You are currently viewing 5 mẹo hữu ích để có thứ hạng cao hơn

5 mẹo hữu ích để có thứ hạng cao hơn

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có thể rất quan trọng để tăng lưu lượng truy cập vào cửa hàng Shopify của bạn. Tuy nhiên, trong khi bạn có thể đã nhận thức được tầm quan trọng của Shopify SEO, thì việc biết cách cải thiện nó có thể là một câu chuyện khác.

May mắn thay, bạn có thể tăng khả năng hiển thị của cửa hàng bằng cách thực hiện một vài thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả cho trang web của mình. Bằng cách sử dụng cách tiếp cận toàn diện này, bạn có thể bắt đầu thu hút nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số phương pháp hay nhất về Shopify SEO để giúp bạn bắt đầu. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn năm cách mạnh mẽ để nâng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn lên một cấp độ tiếp theo. Hãy đi sâu vào ngay!

📚 Mục lục:

Bắt đầu với những điều cơ bản về Shopify SEO

Giống như nhiều công cụ trực tuyến, Shopify đi kèm với các tính năng SEO tích hợp. Trên thực tế, bạn có thể đã sử dụng một số trong số chúng và thậm chí không biết về nó.

Một ví dụ là các thẻ chuẩn được tạo tự động của Shopify. Những trang này xuất hiện trên khắp trang web của bạn và báo hiệu cho trình thu thập thông tin web biết trang nào là phiên bản chính. Như vậy, Google sẽ có thể lập chỉ mục nội dung phù hợp và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với nội dung trùng lặp.

Chủ đề của trang web Shopify của bạn hoạt động theo cách tương tự. Ví dụ: thẻ tiêu đề chung chung được tự động thay thế bằng tên cửa hàng của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện một số điều cơ bản để cải thiện SEO cho cửa hàng của mình. Ví dụ: bạn nên đảm bảo rằng thông tin cửa hàng chính của bạn là chính xác. Bạn có thể xem các cài đặt này bằng cách đi tới Cửa hàng trực tuyến → Sở thích:

Trang chính tùy chọn cửa hàng Shopify.

Tại đây, bạn có thể nhập tiêu đề trang chủ của mình và cung cấp mô tả chính xác về cửa hàng của bạn. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để nhập các từ khóa bạn muốn thương hiệu của mình xếp hạng. Sau đó bấm vào Cứu ở cuối màn hình.

Bạn sẽ muốn lặp lại quy trình này cho từng sản phẩm. Đi đến Sản phẩm → Tất cả sản phẩm và chọn một mục để chỉnh sửa. Sau đó cuộn xuống Bản xem trước danh sách công cụ tìm kiếm và chọn Chỉnh sửa SEO trang web:

Trang chính để xem trước công cụ tìm kiếm.

Tại đây, hãy thêm tiêu đề và mô tả. Lưu ý rằng mỗi trường này đều có giới hạn ký tự. Chúng tôi khuyên bạn nên đến gần nó nhất có thể mà không cần đi xa hơn. Nếu bạn vượt quá giới hạn này, tiêu đề và mô tả của bạn sẽ chỉ hiển thị một phần.

Cuối cùng, bạn cũng nên chỉnh sửa URL và xử lý. Phần cuối cùng sẽ là duy nhất cho sản phẩm của bạn. Đây là một cơ hội khác để sử dụng các từ khóa hiệu quả nhằm thúc đẩy SEO Shopify của bạn.

Mẹo để đưa Shopify SEO của bạn lên cấp độ tiếp theo

Bây giờ bạn đã quan tâm đến những điều cơ bản, đây là năm cách mạnh mẽ khác để cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

1. Tăng khả năng tiếp cận của bạn

Khả năng truy cập có thể giúp những người dùng cần trình đọc màn hình sử dụng trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó một cách chiến lược, khả năng tiếp cận cũng có thể thúc đẩy SEO Shopify của bạn. Chúng tôi sẽ xem xét hai lĩnh vực chính thuộc danh mục này: cấu trúc trang web và văn bản thay thế của bạn.

Cấu trúc trang web của bạn xác định cách người dùng điều hướng cửa hàng của bạn. Bằng cách đảm bảo rằng nó được tổ chức tốt và bao gồm các từ khóa có liên quan, bạn có thể mang lại lợi ích cho cả người mua hàng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Để bắt đầu, hãy truy cập Cửa hàng trực tuyến → Điều hướng. Điều này sẽ hiển thị sơ đồ trang web hiện tại của bạn. Sau đó, chọn một menu để chỉnh sửa. Chúng tôi sẽ bắt đầu với cái chính của chúng tôi:

Các tùy chọn menu chính, có thể được sắp xếp để cải thiện Shopify SEO.

Cố gắng làm cho các món trong thực đơn của bạn mang tính mô tả. Bạn cũng nên sắp xếp chúng một cách hợp lý. Ví dụ: nếu bạn bán một sản phẩm với các phụ kiện bổ sung, chúng tôi khuyên bạn nên liệt kê mặt hàng chính ở vị trí chính.

Ngoài ra, Xử lý nên phản ánh tiêu đề menu của bạn. Điều này giúp trang web của bạn có tổ chức và giúp trình thu thập thông tin xử lý trang hiệu quả hơn.

Hơn nữa, hãy cố gắng làm cho mọi phần của trang web của bạn có thể truy cập được từ điều hướng của bạn. Theo nguyên tắc chung, người dùng sẽ có thể truy cập bất kỳ trang nào với ba lần nhấp chuột trở xuống.

Tiếp theo, bạn nên thêm văn bản thay thế vào bất kỳ phương tiện nào trong cửa hàng của mình. Nếu hình ảnh của bạn không thể tải, văn bản này sẽ hiển thị thay thế. Nó cũng cung cấp ngữ cảnh bổ sung về phương tiện (và trang của bạn nói chung), có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về từng hình ảnh.

Để làm điều này, hãy truy cập Sản phẩm → Tất cả sản phẩm. Sau đó, chọn một mục để chỉnh sửa và nhấp vào hình ảnh của nó để mở màn hình văn bản thay thế:

Ví dụ về nơi người dùng có thể thay đổi văn bản thay thế của phương tiện sản phẩm.

Điền vào trường có 125 ký tự hoặc ít hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng bao gồm các từ khóa bạn muốn cửa hàng của mình xếp hạng (mà không cần dùng đến việc nhồi nhét từ khóa).

2. Gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console

Sau khi bạn đã hoàn thành điều hướng cửa hàng của mình, hãy cân nhắc gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console. Đây là một cách đơn giản để trực tiếp cho Google biết bạn muốn lập chỉ mục những phần nào trên trang web của mình.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã gửi và xác minh cửa hàng của mình trong Google Search Console. Sau đó, bạn sẽ cần xác định vị trí sơ đồ trang web của mình. May mắn thay, Shopify làm cho điều này khá dễ dàng.

Để tìm sơ đồ trang Shopify của bạn, bạn có thể thêm /sitemap.xml ở cuối URL Shopify chính của bạn. Ví dụ: nếu tên cửa hàng của bạn là newshirts.com, bạn có thể truy cập newshirts.com/sitemap.xml để tìm thông tin cần thiết.

Sau khi bạn có URL của mình, hãy truy cập Google Search Console và điều hướng đến Chỉ mục → Sơ đồ trang web:

Khu vực của Google Search Console để thêm một sơ đồ trang web mới.

bên trong Thêm sơ đồ trang web mới , nhập URL sơ đồ trang Shopify duy nhất của bạn và nhấp vào Gửi đi. Bây giờ, Google sẽ sử dụng thông tin bạn đã cung cấp để lập chỉ mục cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ không hoạt động nếu giao diện người dùng của bạn có bảo vệ bằng mật khẩu, vì vậy hãy đảm bảo hủy kích hoạt nó trước khi bạn gửi sơ đồ trang web.

Lưu ý rằng Google sẽ không lập chỉ mục trang web của bạn ngay lập tức. Do đó, có thể mất vài ngày để thấy sự cải thiện trong Shopify SEO của bạn.

3. Tận dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là một phần kỹ thuật nhưng thiết yếu để thúc đẩy SEO Shopify của bạn. Thuật ngữ ‘dữ liệu có cấu trúc’ đề cập đến các phần mã của trang web được viết bằng các đánh dấu đặc biệt.

Con người của bạn sẽ không nhìn thấy đánh dấu, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ có thể đọc và sử dụng nó để phân loại nội dung trang web của bạn và hiểu rõ hơn bối cảnh xung quanh nội dung cửa hàng của bạn.

Một lợi ích lớn của dữ liệu có cấu trúc này là các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng nó để cung cấp cho cửa hàng của bạn các đoạn mã chi tiết trên các trang kết quả tìm kiếm. Chúng hiển thị nội dung trang web của bạn trực tiếp trong công cụ tìm kiếm. Ví dụ: công cụ tìm kiếm có thể hiển thị xếp hạng sao cho sản phẩm của bạn, các chi tiết chính về thuộc tính sản phẩm, v.v.

Ví dụ về kết quả nhiều đoạn mã của google.

Như bạn có thể mong đợi, những kết quả chi tiết này có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn. Mặc dù có thể tận dụng dữ liệu có cấu trúc theo cách thủ công, nhưng quá trình đó có thể mất rất nhiều thời gian. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Shopify như SEO, JSON-LD, Schema:

Một công cụ đa công cụ Shopify SEO trên thị trường.

Sau khi cài đặt xong công cụ, bạn có thể khởi chạy chương trình để xem các tùy chọn của mình cho đoạn mã chi tiết:

Một số tùy chọn lược đồ cho plugin này.

Đoạn mã phong phú cho các sản phẩm chỉ có sẵn với gói cao cấp. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn trả tiền, việc thêm đoạn mã breadcrumb cũng có thể hữu ích cho Shopify SEO của bạn. Tương tự, đoạn mã dựa trên bài viết có thể hiệu quả nếu bạn muốn quảng cáo blog của mình.

Một ứng dụng Shopify khác có thể trợ giúp với dữ liệu có cấu trúc là Smart SEO:

Biểu ngữ của công cụ SEO thông minh Shopify.

Ứng dụng này cũng sẽ giúp bạn thêm cả mô tả meta và thẻ alt một cách dễ dàng. Do đó, Smart SEO có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn có một trang web lớn.

4. Hãy chuẩn bị để ẩn các trang nhất định

Có vô số lý do khiến bạn có thể không muốn một URL được đưa vào bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình. Ví dụ: bạn có thể đang đại tu một trang và bạn không muốn người dùng tìm thấy kết quả cho đến khi bạn hoàn thành.

Đối với những tình huống như thế này, bạn nên cân nhắc việc ẩn các phần của trang web của mình. Ngoài ra, nếu có những thay đổi lớn xảy ra, bạn thậm chí có thể muốn ẩn tất cả. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách duy trì Shopify SEO khi ẩn các trang của bạn.

Bắt đầu bằng cách truy cập trang đích Shopify của bạn và điều hướng đến Cửa hàng trực tuyến → Chủ đề. Chọn một trong những bạn muốn chỉnh sửa, sau đó đi đến Hành động → Chỉnh sửa mã. Tiếp theo, nhấp vào theme.liquid tài liệu:

Một ví dụ về tệp theme.liquid, tệp này có thể được thay đổi để tăng Shopify SEO.

Cố gắng không để bị đe dọa bởi tất cả các mã! Bạn sẽ chỉ cần sao chép và dán một chút văn bản.

Từ đây, bạn có hai tùy chọn: bạn có thể loại trừ toàn bộ mẫu tìm kiếm hoặc chỉ một trang duy nhất. Chúng tôi sẽ bắt đầu với toàn bộ mẫu.

Sao chép mã sau từ Shopify. Sau đó, dán nó vào theme.liquid nộp hồ sơ ở bất cứ đâu trong <head→ tiết diện:

{% if template contains 'search' %}
<meta name="robots" content="noindex"→
{% endif %}

Nếu bạn muốn ẩn một trang, hãy dán mã sau vào <head→ thay vào đó. Nhớ thay page-handle-you-want-to-exclude với xử lý trang thực tế của bạn:

{% if handle contains 'page-handle-you-want-to-exclude' %}
<meta name="robots" content="noindex"→
{% endif %}

Cuối cùng, lưu các thay đổi của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng ẩn nội dung của mình và thu thập thông tin lại trang web, bạn có thể liên hệ với Google để yêu cầu hành động đó.

5. Tạo blog với Shopify

Blog cung cấp một cách hữu cơ để bao gồm nhiều từ khóa hơn đồng thời tăng nội dung trang web của bạn. Ngay cả một blog đơn giản cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Bạn có thể thấy rằng nó cũng giúp bạn tăng mức độ tương tác của khán giả.

May mắn thay, các cửa hàng Shopify có blog. Cái mặc định là Tin tức, nhưng bạn cũng có thể tạo của riêng bạn. Tuy nhiên, trước tiên bạn sẽ cần tạo một bài đăng trên blog, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Đi đến Cửa hàng trực tuyến → Bài đăng trên blog → Tạo bài đăng trên blog:

Màn hình tạo bài đăng trên blog Shopify mẫu.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết một bài đơn giản. Như mọi khi, hãy cố gắng đưa các từ khóa tự nhiên vào tiêu đề và nội dung của blog. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên bao gồm một bản tóm tắt. Điều này sẽ cung cấp cho khách truy cập một ý tưởng chung về chủ đề.

Tiếp theo, sử dụng Bản xem trước danh sách công cụ tìm kiếm để thêm thẻ và mô tả meta. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hãy cố gắng duy trì giới hạn ký tự để có kết quả tốt nhất. Đảm bảo bạn cũng tùy chỉnh URL cho bài đăng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn ẩn bài đăng của mình cho đến một ngày sau đó. Đây có thể là một cách thông minh để lập kế hoạch cho blog của bạn và đảm bảo rằng nó luôn được cập nhật.

Cuối cùng, bạn có thể thay đổi tiêu đề blog của mình. Cuộn xuống Tổ chức cái hộp. Dưới Blog, lựa chọn Tạo một blog mới. Đặt tên cho blog mới của bạn. Sau đó, bạn có thể xuất bản bài đăng đầu tiên của mình bằng cách nhấp vào Cứu.

Nếu bạn cảm thấy bị giới hạn bởi tính năng tạo blog tích hợp của Shopify, thì một tùy chọn khác là sử dụng WordPress để tạo blog mà bạn ghép nối với cửa hàng Shopify của mình. Đây là một chiến thuật mà rất nhiều cửa hàng sử dụng để Shopify có thể tập trung vào Thương mại điện tử trong khi WordPress xử lý việc viết blog.

Tối ưu hóa SEO Shopify của bạn ngay hôm nay

Việc điều hành một cửa hàng trực tuyến có thể gặp rất nhiều thách thức. Học cách cải thiện Shopify SEO của bạn là một trong số đó. May mắn thay, bạn có thể tăng thứ hạng của mình bằng cách thực hiện một vài thay đổi đơn giản cho cửa hàng của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn năm mẹo để tăng lưu lượng truy cập vào cửa hàng của bạn:

  1. Tăng khả năng tiếp cận của bạn với các thẻ alt và menu điều hướng rõ ràng.
  2. Gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console.
  3. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiển thị kết quả chi tiết hơn trong công cụ tìm kiếm.
  4. Hãy chuẩn bị để ẩn các trang nhất định trong khi làm việc trên trang web của bạn.
  5. Tận dụng tính năng viết blog tích hợp của Shopify.

Để biết một số cách khác để cải thiện cửa hàng Shopify của bạn, hãy xem bộ sưu tập đầy đủ các ứng dụng Shopify tốt nhất hoặc các ứng dụng đề xuất sản phẩm tốt nhất của chúng tôi.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc cải thiện Shopify SEO của mình không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply