You are currently viewing Giải đáp thắc mắc về SEO traveljob.net mới: Nghiên cứu điển hình về di chuyển URL 100 nghìn

Giải đáp thắc mắc về SEO traveljob.net mới: Nghiên cứu điển hình về di chuyển URL 100 nghìn

Quan điểm của tác giả là hoàn toàn của riêng họ (không bao gồm trường hợp thôi miên) và có thể không phải lúc nào cũng phản ánh quan điểm của traveljob.net.

Bạn có nên luôn mong đợi một sự sụt giảm lưu lượng truy cập trong quá trình di chuyển trang web / URL, thậm chí là một lần di chuyển tạm thời?

Trong trường hợp bạn không để ý, traveljob.net gần đây đã tung ra một nền tảng Hỏi và Đáp SEO mới cho tất cả thế giới xem, khám phá và sử dụng để tìm hiểu về SEO.

Ban đầu được ra mắt như một tính năng riêng tư cho các thành viên Pro nhiều năm trước, Hỏi và Đáp đã được mở cho công chúng – và công cụ tìm kiếm – xem vào năm 2011.

Trong những năm kể từ đó, nó đã phát triển hơn 60.000 bài viết bao gồm mọi chủ đề SEO có thể tưởng tượng và hàng chục triệu lượt xem trang. Trong một thời gian dài, một phần đáng kể lưu lượng truy cập không phải trả tiền của traveljob.net đến từ phần Hỏi và Đáp.

Tuy nhiên, đáng buồn thay, như thường lệ, theo thời gian, phần Hỏi & Đáp đã bị bỏ bê nghiêm trọng. Kết quả là:

 • Nền tảng tích lũy được một tấn nợ kỹ thuật, khiến nó gần như không thể cập nhật

 • Các trang được tải quá chậm nhiều người dùng đã từ bỏ hoàn toàn

 • Thư rác ngày càng trở nên phổ biến

 • Các công cụ kiểm duyệt đã lỗi thờivà không thể theo kịp

Vì những lý do này, hai điều có thể đoán trước đã xảy ra:

 1. Hỏi và Đáp trở nên kém hữu ích hơn và làm hài lòng người dùng

 2. Theo thời gian, lưu lượng truy cập giảm đáng kể

Vì vậy, traveljob.net đã có một sự lựa chọn: cải thiện Câu hỏi và Đáp ngay lập tức hoặc giết nó.

Rất may, chúng tôi chọn cải thiện nó.

Làm việc với đội ngũ tuyệt vời tại NodeBB (nhân tiện, chúng tôi rất khuyến khích), chúng tôi nhanh chóng tạo ra một Câu hỏi và Đáp mới bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu hiện có của chúng tôi, nhưng với công nghệ hoàn toàn hiện đại ở phía trước và phần phụ trợ.

Tại sao việc di chuyển này là một thách thức

Chúng tôi bị hạn chế về thời gian. Những gì thông thường có thể mất hàng tháng, chúng tôi cần hoàn thành trong vài tuần. Điều này đưa ra những thách thức độc đáo từ quan điểm SEO.

Thách thức lớn nhất? Toàn bộ cấu trúc URL của chúng tôi cần phải thay đổi. (Nếu có nhiều thời gian hơn, chúng tôi có thể tránh được điều này, nhưng đó là điều xa xỉ mà chúng tôi không có.)

Điều đó có nghĩa là chúng tôi cần phải di chuyển hàng nghìn URL trông giống như sau:

Cuộc di cư cũng bao gồm tất cả hồ sơ người dùng của traveljob.net, số nào trong hàng trăm ngàn. Công bằng mà nói, hầu hết các hồ sơ người dùng không thực sự được lập chỉ mục.

Bất kể, đây là một cuộc di cư lớn!

Một dấu hiệu tiềm năng khác là hầu hết các Q&A sẽ sử dụng kết xuất phía máy khách – không được coi là phương pháp SEO tốt nhất! Chúng tôi có thể đã triển khai một giải pháp cho kết xuất phía máy chủ, nhưng một lần nữa, chúng tôi chỉ đơn giản là không có thời gian. Chúng tôi lo ngại rằng Google sẽ gặp khó khăn khi hiển thị nội dung và điều này có thể làm tăng thứ hạng của chúng tôi (sẽ tìm hiểu thêm về điều này sau).

Cách chúng tôi thực hiện quá trình di chuyển

Để loại bỏ sự di chuyển khổng lồ này trong khi giảm thiểu nguy cơ mất lưu lượng truy cập, chúng tôi đã làm theo các phương pháp hay nhất về di chuyển trang web SEO cơ bản, cùng với một số tính năng bổ sung “đặc biệt” để tăng thêm.

1. Ánh xạ chuyển hướng 301

Nói một cách đơn giản, cách bạn triển khai chuyển hướng 301 sẽ thực hiện hoặc phá vỡ việc triển khai di chuyển của bạn.

Đối với chúng tôi, đây thực sự là phần dễ nhất, đơn giản nhất của công việc, vì chúng tôi có nhiều kinh nghiệm về việc di chuyển trang web! (Có ai nhớ seomoz.org không?)

 1. Chúng tôi đã lập danh sách mọi URL và đường dẫn URL có thể có. Thật ngạc nhiên khi bạn có thể bỏ lỡ bao nhiêu URL và mẫu. Một trình thu thập thông tin tốt là cần thiết để trợ giúp việc này để đảm bảo bạn không quên bất kỳ thứ gì. Đối với traveljob.net, chúng tôi có thể thực hiện điều này với dữ liệu từ Google Analytics, Search Console và thu thập thông tin trang web traveljob.net Pro của riêng chúng tôi.

 2. Chúng tôi đã ánh xạ mọi URL tới URL tương ứng của nó trên nền tảng NodeBB mới. Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy nhiều trường hợp phức tạp, nhưng điều này tương đối đơn giản.

 3. Chúng tôi đảm bảo chuyển hướng mọi thứ qua 301. Điều này rất quan trọng vì nhiều nền tảng và nhà phát triển có thể sử dụng 302 theo mặc định. Mặc dù Google đã nói với chúng tôi rằng họ vượt qua Xếp hạng Trang bằng nhau thông qua 302s và 301s, Google cũng đã chỉ ra rằng 301s là một tín hiệu chuẩn hóa mạnh mẽ hơn.

Nói về chuẩn hóa, chúng tôi cũng đã chạy thu thập dữ liệu các cấu trúc URL mới bằng cách sử dụng nền tảng NodeBB. Trong những trường hợp chúng tôi tìm thấy các đường dẫn URL không khớp với các mẫu cũ của chúng tôi hoặc chúng tôi cho là không liên quan, nhóm NodeBB có thể dễ dàng thiết lập các mẫu chuẩn hóa để tránh Google lập chỉ mục quá mức các URL của chúng tôi.

2. Quản lý sơ đồ trang web tối đa

Một phần quan trọng trong chiến lược di chuyển của chúng tôi là quản lý sơ đồ trang web. Điều này bao gồm hai bước:

1. Các URL cũ: Chúng tôi đã có sẵn sơ đồ trang web của tất cả các URL cũ. Điều quan trọng là chúng tôi đã giữ cho các sơ đồ trang web này tồn tại và được đăng ký trong Search Console. Bằng cách này, Google sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu các URL cũ và “nhìn thấy” các chuyển hướng.

Thông thường, quản trị viên web mắc sai lầm khi xóa sơ đồ trang web quá sớm, điều này có thể khiến Google giảm tốc độ thu thập dữ liệu. Điều này có nghĩa là Google có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý các chuyển hướng.

Sơ đồ trang web không phải là một đảm bảo hoàn hảo rằng Google sẽ truy cập tất cả các URL cũ của bạn, nhưng chúng cung cấp một gợi ý. Trên thực tế, chúng tôi vẫn có vài nghìn URL sau vài tháng mà Google vẫn chưa truy cập, ngay cả khi đã có sơ đồ trang web. Bất kể, nếu không có sơ đồ trang web của các URL cũ, vấn đề có thể kéo dài lâu hơn nữa.

2. Các URL mới: Các sơ đồ trang web cũ của chúng tôi được nhóm thành danh sách 50.000 mỗi sơ đồ – mức tối đa được Google cho phép. Có một số gợi ý trong cộng đồng SEO rằng nhóm các URL thành các sơ đồ trang web nhỏ hơn thực sự có thể cải thiện hiệu quả thu thập thông tin.

May mắn thay, NodeBB cho phép chúng tôi tạo các sơ đồ trang web nhỏ hơn theo mặc định, vì vậy đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm. Thay vì 2-3 sơ đồ trang web với hàng chục nghìn URL, giờ đây chúng tôi đã 130 sơ đồ trang XML riêng lẻ, thường có không quá 500 URL mỗi URL.

3. Dọn rác + thư rác

Như tôi đã đề cập trước đó, phần Hỏi & Đáp cũ đã qua 60.000 bài đăng cá nhân xây dựng hơn 10 năm.

Không thể tránh khỏi, một số bài đăng này có chất lượng rất thấp. Chúng tôi nghi ngờ cả chất lượng bài viết thấp cùng với trải nghiệm người dùng kém có thể khiến Google xếp hạng chúng tôi thấp hơn.

Một lần nữa, hạn chế về thời gian có nghĩa là chúng tôi không thể thực hiện kiểm tra sơ lược nội dung đầy đủ. May mắn thay, NodeBB đã đến giải cứu một lần nữa (điều này bắt đầu nghe giống như một quảng cáo – tôi thề là không!) Và chạy tất cả 60.000 bài đăng thông qua plugin spam của họ để loại bỏ những người vi phạm chất lượng thấp, rõ ràng nhất.

Tổng cộng, chúng tôi đã xóa hơn 10.000 bài đăng.

Chúng tôi đã không chuyển hướng các URL này và chỉ để chúng 404 sau khi di chuyển. Dường như không ai nhớ họ.

FYI: một tài nguyên tuyệt vời khác về cắt tỉa nội dung là hội thảo trên web tuyệt vời này với Bernard Huang, Suganthan Mohanadasan và Andy Chadwick.

4. Liên kết nội bộ và trải nghiệm người dùng tốt hơn

Mặc dù chúng tôi đã chuyển qua cùng một nội dung và thiết kế cơ bản, việc di chuyển đã mang đến một cơ hội tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng. Để thực hiện điều này, chúng tôi đã thực hiện hai điều chỉnh nhỏ cho UX tổng thể:

 1. Đã thêm breadcrumbs trong ứng dụng

 2. Đã thêm “câu hỏi liên quan” có liên quan cao trong thanh bên

Hỏi & Đáp cũ không có các tính năng này. Người dùng đã đặt câu hỏi không có tùy chọn để khám phá các câu hỏi khác. Kết quả là, chúng tôi đã phải chịu đựng trong nhiều năm với tỷ lệ thoát cao một cách khó chịu và chỉ số tương tác trang web kém.

Kết quả: Trước và sau khi di chuyển

Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ thấy một cuộc di cư nào như thế này. Sau khi thực hiện nhiều lần di chuyển, tôi đã cố gắng hết sức để mọi người chuẩn bị cho tình huống có thể xảy ra nhất: chuẩn bị cho lưu lượng truy cập giảm 15-30% trong 1-3 tháng trong khi Google xử lý tất cả các URL.

Trên thực tế, không có gì thậm chí gần với điều đó đã xảy ra.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi thực sự đã thấy lưu lượng truy cập tăng lên, gần như bắt đầu từ ngày đầu tiên.

Trên thực tế, trong hai tháng sau khi di chuyển, lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google đến các trang Hỏi & Đáp đã tăng gần 19% so với lưu lượng truy cập vào tất cả các trang khác.

Điều gì đã gây ra sự gia tăng lưu lượng truy cập ngay lập tức này? Đó có phải là mức độ phù hợp của sơ đồ trang web được cải thiện, liên kết nội bộ tốt hơn hay điều gì khác không?

Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết chắc chắn, nhưng chúng tôi có một gợi ý.

Ngay sau khi chúng tôi tung ra phần Hỏi & Đáp mới, các con số tương tác đã tăng vọt:

 • Thời gian trên trang web cao hơn

 • Tỷ lệ thoát thấp hơn

 • Nhiều trang hơn mỗi phiên

Nói tóm lại, người dùng dường như hạnh phúc hơngắn bó hơn với trải nghiệm mới.

Sự tham gia của người dùng được cải thiện có thể giúp xếp hạng không?

Một lần nữa, chúng tôi không biết. Google khá kín tiếng về cách nó có thể hoặc không thể sử dụng tín hiệu nhấp chuột của người dùng cho mục đích xếp hạng, nhưng chúng tôi nghi ngờ.

Tiến tới tương lai

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cải thiện trải nghiệm Hỏi và Đáp. Đáng chú ý nhất, chúng tôi đang nỗ lực để ưu tiên cải thiện tốc độ, đặc biệt là trong bối cảnh Google làm việc xung quanh Core Web Vitals.

Bất chấp điều đó, đây chắc chắn là một cuộc di chuyển thú vị mà chúng tôi không gặp phải tình trạng sụt giảm lưu lượng truy cập – dù chỉ trong một ngày!

Có lẽ nếu bạn cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, kiến ​​trúc trang web và các phương pháp hay nhất về SEO, thì việc di chuyển có thể thực sự dẫn đến chiến thắng ròng nhanh chóng.

Leave a Reply