông qua Rocket Luật sư, tư cách thành viên của bạn sẽ được giảm giá tới 40%.

Một trong những bước quan trọng nhất của việc giải thể một công ty liên quan đến việc nộp các thủ tục giấy tờ cho Bộ trưởng Ngoại giao. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về bước này ở phần sau.

Nhưng đây là một phần dễ dàng khác của quá trình giải thể. Thủ tục giấy tờ rất dễ lấy và trong nhiều trường hợp, bạn có thể nộp mọi thứ trực tuyến.

Những phần khó khăn khi giải thể một công ty

Các khía cạnh tâm lý của việc giải thể một công ty đặt ra một thách thức lớn đối với rất nhiều chủ doanh nghiệp.

Quyết định kết thúc công ty của bạn là đủ khó. Nhiều người đấu tranh để thực hiện các bước bổ sung để chính thức giải thể doanh nghiệp sau khi họ đã kiểm tra tinh thần. Họ đã quyết định bỏ đi và không muốn làm thêm bất kỳ công việc nào. Họ chỉ muốn đặt nó sau lưng và tiến về phía trước.

Nhưng vấn đề ở đây là nhà nước và IRS vẫn sẽ công nhận tập đoàn là một thực thể kinh doanh hợp pháp. Điều này có nghĩa là bạn vẫn chịu trách nhiệm về thuế và tuân theo các yêu cầu pháp lý khác. Các chủ nợ và nhà cung cấp vẫn có thể đến sau bạn.

Một thách thức khác của việc giải thể một công ty tồn tại khi các thành viên hội đồng quản trị không ở cùng một trang. Công ty phải trải qua một quy trình bỏ phiếu chính thức về việc giải thể, điều này có thể trở nên xấu đi nếu mọi người không nhìn rõ về quyết định này.

Toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối có thể mất vài tuần hoặc có thể vài tháng để hoàn thành. Bạn không thể thức dậy vào một buổi sáng, quyết định kết thúc công việc và hoàn thành công việc trước bữa tối.

Trải qua quá trình kéo dài này và thực hiện một số bước để chính thức giải thể một công ty có thể khiến bạn bực bội, nhưng việc giải thể doanh nghiệp một cách hợp pháp là điều đáng làm.

Bước 1 – Gọi một cuộc họp Hội đồng quản trị

Điều đầu tiên bạn cần làm là gọi một cuộc họp với ban giám đốc cho công ty của bạn. Luật pháp khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng hầu hết các tiểu bang yêu cầu một cuộc bỏ phiếu chính thức từ các thành viên hội đồng quản trị để thông qua quyết định giải thể.

Ngay cả khi điều này không được yêu cầu ở tiểu bang của bạn, bạn vẫn nên thực hiện quy trình này như một cách để tránh bị ảnh hưởng bởi pháp luật.

Đối với đại đa số các công ty, các quy định của công ty sẽ yêu cầu sự chấp thuận của hội đồng quản trị đối với một quyết định như thế này.

Giống như bất kỳ cuộc họp hội đồng quản trị nào khác, mọi thứ phải được chính thức ghi lại bằng biên bản cuộc họp và lưu cùng hồ sơ của tập đoàn. Hãy nhớ rằng bạn vẫn là một pháp nhân kinh doanh hợp pháp cho đến khi chính thức giải thể. Vì vậy, bạn không thể cắt bất kỳ góc nào ở đây.

Giả sử hội đồng quản trị thông qua quyết định, bạn phải chuyển biểu quyết cho các cổ đông để thông qua.

Phiếu bầu của Cổ đông

Luật chấp thuận của cổ đông khác nhau giữa các tiểu bang. Ở một số khu vực pháp lý, yêu cầu 2/3 số phiếu bầu từ các cổ đông để chấp thuận việc giải thể. Các tiểu bang khác chỉ yêu cầu một quy tắc đa số.

Tham khảo luật địa phương của bạn và các quy định của công ty để đảm bảo mọi người đều hiểu các yêu cầu trước khi bỏ phiếu.

Trong một số trường hợp, quy trình biểu quyết của cổ đông sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những trường hợp khác. Đối với các công ty nhỏ hơn, ban giám đốc có thể là những người nắm giữ cổ phần sơ cấp trong công ty. Nhưng đối với các tập đoàn lớn hơn với nhiều cổ đông, quá trình này có thể lâu hơn một chút.

Các cổ đông cần hiểu rằng việc giải thể là vì lợi ích tốt nhất của họ. Nếu điều này không rõ ràng, việc nhận được đa số phiếu có thể là một thách thức.

Bước 2 – Nộp giấy chứng nhận giải thể

Sau khi hội đồng quản trị và các cổ đông đã biểu quyết thông qua việc giải thể, bạn có thể chính thức nộp các mẫu đơn phù hợp với Bộ trưởng Ngoại giao nơi doanh nghiệp được thành lập.

Sẽ khá dễ dàng để có được thủ tục giấy tờ này. Tên chính xác của cơ quan chính phủ ở tiểu bang của bạn có thể thay đổi một chút. Một số tiểu bang có Cơ quan Tổng công ty trong khi những tiểu bang khác gọi nó là Ủy ban Tổng công ty hoặc Văn phòng Thành lập — nhưng tất cả đều làm điều tương tự.

Tên của thủ tục giấy tờ cũng có thể khác nhau. Đôi khi giấy chứng nhận giải thể còn được gọi là các điều khoản của việc giải thể.

Xác minh tất cả các khoản phí và yêu cầu nộp đơn trước khi bạn gửi biểu mẫu. Tùy thuộc vào tiểu bang, bạn có thể nộp qua đường bưu điện, trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đây là một tình huống khác khi sẽ hữu ích khi có sẵn luật sư tư vấn pháp lý nhanh chóng để trả lời các câu hỏi của bạn. Bạn có thể nhanh chóng truy cập trực tuyến và liên hệ với luật sư với Rocket Luật sư để đảm bảo rằng bạn đang xử lý bước này một cách chính xác và tuân theo các nguyên tắc của địa phương.

Một lần nữa, bạn có thể đặt câu hỏi nhanh miễn phí với tư cách thành viên Luật sư Rocket.

Ở một số khu vực pháp lý, yêu cầu khai thuế trước khi bạn có thể nộp giấy chứng nhận giải thể. Vì vậy, nếu công ty của bạn nợ thuế, họ phải được thanh toán trước khi bạn có thể nộp các thủ tục giấy tờ.

Thông báo cho các chủ nợ và giải quyết các yêu cầu bồi thường cũng được yêu cầu ở một số tiểu bang trước khi bạn có thể nộp các giấy tờ giải thể. Đó là lý do tại sao việc nhờ luật sư hướng dẫn bạn thực hiện quy trình này rất hữu ích vì luật khác nhau tùy theo địa điểm.

Bước 3 – Thông báo cho IRS

Khi bạn đã nộp đơn giải thể cho tiểu bang, bạn cần liên hệ với Sở Thuế vụ và thông báo cho họ về quyết định của bạn.

Việc chấm dứt hoạt động kinh doanh của bạn không giúp bạn miễn các khoản nợ thuế. Nếu bạn đã tiến hành công việc kinh doanh trong suốt cả năm, bạn vẫn cần phải trả tất cả các khoản thuế liên bang và tiểu bang của mình. Đối với các tập đoàn S, thu nhập công ty, các khoản lỗ, các khoản khấu trừ và tín dụng có thể được chuyển thành lợi nhuận cá nhân của các cổ đông.

Để biết thêm thông tin về các biểu mẫu chính xác cần nộp và quy trình mà IRS yêu cầu, hãy xem lại tài nguyên IRS này để đóng một công ty. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn và tóm tắt về các yêu cầu đó:

Khai thuế thu nhập

Quân đoàn C phải nộp Mẫu 1120 và báo cáo lãi và lỗ vốn trên Phụ lục D (1120). Quân đoàn S phải nộp Mẫu 1120-S và báo cáo lãi và lỗ trên Phụ lục D (1120-S).

Khi nộp hồ sơ, bạn cần đánh dấu vào ô có nội dung “bản khai cuối cùng” cho năm tính thuế mà công ty bị giải thể.

Nếu bạn đang thanh lý cổ phiếu, bạn cũng phải nộp Mẫu 966 để giải thể hoặc thanh lý công ty.

Cùng với các biểu mẫu 1120 hoặc 1120-S, các công ty cần phải nộp Mẫu 4797 và Mẫu 8594. Đây là những điều cần thiết nếu tài sản của công ty được bán hoặc trao đổi hoặc nếu bản thân doanh nghiệp được bán.

Thuế việc làm

Nếu công ty của bạn có nhân viên, bạn cần phải thực hiện tất cả các khoản tiền thuế liên bang cuối cùng. Nếu không làm như vậy có thể bị phạt. Cán bộ, nhân viên, kế toán và bất kỳ ai khác có thẩm quyền sử dụng quỹ kinh doanh có thể phải chịu trách nhiệm về các khoản thuế lao động chưa thanh toán.

Mẫu 941 phải được nộp cho quý mà tiền lương cuối cùng đã được trả. Mẫu đơn 944 phải được nộp cho năm mà tiền lương cuối cùng đã được trả.

Bạn cũng sẽ cần nộp Mẫu đơn 940 cho FUTA vào năm mà mức lương cuối cùng của công việc được trả. Chọn hộp xác định rằng biểu mẫu là cuối cùng.

Chỉ vì doanh nghiệp của bạn đang giải thể không được miễn trừ việc bạn cung cấp W-2 cho nhân viên của mình. Vì vậy, bạn vẫn cần phải nộp những giấy tờ đó cho tất cả các khoản tiền lương được trả cho đến nay vào năm công ty của bạn bị giải thể.

Nếu công ty của bạn trả tiền cho người làm việc tự do hoặc nhân viên hợp đồng, bạn vẫn cần cung cấp 1099s cho bất kỳ nhân viên hợp đồng nào được trả từ 600 đô la trở lên trong năm dương lịch đó.

Số nhận dạng nhà tuyển dụng (EIN)

Khi mới thành lập công ty, bạn đã nhận được EIN từ IRS. Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng EIN sẽ bị chấm dứt khi một công ty giải thể — không phải vậy.

EIN được chỉ định cho doanh nghiệp của bạn là vĩnh viễn. Điều này sẽ không bao giờ được trao cho một công ty khác và bạn có thể sử dụng nó vào một ngày sau đó nếu cần.

Nhưng bạn vẫn cần đóng tài khoản thuế được liên kết với EIN của mình. Gửi thư tới:

Internal Revenue Service
Cincinnati, Ohio 45999

Thư phải chứa tên pháp lý, EIN, địa chỉ của công ty và lý do bạn đóng tài khoản. Nếu bạn có một bản sao của biểu mẫu được gửi khi bạn nhận được EIN lần đầu tiên, hãy bao gồm cả bản sao đó.

Bước 4 – Đóng tài khoản của bạn

Tiếp theo, bạn cần đóng tất cả các tài khoản ngân hàng và hạn mức tín dụng của doanh nghiệp.

Bạn cũng nên hủy bỏ mọi giấy phép kinh doanh, giấy phép hoặc các tài khoản tương tự khác do công ty bạn đứng tên. Không làm được điều này có thể khiến bạn phải trả phí hàng năm.

Đối với những người bạn đang điều hành công ty của mình ở nhiều tiểu bang, bạn cần điền vào bất kỳ biểu mẫu bổ sung nào để chấm dứt các đăng ký đó. Nếu không, công ty của bạn có thể chịu trách nhiệm về các yêu cầu thuế tối thiểu trong các khu vực pháp lý đó.

Chấm dứt DBA hoặc tên doanh nghiệp hư cấu mà bạn đang sử dụng.

Thông báo cho các chủ nợ

Bạn sẽ cần thông báo chính thức cho tất cả các chủ nợ rằng công ty đang giải thể. Gửi một lá thư bao gồm một địa chỉ gửi thư mà họ có thể gửi yêu cầu. Bao gồm thời hạn nộp đơn yêu cầu — thường là 120 ngày kể từ ngày thông báo.

Mỗi lá thư gửi cho các chủ nợ phải bao gồm một tuyên bố cuối cùng nói rằng tất cả các yêu cầu bồi thường sẽ bị cấm nếu chúng không được nhận trước thời hạn. Bạn có thể nhờ luật sư soạn thảo tuyên bố này cho bạn để đảm bảo bạn được bảo vệ từ quan điểm pháp lý.

Ở một số tiểu bang, bạn có thể được yêu cầu đưa ra thông báo trên báo địa phương về việc công ty của bạn giải thể. Điều này là để thông báo cho tất cả các chủ nợ mà doanh nghiệp có thể không biết.

Giải quyết các khiếu nại

Nếu các yêu cầu được gửi trong khoảng thời gian nêu trong thư, bạn cần phải giải quyết các tài khoản đó. Đây là một trường hợp khác mà bạn nên nhờ luật sư xem xét bất kỳ khiếu nại nào để đảm bảo các chủ nợ không lợi dụng bạn.

Rất nhiều lần, các chủ nợ chỉ muốn được thanh toán một khoản nào đó — vì vậy, bạn có thể có khả năng thanh toán các yêu cầu bồi thường với giá thấp hơn giá trị ban đầu.

Nếu bạn đang từ chối các tuyên bố, hãy cung cấp những lời từ chối này dưới dạng một văn bản do luật sư của bạn soạn thảo.

Hãy ghi nhớ những dự án kinh doanh trong tương lai khi bạn đang trải qua quá trình này. Bạn có thể sắp thành lập một công ty mới, vì vậy hãy cố gắng không đốt bất kỳ cây cầu nào trong quá trình giải thể.

Bước 5 – Phân phối tài sản còn lại

Khi thuế của bạn đã được thanh toán, tài khoản đã được đóng và các khiếu nại đã được giải quyết, đã đến lúc phân phối tài sản còn lại cho tất cả các chủ sở hữu.

Nói chung, tài sản sẽ được phân phối theo tỷ lệ sở hữu. Nếu có bốn người sở hữu bằng nhau thì mỗi người được nhận 25% số tài sản.

Thông thường, việc phân phối tài sản sẽ dễ dàng hơn khi mọi thứ đã được thanh lý. Ví dụ, nếu bạn có máy móc hoặc phương tiện, việc phân chia chúng giữa các chủ sở hữu có thể là một việc phức tạp. Quá trình thanh lý có thể mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào thứ cần bán.

Bạn phải báo cáo tất cả các phân phối cho Sở Thuế vụ.

Đối với những người trong số các bạn giải thể một công ty có nhiều loại cổ phiếu, điều lệ công ty nên mô tả thủ tục phân phối tài sản cho các cổ đông.

Leave a Reply