You are currently viewing Họ là ai?  Và cách sử dụng chúng

Họ là ai? Và cách sử dụng chúng

Bạn muốn tiết kiệm thời gian và tạo các thiết kế chuyên nghiệp hơn trong trình chỉnh sửa khối WordPress? Nếu vậy, tìm hiểu về các mẫu khối WordPress có thể là những gì bạn cần.

Với các mẫu khối, bạn có thể chèn một thiết kế tạo sẵn, chỉnh sửa nó để đáp ứng nhu cầu của bạn và sẵn sàng hoạt động. Đây là một tiết kiệm thời gian tuyệt vời. Và, nếu bạn không phải là nhà thiết kế, các mẫu khối cũng hữu ích vì chúng cho phép bạn sử dụng các thiết kế độc đáo hơn ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức để xây dựng các thiết kế đó từ đầu.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về các mẫu khối WordPress:

Các mẫu khối WordPress là gì?

Các mẫu khối trong WordPress về cơ bản chỉ là các mẫu được tạo từ các khối.

Chúng có thể chứa một khối duy nhất hoặc nhiều khối được sắp xếp theo các bố cục nhất định. Ngoài các khối, các mẫu khối cũng sẽ bao gồm các cài đặt cho các khối đó (chẳng hạn như định cấu hình một nút thành một màu nhất định).

Bạn có thể tìm thấy các mẫu khối cho các mẫu trang đầy đủ. Hoặc, thông thường hơn, bạn sẽ tìm thấy các mẫu khối cho các phần nhất định mà bạn có thể muốn sử dụng trong một trang. Sau đó, bạn có thể kết hợp nhiều mẫu khối như Legos để xây dựng thiết kế của mình.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tạo một phần có nền hình ảnh, một số văn bản tiêu đề và một nút. Bạn có thể thiết lập thủ công điều này bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa khối. Nhưng với một mẫu khối, bạn có thể chèn một thiết kế tạo sẵn với bố cục đó và sau đó chỉ cần tùy chỉnh nó để phù hợp với nội dung của bạn.

Như tôi đã đề cập ở trên, những lợi ích chính của việc sử dụng các mẫu khối WordPress là:

  1. Chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian.
  2. Chúng giúp bạn dễ dàng tạo ra các thiết kế phức tạp hơn, bởi vì bạn có thể không có kiến ​​thức để tự mình tạo ra một số kiểu thiết kế nhất định.

Các mẫu khối so với các khối có thể sử dụng lại

Bây giờ bạn đã biết các mẫu khối WordPress là gì, bạn có thể nghĩ rằng chúng nghe rất giống các khối có thể tái sử dụng trong WordPress, đây là một tính năng cốt lõi đã được giới thiệu trước các mẫu khối.

Khối có thể tái sử dụng cũng là một tập hợp của một hoặc nhiều khối mà bạn có thể dễ dàng chèn vào nội dung của mình.

Chúng giống nhau ở chỗ đều cho phép bạn nhanh chóng chèn một thiết kế tạo sẵn, nhưng chúng có một điểm khác biệt lớn:

  • Các mẫu khối là một điểm nổi bật cho thiết kế của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để nhập thiết kế cơ bản mà bạn muốn sử dụng, nhưng bạn sẽ tùy chỉnh chúng mọi lúc và mọi trường hợp của mẫu khối sẽ khác nhau.
  • Các khối có thể tái sử dụng sẽ giống nhau trong mọi trường hợp. Mọi trường hợp của khối có thể tái sử dụng sẽ luôn giống nhau và nếu bạn cập nhật thiết kế khối có thể tái sử dụng tại một điểm thì những thay đổi đó sẽ tự động áp dụng cho mọi trường hợp của khối có thể tái sử dụng.

Dưới đây là một ví dụ về thời điểm bạn có thể sử dụng mỗi:

Đầu tiên, giả sử bạn có một định dạng đặc biệt để chèn dấu ngoặc kép vào nội dung của mình. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn chèn một câu trích dẫn, bạn muốn sử dụng cùng một cách sắp xếp chính xác các khối để giữ cho mọi thứ nhất quán.

Nếu mỗi báo giá sẽ khác nhau, bạn sẽ muốn sử dụng một mẫu khối cho việc này. Bạn có thể chèn mẫu khối để thiết lập định dạng cơ bản và sau đó thêm văn bản trích dẫn duy nhất.

Bây giờ, giả sử bạn có lời kêu gọi hành động (CTA) để mọi người tham gia vào danh sách email của bạn mà bạn muốn đưa vào cuối mỗi bài đăng trên blog. Bạn muốn CTA này hoàn toàn giống nhau trong mọi trường hợp và bạn cũng muốn có khả năng cập nhật CTA trong tương lai.

Đối với trường hợp sử dụng này, bạn sẽ muốn sử dụng một khối có thể tái sử dụng. Khối có thể tái sử dụng sẽ đảm bảo rằng mọi trường hợp CTA của bạn đều giống nhau. Và nếu bạn muốn thay đổi CTA, bạn chỉ cần cập nhật khối có thể sử dụng lại một lần và những thay đổi đó sẽ áp dụng cho mọi trường hợp.

Cách sử dụng các mẫu khối WordPress

Bạn có thể chèn các mẫu khối thông qua cùng một giao diện mà bạn sử dụng để chèn khối.

Để bắt đầu, hãy mở trình chỉnh sửa cho phần nội dung mà bạn muốn chèn một mẫu khối. Sau đó, nhấp vào thêm ở góc trên bên trái để mở giao diện trình chèn nội dung.

Trong thanh bên xuất hiện, nhấp vào Hoa văn chuyển hướng. Sau đó, bạn có thể sử dụng menu thả xuống để lọc ra các loại mẫu khác nhau.

Khi bạn tìm thấy một mẫu mà bạn thích, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào nó để chèn nó vào nội dung của bạn:

Duyệt qua các mẫu khối WordPress

Khi bạn chèn mẫu khối, bạn có thể chỉnh sửa tất cả các khối riêng lẻ giống như khi bạn tạo thiết kế theo cách thủ công:

Chỉnh sửa các mẫu khối WordPress

Và đó là nó! Nếu bạn muốn chèn một mẫu khối khác, bạn có thể lặp lại quy trình tương tự. Mẫu khối sẽ chèn vào bất kỳ vị trí nào bạn đã định vị con trỏ của mình trong trình chỉnh sửa.

Cách tìm và sử dụng các mẫu khối WordPress mới

Để giúp bạn tìm các mẫu khối mới, nhóm WordPress đã tạo một thư viện mẫu khối chính thức tại WordPress. Bạn có thể truy cập nó bằng cách nhấp vào đây.

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc để duyệt qua tất cả các mẫu khối và nhấp vào kết quả để xem trước. Nếu bạn tìm thấy một mẫu khối mà bạn thích, chỉ cần nhấp vào Sao chép mẫu để sao chép mẫu vào khay nhớ tạm của bạn:

Thư viện mẫu khối

Bây giờ, hãy mở trình chỉnh sửa cho phần nội dung mà bạn muốn thêm mẫu khối và dán nó, giống như bạn dán văn bản thông thường – bằng cách nhấp chuột phải và chọn dán hoặc sử dụng phím tắt như Ctrl + V (hoặc Cmd + V trên máy Mac).

Và thế là xong – bạn sẽ thấy toàn bộ mẫu khối xuất hiện ở bất cứ nơi nào bạn dán nó:

Sao chép và dán mẫu khối từ thư viện

Ngoài thư viện mẫu khối chính thức tại WordPress.org, bạn cũng có thể tìm thấy các thư mục của bên thứ ba như ShareABlock và thư viện mẫu Gutenberg Hub (sử dụng cách tiếp cận sao chép / dán giống như thư viện chính thức).

Bạn cũng có thể tìm thấy một số plugin cho phép bạn chèn các mẫu khối và mẫu, mặc dù chúng có thể sử dụng giải pháp tùy chỉnh của riêng mình thay vì sử dụng tính năng mẫu khối gốc. Dù bằng cách nào, kết quả cuối cùng là như nhau. Bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn tốt nhất trong bài đăng của chúng tôi về plugin mẫu Gutenberg.

Cách tạo các mẫu khối WordPress của riêng bạn mà không cần mã

Hiện tại, trình chỉnh sửa khối cốt lõi của WordPress không cho phép bạn tạo các mẫu khối của riêng mình trừ khi bạn biết cách viết mã, điều này hơi khó hiểu.

Rất may, như bạn mong đợi từ WordPress, có các plugin khắc phục điều này.

Yêu thích cá nhân của tôi là plugin Block Pattern Builder miễn phí của Justin Tadlock. Về cơ bản, plugin này cho phép bạn tạo thiết kế của riêng mình bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa khối và sau đó lưu nó dưới dạng mẫu khối. Vì vậy, bạn có thể thiết kế mẫu của mình bằng trình chỉnh sửa, lưu nó dưới dạng mẫu và sau đó dễ dàng chèn nó giống như bất kỳ mẫu nào khác.

Thành thật mà nói, hơi kỳ lạ khi tính năng này không có trong phần mềm WordPress cốt lõi, nhưng nó không phải là vấn đề lớn vì bạn có thể giải quyết nó chỉ bằng cách cài đặt một plugin miễn phí.

Để bắt đầu, hãy cài đặt và kích hoạt plugin Block Pattern Builder miễn phí từ WordPress.org. Tôi đang sử dụng plugin nói trên của Justin Tadlock, nhưng có một plugin được đặt tên giống hệt từ BlockMeister dường như cung cấp cùng một chức năng với nhiều tính năng hơn một chút.

Sau đó, mở trình chỉnh sửa thông thường và tạo thiết kế mà bạn muốn lưu. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn tất cả các khối mà bạn muốn đưa vào mẫu khối của mình và nhấp vào Ba chấm biểu tượng. Sau đó, chọn tùy chọn để Thêm vào các mẫu khối:

Tạo mẫu khối mới

Sau đó, bạn có thể đặt tên cho nó:

Đặt tên cho mẫu của bạn

Và thế là xong – bây giờ bạn có thể chèn nó giống như bất kỳ mẫu khối nào khác. Theo mặc định, nó sẽ nằm trong phần “Chưa được phân loại”:

Chèn mẫu khối của riêng bạn

Ngoài làm việc từ trình chỉnh sửa, bạn cũng sẽ nhận được Các mẫu khối trong bảng điều khiển WordPress của bạn để quản lý và tạo các mẫu khối.

Bắt đầu với các mẫu khối ngay hôm nay

Các mẫu khối trong WordPress là một công cụ thực sự hữu ích để khai thác nhiều hơn từ trình chỉnh sửa khối, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động.

Sử dụng các mẫu khối khá dễ dàng – bạn có thể chèn chúng giống như một khối. Và khi bạn chèn chúng, bạn có thể chỉnh sửa các khối trong mẫu giống như thể bạn tự tạo thiết kế.

Để giúp bạn linh hoạt hơn, có một số cách để truy cập các mẫu khối mới:

  1. Bạn có thể sử dụng Thư viện mẫu khối chính thức tại WordPress.org hoặc một trong các trang web thư viện của bên thứ ba. Tất cả những gì bạn cần làm là sao chép và dán giữa các thư viện và trình chỉnh sửa WordPress.
  2. Bạn có thể sử dụng một trong các plugin mẫu Gutenberg mà chúng tôi đã thu thập. Các plugin này không phải tất cả đều sử dụng tính năng các mẫu khối gốc nhưng chúng phục vụ cùng một mục đích và chức năng.
  3. Bạn có thể thiết kế các mẫu khối của riêng mình bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa và một plugin như Block Pattern Builder. Sau khi lưu thiết kế của mình, bạn có thể dễ dàng sử dụng lại chúng trong tương lai.

Để tìm hiểu một số cách khác nhằm cải thiện cách bạn làm việc trong trình chỉnh sửa khối, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tận dụng tối đa trình chỉnh sửa khối và bộ sưu tập các plugin khối tốt nhất của chúng tôi.

Bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào về các mẫu khối WordPress? Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét và chúng tôi sẽ cố gắng trợ giúp.

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply