You are currently viewing Mẹo giúp thương hiệu thời trang của bạn nổi bật (2021)

Mẹo giúp thương hiệu thời trang của bạn nổi bật (2021)

Thời trang là một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng với các xu hướng mới được giới thiệu hàng năm hoặc thậm chí trong vòng một quý. Trang phục là danh mục lớn nhất trong thương mại điện tử thời trang với doanh thu dự kiến ​​là 684 tỷ đô la vào năm 2025. Nhưng trong một ngành công nghiệp đang bùng nổ như vậy, bạn nhất định cũng sẽ thấy sự cạnh tranh bùng nổ. Thương hiệu của bạn cần thực sự thiết lập một bản sắc mạnh mẽ để nổi bật trong một thị trường bão hòa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết mới nhất về ngành công nghiệp thời trang ngày nay cùng với tám mẹo mà các thương hiệu thời trang có thể sử dụng để áp dụng một bản sắc đậm nét.

Ngành công nghiệp thời trang ngày nay

Ngành công nghiệp thời trang đã thay đổi rất nhiều, bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 khi quần áo được làm bằng tay bởi các thợ may. Thời gian trôi qua, quá trình này trở nên tự động hơn và các mặt hàng thời trang ngày nay thường được sản xuất hàng loạt. Với sự gia tăng của việc sử dụng điện thoại di động và những tác động bất ngờ của COVID-19, thương mại điện tử đã nổi lên như một trong những kênh bán hàng chính. Hãy cùng đi sâu vào từng chuyển động để thấy được những cơ hội mới cũng như thách thức mà các thương hiệu cần lưu ý ngay hôm nay.

1. Ngành công nghiệp thời trang đã trở nên cạnh tranh hơn.

Các doanh nghiệp thời trang đang phát triển trên khắp các lĩnh vực – từ các thương hiệu địa phương đến toàn cầu và từ các nhà bán lẻ đến bán buôn. Chưa kể đến sự gia tăng của các cửa hàng đồ cũ đã trở nên phổ biến hơn với những người mua sắm bền vững và quan tâm đến giá cả. Khi có nhiều người chơi trong ngành thời trang hơn, khách hàng giờ đây có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn.

Những mô hình kinh doanh đa dạng như vậy đã khiến ngành thời trang trở nên cạnh tranh hơn. Không nghi ngờ gì nữa, đổi mới là cần thiết để phát triển mạnh trong ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng này.

2. Đã có sự chuyển dịch sang các nền tảng trực tuyến và di động.

Khi nói đến thương mại điện tử vào năm 2020, ngành thời trang là một phân khúc thị trường B2C rộng lớn. Do COVID-19, nhiều người hiện đang tránh mua sắm tại cửa hàng và chuyển sang các nền tảng thương mại điện tử. Lướt qua các danh mục, chọn các mặt hàng và kiểm tra trực tuyến đã trở thành một thói quen mới. Các thương hiệu thời trang hiện đang tìm cách tạo ra hành trình mua sắm đa kênh để thu hút khách hàng trên cả nền tảng trực tuyến và ngoại tuyến.

Ngoài ra, cũng đã có một sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các nền tảng di động. Theo một nghiên cứu của Google, 59% người mua sắm nói rằng tùy chọn mua sắm trên thiết bị di động là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn thương hiệu mà họ mua sắm. Nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động đã được phát triển để đáp ứng lượng lớn người dùng tiềm năng như Amazon hay Shopee. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp lớn hơn cũng đã xây dựng các ứng dụng gốc của riêng họ.

3. Khách hàng đang bao gồm tính bền vững và nguồn cung ứng có đạo đức vào các quyết định mua hàng của họ.

Là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới, thời trang phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích về tính bền vững và các giá trị đạo đức khác. Một báo cáo của UNECE cho thấy 10% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đến từ ngành công nghiệp thời trang. Mọi người đã nhận thức rõ hơn về lượng khí thải carbon do sản xuất quần áo và điều kiện làm việc tồi tệ trong các xưởng đổ mồ hôi. Vì những lý do này, họ bắt đầu mua sắm có trách nhiệm hơn và trở nên kén chọn hơn trong việc lựa chọn nhãn hiệu thời trang yêu thích của mình.


Làm Thế Nào Để Thương Hiệu Thời Trang Của Bạn Nổi Bật?

Linh hoạt là điều quan trọng đối với các nhà bán lẻ trong bất kỳ ngành nào để thích ứng với các mô hình hành vi mới của người tiêu dùng. Trong ngành công nghiệp thời trang, các thương hiệu nên làm gì để điều chỉnh những biến đổi này và luôn đi đầu?

1. Xác định rõ khách hàng mục tiêu.

Vì thời trang là một ngành công nghiệp lớn, việc xác định rõ ràng thị trường ngách khách hàng có thể giúp bạn đi đúng hướng. Bạn không muốn điều hành một thương hiệu quần áo dành cho người trung niên, với một kế hoạch tiếp thị chỉ tiếp cận những người trưởng thành trẻ tuổi.

Vì vậy, điều cần thiết là phải hiểu mục đích của thương hiệu của bạn. Nó có nghĩa là để bán quần áo cho tất cả các nhóm tuổi hay chỉ một nhóm người cụ thể? Điều này áp dụng cho các nhóm khách hàng khác nhau dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích của họ, v.v. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn trau dồi điểm bán hàng độc đáo của mình, mà bạn có thể sử dụng để tiếp tục làm cho thương hiệu của mình nổi bật hơn so với những người khác.

Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là bạn phải thu hẹp khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn, một cửa hàng dành cho tất cả các thành viên trong gia đình cũng không hề kém cạnh những cửa hàng khác. Trong mọi trường hợp, các thương hiệu nên truyền tải thông điệp và nguyên tắc của mình đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

2. Cho phép mua sắm trên nhiều kênh.

Như đã đề cập ở trên, sự chuyển dịch sang thương mại điện tử là một trong những xu hướng đáng chú ý nhất trong ngành thời trang. Tuy nhiên, khách hàng vẫn ngày càng mua sắm trên nhiều kênh từ thiết bị di động đến cửa hàng cho đến thương mại xã hội và chợ. Những thay đổi này trong hành vi mua sắm đòi hỏi các thương hiệu thời trang phải gặp gỡ khách hàng ở bất cứ đâu họ đang mua sắm và cho phép họ chuyển đổi liền mạch trên các kênh. Sự kết hợp giữa cửa hàng ngoại tuyến và trực tuyến có thể giúp mở rộng cơ sở khách hàng và tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu. Ngoài các cửa hàng thực, bạn có thể cân nhắc việc chạy trang web của mình, xây dựng tài khoản mạng xã hội hoặc tận dụng các chợ trực tuyến.

B-Wear Sportswear là một ví dụ về sự chuyển đổi thành công từ ngoại tuyến sang trực tuyến. Trước năm 2018, B-Wear được bán độc quyền tại các cửa hàng thực của họ. Bằng cách mở rộng sang thương mại điện tử với BigCommerce, công ty đã thấy doanh thu tăng 162% và lưu lượng truy cập trang web tăng 81%.

Đảm bảo thực hiện nghiên cứu về thị trường và khách hàng mục tiêu của bạn để xem họ thích nền tảng nào hơn. Ví dụ: nền tảng truyền thông xã hội được lựa chọn để mua sắm khác nhau trên toàn cầu.

Để quản lý sự phức tạp của việc cung cấp trải nghiệm đa kênh toàn diện, các nhà bán lẻ thời trang ngày nay đang sử dụng các công cụ quản lý nhiều cửa hàng để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

3. Tạo trải nghiệm mua sắm đa kênh.

Như đã đề cập ở trên, người tiêu dùng thời trang ngày nay có những hình thức mua sắm đa nền tảng rất độc đáo. Họ có thể mua sắm qua cửa sổ trực tuyến hoặc kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu trước khi thực sự hoàn tất việc mua hàng tại cửa hàng. Nghiên cứu của Google, Ipsos Media CT và Sterling Brands cho thấy có tới 42% người mua sắm vẫn kiểm tra thông tin trực tuyến khi đang mua sắm tại cửa hàng. Do đó, đảm bảo không chỉ cung cấp nhiều kênh mà còn cả trải nghiệm đa kênh tổng thể cũng có thể giúp bạn nổi bật.

Trải nghiệm đa kênh bao gồm các điểm tiếp xúc riêng lẻ trên các kênh mua sắm khác nhau, kết nối liền mạch với nhau. Ví dụ: khách hàng có thể mua trực tuyến và đến cửa hàng ngoại tuyến để chọn mặt hàng đã mua.

Có nhiều nhiệm vụ để xây dựng doanh nghiệp đa kênh, chẳng hạn như tăng số lượng điểm tiếp xúc và đảm bảo bạn có quản lý hàng tồn kho. Quá trình này đã trở nên đơn giản hóa với những phát triển công nghệ mới nhất. Ví dụ, một hệ thống POS với đồng bộ hóa thời gian thực có thể giúp kết nối nhiều kênh và cung cấp thông tin thời gian thực về tính sẵn có của sản phẩm. Một ví dụ về POS tuyệt vời cho thương hiệu thời trang của bạn là ConnectPOS, hỗ trợ nhấp và thu thập và trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động với ứng dụng PWA của họ.

4. Có một hình ảnh thương hiệu nhất quán.

Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: Hãy coi thương hiệu của bạn như một con người có cá tính, bạn sẽ làm gì để thể hiện mình với người khác?

Đối với các thương hiệu thời trang, điều quan trọng là phải gắn bó với một hình ảnh nhất quán. Ví dụ, mọi người đều biết Nike được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên ở mọi cấp độ kỹ năng, trong khi Gucci gắn liền với sự hiện đại và thanh lịch. Ngoài đối tượng khách hàng hướng đến, các thương hiệu thời trang nên xác định xem mình muốn làm theo phong cách nào. Nó có thể là một phong cách bao quát của toàn bộ thương hiệu, hoặc một cái nhìn cụ thể cho một bộ sưu tập.


Có một hình ảnh thương hiệu nhất quán là điều quan trọng để cho người tiêu dùng biết rằng bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Một báo cáo của Lucidpress cho thấy việc trình bày thương hiệu một cách nhất quán có thể tăng doanh thu lên 33%. Cần duy trì tính nhất quán trên nhiều yếu tố truyền thông, chẳng hạn như sử dụng cùng một biểu tượng thương hiệu, trình bày cùng một bảng màu hoặc truyền tải thông điệp thương hiệu nhất quán trên các nền tảng khác nhau. Theo thời gian, những yếu tố này sẽ trở nên quen thuộc hơn với khách hàng, do đó xây dựng nên ‘cái nhìn’ và ‘cảm nhận’ đặc biệt cho thương hiệu của bạn.

Để duy trì tính nhất quán của thương hiệu, các công ty thời trang nên làm theo nó từ trong ra ngoài. Điều này có nghĩa là hình ảnh thương hiệu phải rõ ràng đối với cả công chúng và nhân viên. Các cửa hàng thời trang thường có mức độ tương tác cao giữa nhân viên và khách hàng, chẳng hạn như khi khách hàng hỏi size, màu sắc hay sự tư vấn của nhân viên trong khi mua sắm. Do đó, điều quan trọng là phải đào tạo nhân viên của bạn về cách họ giao tiếp với khách hàng trong cả cửa hàng thực và nền tảng trực tuyến theo hình ảnh thương hiệu.

5. Quan tâm đến trách nhiệm xã hội.

Người tiêu dùng đã được giáo dục nhiều hơn về trách nhiệm xã hội của các thương hiệu thời trang. Từ một báo cáo của PwC, 64% khách hàng nói rằng họ quyết định mua hoặc tẩy chay một thương hiệu dựa trên quan điểm của nó về một vấn đề xã hội hoặc chính trị. Trong ngành công nghiệp thời trang, những trách nhiệm xã hội này thường bao gồm tính bền vững, đạo đức và tính hòa nhập xã hội.

Ngành công nghiệp thời trang, đặc biệt là thời trang nhanh, đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ô nhiễm. Các vật liệu cần thiết để sản xuất hàng loạt quần áo đã bị chỉ trích rộng rãi, chẳng hạn như chất thải từ hàng may mặc và các hóa chất độc hại để tạo ra vải (ví dụ như natri hydroxit).

Hơn nữa, cũng có những vấn đề về lao động giá rẻ. Báo cáo của Oxfam 2019 cho thấy chưa đến 1% công nhân may mặc ở Bangladesh và Việt Nam có thể kiếm được mức lương đủ sống. Để sản xuất nhanh chóng và giá cả cạnh tranh, một số thương hiệu thời trang nhanh đã bị cho là vi phạm nhân quyền trong các xưởng may quần áo, nơi công nhân phải làm việc trong điều kiện tồi tệ với các hóa chất độc hại.

Rõ ràng là nếu bạn muốn trở nên mạnh mẽ trong lĩnh vực thời trang, thương hiệu của bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về trách nhiệm xã hội. Không chỉ chất lượng và kiểu dáng quần áo mà giá trị xã hội cũng quan trọng. Hãy xem Heist Studios và chiến lược bền vững của nó: “Chúng tôi cũng đã cam kết tất cả các trang phục mà chúng tôi đưa ra trong tương lai là bền vững và từ từ chuyển sang chỉ có những trang phục bền vững”.

Một mẹo khác để xây dựng một thương hiệu thời trang được nhiều người yêu thích là cách nó phù hợp với mọi người ở các kích cỡ, hình dạng và chủng tộc khác nhau. Hãy nhớ xem xét tính đa dạng và tính hòa nhập xã hội, vì chúng có thể phân biệt thương hiệu của bạn với những thương hiệu khác trên thị trường.


6. Thực hành các giá trị cốt lõi của bạn.

86% người tiêu dùng nói rằng tính xác thực là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thương hiệu yêu thích của họ. Giá trị cốt lõi nên là trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh, thay vì chỉ là thứ được đưa vào phần ‘Giới thiệu về chúng tôi’. Chúng phải là những gì thực sự quan trọng đối với thương hiệu của bạn, thay vì những gì bạn nghĩ mọi người muốn nghe.

Một thương hiệu thời trang có thể chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng nếu biết thực hành những giá trị cốt lõi của mình. Ví dụ: khi bạn khẳng định vật liệu thân thiện với môi trường, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu thích hợp và thực hiện nó trong quá trình sản xuất.

Chân thực trong những gì bạn nói và làm là chìa khóa để xây dựng niềm tin và duy trì khách hàng trung thành. Đó là cách bền vững nhất để phát triển doanh nghiệp theo thời gian.

7. Kể câu chuyện thương hiệu của bạn.

Một cách khác để sáng tạo là kể một câu chuyện thông qua thương hiệu thời trang của bạn và biến nó trở nên cá nhân hóa. Kể chuyện không chỉ mang lại cảm xúc mà còn mang lại ý nghĩa cho quần áo hoặc phụ kiện bạn đang bán. Nếu bạn có bất kỳ động lực cá nhân hoặc sứ mệnh cụ thể nào đằng sau thương hiệu của mình, hãy chia sẻ nó với khách hàng của bạn (để lấy ví dụ về điều này, hãy truy cập Natori). Với sự trợ giúp của các nền tảng trực tuyến và các yếu tố hình ảnh, các câu chuyện có thể dễ dàng được kể theo nhiều cách khác nhau. Về lâu dài, kể chuyện có thể nâng cao mối quan hệ của bạn với khách hàng và củng cố hình ảnh thương hiệu của bạn.

8. Đừng mất tập trung vào chất lượng sản phẩm.

Trước khi trở nên ‘táo bạo’, một thương hiệu phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản trước. Cho dù bạn có xuất sắc trong việc quảng bá thương hiệu của mình đi chăng nữa, thì sẽ chẳng có tác dụng gì nếu chất lượng quần áo không đạt như mong đợi của khách hàng. Đừng quên kiểm tra cẩn thận chất lượng sản phẩm của bạn từ giai đoạn sản xuất sớm nhất.

Những yêu cầu cơ bản này có thể bao gồm ‘cảm giác’ của vật liệu, độ bền của chúng, đường chỉ hoặc nguồn gốc của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng bạn có chất lượng tốt nhất có thể trong phạm vi giá mà bạn đưa ra. Cuối cùng, một yếu tố lớn khiến khách hàng của bạn quay trở lại là sự hài lòng của họ với sản phẩm. Trong khi khuyến mãi có thể thu hút khách hàng tiềm năng, chất lượng sản phẩm vẫn giữ được những khách hàng trung thành.

Kết thúc

Xây dựng một thương hiệu thời trang nổi bật đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và một trí tuệ sáng suốt. Trên tất cả, hai điều lớn nhất là đảm bảo rằng bạn xác thực trong những gì bạn làm và nói, cũng như kết hợp công nghệ / nền tảng trực tuyến vào quá trình này. Trong một ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng như vậy, chúng tôi tin rằng đổi mới là chìa khóa thành công.

Leave a Reply