You are currently viewing Liên kết nội bộ để lập chỉ mục chỉ dành cho thiết bị di động

Liên kết nội bộ để lập chỉ mục chỉ dành cho thiết bị di động

Quan điểm của tác giả là hoàn toàn của riêng họ (không bao gồm trường hợp thôi miên) và có thể không phải lúc nào cũng phản ánh quan điểm của traveljob.net.

Cách đây ba năm, tôi đã viết một bài đăng cho Blog traveljob.net tư vấn về việc những tin tức mới nhất về lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động sẽ tác động như thế nào đến các chiến lược liên kết nội bộ, đặc biệt là đối với các trang web lớn hơn.

“Đến bây giờ, có lẽ bạn đã nghe nhiều nhất có thể về việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động”, tôi nói đùa trong phần giới thiệu của mình. Tôi biết một chút.

Chỉ bây giờ – vào mùa hè năm 2021 – Google, được cho là, có thể, đang hoàn thiện việc triển khai ưu tiên thiết bị di động. Ngay cả kể từ tháng 8 năm 2021, Google vẫn đang rất tích cực thu thập dữ liệu các trang web bằng Googlebot dành cho máy tính để bàn *.

Cũng như sự chậm trễ gần đây đối với việc triển khai Core Web Vitals, vấn đề ở đây đối với Google là chúng không thể đẩy các thay đổi mà làm cho kết quả của họ tồi tệ hơn. Như Mike King đã chỉ ra hồi tháng 3 tại iPullRank, vẫn có sự chênh lệch lớn giữa phiên bản web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, đặc biệt là khi nói đến các liên kết.

Tôi không cần thuyết phục hầu hết các SEOer rằng họ nên quan tâm đến các liên kết, nhưng tôi có thể cần nhắc bạn rằng liên kết nội bộ, đối với hầu hết các trang, là một phần lớn hơn nhiều trong cách họ có được sức mạnh so với các liên kết bên ngoài. Trên một trang web thậm chí được thiết lập mơ hồ, không phải là vô lý khi nghĩ rằng việc đưa trang đích vào điều hướng hàng đầu của bạn sẽ tạo ra nhiều liên kết có tác động hơn hầu hết các chiến dịch PR kỹ thuật số có thể hy vọng. Tuy nhiên, các trang web có xu hướng tập trung không cân xứng vào phần sau, đó có lẽ là điều đưa chúng ta đến câu hỏi hóc búa này ngày nay.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến gây ra sự chênh lệch giữa liên kết nội bộ trên thiết bị di động và máy tính để bàn, khi nào bạn nên quan tâm và những gì bạn có thể làm để khắc phục những vấn đề này mà không ném UX vào gầm xe buýt.

* (cảm ơn Dom Woodman và vô số dữ liệu trong tầm tay của anh ấy đã xác nhận cho tôi rằng điều này vẫn đúng!)

Lịch sử ngắn gọn về thiết bị di động ưu tiên

Quay trở lại năm 2015, giới SEO đã có cảnh báo hai tháng để chuẩn bị cho cái mà ngành có biệt danh là “Mobilegeddon”. Đây không phải là lần đầu tiên Google đưa yếu tố thân thiện với thiết bị di động vào bảng xếp hạng của mình, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên họ cố gắng tạo ra một vấn đề thực sự lớn từ nó như một cách để thu hút các quản trị viên web – một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Khoảng 18 tháng sau, vào tháng 11 năm 2016, chúng tôi nhận được cụm từ “Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động”. Trong vài năm tới, những người làm SEO có quyền truy cập vào nhiều sản phẩm của Search Console đã trở nên quen thuộc với thói quen gửi email thông báo cho họ về các trang web chuyển sang mô hình mới.

Trong thời gian này, một số SEO, bao gồm cả Russ Jones quá cố, bản thân tôi trong bài đăng nói trên trên Blog traveljob.net, và ông chủ cũ của tôi Will Critchlow, bắt đầu nói lên những lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với sơ đồ liên kết:

Ấn tượng chung vào thời điểm đó là Google hiện đang sử dụng chỉ mục kết hợp, nhưng “chỉ dành cho thiết bị di động” đã xuất hiện.

Chuyển nhanh đến tháng 3 năm 2020 và Google cảnh báo rằng chúng tôi có sáu tháng để chuẩn bị cho số liệu cuối cùng của chỉ mục máy tính để bàn. Điều này ban đầu đề xuất ra mắt vào tháng 9 năm 2020, sau đó trở thành tháng 3 năm 2021 và sau đó, như tôi đã đề cập ở trên, ngày đó dường như cũng trôi qua mà không có sự cố.

Tuy nhiên, chúng ta nên giả định rằng điều này vẫn đang đến, hoặc có lẽ phần lớn đã ở đây và như vậy, các trang web di động của chúng ta cần phải trình bày phiên bản sự thật mà chúng ta muốn Google thấy.

Vai trò của liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ, giống như tất cả các liên kết khác, đáp ứng nhiều chức năng quan trọng:

  • Cho phép các công cụ tìm kiếm khám phá các URL mới

  • Chuyển các manh mối về mức độ liên quan theo chủ đề, thông qua văn bản liên kết và URL nguồn của chúng

  • Chuyển quyền, thông qua Xếp hạng trang hoặc tương đương

Đó là tất nhiên mà không cần tham gia vào vai trò của họ trong trải nghiệm người dùng, đó là một chủ đề cho một bài đăng khác. (Mặc dù nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các liên kết nội bộ, tôi khuyên bạn nên sử dụng Whiteboard vào Thứ Sáu này.)

Do đó, sự chênh lệch về liên kết nội bộ giữa các phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động có thể có những tác động sâu rộng. (Điều này cũng áp dụng cho bất kỳ phiên bản nào khác, chẳng hạn như HTML được kết xuất và HTML thô.) Trong hầu hết các trường hợp, một trong hai phiên bản sẽ là phiên bản mà (các) học viên SEO của trang web hài lòng và phiên bản kia sẽ không thì là ở.

Tại thời điểm này, cách tốt nhất là thông thường, ít nhất là đối với các mẫu chính của bạn, thường xuyên tạo danh sách các liên kết từ cả hai phiên bản của trang và tìm kiếm sự khác biệt.

Điều đó nói rằng, một số khác biệt có tác động nhiều hơn những khác biệt khác. Vì mục đích minh họa, tôi đã so sánh phiên bản dành cho máy tính để bàn và di động của năm trang chủ và trong phần còn lại của bài đăng này, tôi sẽ thảo luận về một số điểm khác biệt thú vị hơn mà tôi đã lưu ý và những gì tôi muốn giới thiệu cho các trang web tương ứng. Chỉ cần nói rõ: Tôi không tham gia hoặc thực sự là quảng cáo chiêu hàng, bất kỳ trang web nào trong số này.

Năm trang chủ tôi đã xem là:

Thật thú vị, trong số này, hai phần không có sự khác biệt nào để chúng ta thảo luận – xin chúc mừng Optimizely và Zoopla đã chú ý trở lại vào năm 2018. Đối với ba phần còn lại, hãy đọc tiếp …

Ví dụ ít có hại hơn

Liên kết neo trong một trang

Trang chủ Amazon Vương quốc Anh liên kết với chính nó không dưới sáu lần, với các văn bản liên kết như “quay lại đầu trang”, “xem chi tiết sản phẩm” và “trang tiếp theo” (trong một băng chuyền). Tất cả các liên kết này đều là duy nhất cho máy tính để bàn, mặc dù phiên bản dành cho thiết bị di động có liên kết “Đầu trang” thay vì liên kết “Quay lại đầu trang”.

Máy tính để bàn Amazon Vương quốc Anh (trên cùng) so với di động Amazon Vương quốc Anh (dưới cùng)

Bạn có thể không cần quá quan tâm đến những liên kết như thế này từ góc độ SEO. Không có sự khác biệt đáng kể nào về tối ưu hóa hoặc nhắm mục tiêu được ngụ ý bởi các văn bản khác nhau và các trang liên kết với chính chúng có thể sẽ không định hình lại sơ đồ liên kết.

Liên kết đến các trang không được lập chỉ mục

Máy tính để bàn Amazon Vương quốc Anh (trên cùng) so với di động Amazon Vương quốc Anh (dưới cùng)

Liên kết điều hướng chính đến danh mục “Nguồn cung cấp cho thú cưng” trên trang chủ Amazon Vương quốc Anh đi kèm với các thẻ theo dõi nội bộ khác nhau trên thiết bị di động và máy tính để bàn:

  • Máy tính để bàn: www.amazon.co.uk/gp/browse.html?node=340840031&ref_= nav_em__ps_t2_0_2_14_24

Từ quan điểm SEO chung, đây không phải là cách lý tưởng để xử lý theo dõi liên kết nội bộ – cả hai URL này đều có thẻ chuẩn trỏ đến trang được lập chỉ mục thực tế, nhưng vẫn có sự pha loãng không cần thiết và lãng phí ngân sách thu thập thông tin ở đây, so với việc chỉ theo dõi nhấp vào liên kết bằng cách sử dụng trình xử lý sự kiện JavaScript.

Tuy nhiên, từ quan điểm tương đương giữa thiết bị di động / máy tính để bàn cụ thể, đây không phải là vấn đề lớn. Như tôi đã nói, cả hai đều dùng chung một thẻ chuẩn trỏ đến cùng một nơi, vì vậy chúng ta sẽ có hành vi tương đương.

Quy tắc tương tự được áp dụng khi liên kết đến các trang như “tài khoản của tôi” hoặc “giỏ hàng” – có thể có sự khác biệt trong việc triển khai trên máy tính để bàn và thiết bị di động, nhưng vì cả hai trang đều bị chặn lập chỉ mục và / hoặc robots.txt nên đó không phải là vấn đề lớn.

Văn bản neo

Ebuyer có một số trường hợp của cùng một phần tử sử dụng anchor text khác nhau trên thiết bị di động và máy tính để bàn:

Máy tính để bàn Ebuyer (trên cùng) so với Ebuyer di động (dưới cùng)

Lưu ý văn bản liên kết dài hơn trên thiết bị di động (!). Tôi cũng nhận thấy điều gì đó tương tự trên trang New York Times, mặc dù điều đó có thể là do họ nhanh chóng thử nghiệm các biến thể tiêu đề khác nhau.

Dù bằng cách nào, tôi không nghĩ đây là một vấn đề lớn miễn là hành vi được dự định và chủ đề ngụ ý phần lớn tương tự, đó là trong những trường hợp này.

Các vấn đề thường gặp và giải pháp

Các yếu tố dành riêng cho thiết bị

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự chênh lệch là các yếu tố điều hướng chỉ dành cho máy tính để bàn. Ví dụ dưới đây là của Ebuyer và hiển thị một loạt các liên kết mà tôi không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên trang chủ di động của họ.

Tất cả các liên kết này đều trỏ đến các URL cũng nằm trong top-nav, do đó, tác động lên biểu đồ liên kết có thể không lớn. Tuy nhiên, Google có khả năng đặt các trọng số khác nhau trên một liên kết trang chủ nổi bật như thế này so với một liên kết bị chôn vùi trong điều hướng, do đó, có những tác động SEO đối với sự chênh lệch này. Trang web dành cho máy tính để bàn của Ebuyer ngụ ý rằng đây là một số danh mục phụ quan trọng nhất trên trang web, trong khi trang web dành cho thiết bị di động của họ mang lại cho họ vị thế bình đẳng hơn với các danh mục phụ khác trong mega-menu.

Xảy ra trên hàng triệu trang web, đây là loại vấn đề có thể ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của Google. Ebuyer có lẽ đã nêu ra ở đây những danh mục cốt lõi đối với hoạt động kinh doanh của họ và nếu chúng xếp hạng tốt hơn một chút trong những trường hợp này so với những trường hợp khác, điều đó có nghĩa là Google có nhiều khả năng hiển thị cho mọi người kết quả từ một doanh nghiệp có năng lực cao trong lĩnh vực đó. Theo quan điểm của Google, điều đó chắc chắn là một chiến thắng, nhưng một điều mà họ bỏ lỡ khi chỉ sử dụng phiên bản dành cho thiết bị di động.

Theo quan điểm của Ebuyer, việc lựa chọn tính năng nào trong phần tử này là đòn bẩy chiến lược bị mất khi Google ngừng đếm các liên kết trên máy tính để bàn của họ. Giải pháp thực sự duy nhất ở đây là phát triển một thiết bị di động tương đương với yếu tố này, nhưng một thiết bị có thể sáng tạo. Ví dụ: nó có thể ở một nơi nào đó hơi khác trên trang hoặc nó có thể là một băng chuyền trên thiết bị di động nhưng tĩnh trên máy tính để bàn. Ngoài ra, bạn có thể chấp nhận rằng đây là một phần tử UX dành riêng cho máy tính để bàn nên được bỏ qua trong bất kỳ cân nhắc SEO nào và thay vào đó phải tự biện minh thông qua lợi ích của nó đối với tỷ lệ chuyển đổi.

Mega-menu và liên kết danh mục phụ

Nhiều trang web, đặc biệt là thương mại điện tử, xử lý liên kết nội bộ bằng cách có một menu lớn trên máy tính để bàn có thể thu gọn thành menu bánh hamburger có lẽ sâu bốn lớp trên thiết bị di động. Điều này khiến người dùng có rất nhiều nhấp chuột từ bất kỳ thứ gì họ có thể hy vọng tìm thấy và điều trớ trêu là các điều hướng hàng đầu siêu đầy đủ cũng không nhất thiết phải tối ưu từ góc độ SEO. Chắc chắn, họ nhận được rất nhiều trang được thu thập thông tin và chuyển một ít vốn chủ sở hữu, nhưng họ không làm gì để tập trung mức độ liên quan xung quanh các chủ đề phụ và chúng không cho phép bạn tập trung sức mạnh của mình vào nơi cần thiết nhất.

Một số trang web cải thiện điều này với điều khoản phụ dành riêng cho từng phần, ví dụ: các liên kết này trên Amazon chỉ xuất hiện trong phần Hàng tạp hóa:

Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho mega-menu nói chung, vì có ít liên kết trên toàn trang hơn (có nghĩa là mỗi liên kết trên toàn trang còn lại mạnh hơn một chút) và tương ứng, nhiều liên kết hơn giữa các trang có liên quan chặt chẽ.

Tuy nhiên, tất nhiên, yếu tố này hoàn toàn không xuất hiện trên thiết bị di động. D’oh.

Tương tự, Amazon có các danh mục phụ đặc trưng này trên máy tính để bàn, thực hiện một vai trò tương tự:

Một lần nữa, tôi muốn nói rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời từ góc độ SEO, nhưng những liên kết này không tồn tại trên thiết bị di động.

Zoopla xử lý vấn đề tương tự gọn gàng hơn nhiều:

Thanh bên liên kết đến các danh mục phụ có liên quan

Tương tự, chúng có các liên kết danh mục con chỉ hiển thị trong danh mục có liên quan, nhưng sau đó trên thiết bị di động, chúng giữ lại chúng – chỉ cần di chuyển chúng xuống cuối trang thay vì thanh bên:

Các liên kết thanh bên được xáo trộn đến cuối nội dung trên thiết bị di động

Điều này không quá hấp dẫn, nhưng nó không quan trọng – dù sao thì ít người sẽ cuộn đến những độ sâu này và kết quả là chiến lược SEO của Zoopla rất mạnh mẽ đối với chỉ mục chỉ dành cho thiết bị di động. Thêm vào đó, vì chỉ tập trung vào việc liên kết với nhau các danh mục phụ có liên quan, khối lượng liên kết ở đây không quá lớn.

Nội dung ẩn & sao chép SEO

Một lập luận tương tự có thể được đưa ra để xử lý bản sao SEO của Ebuyer tại đây:

Nó nằm ngay cuối trang, vì vậy có lẽ đây là cơ hội để liên kết nội bộ? Thật vậy, có một vài liên kết ở cuối khối văn bản này.

Không đi quá sâu vào những lợi ích và hạn chế của loại bản sao này nói chung, tôi muốn nói rằng điều này hơi quá mức đối với phần cuối của trang danh mục thương mại điện tử (bạn chỉ có thể thấy một phần nhỏ trong ảnh chụp màn hình ở trên). Thay vào đó, Ebuyer có thể làm điều gì đó tương tự như những gì họ đã làm với footer của mình:

Nội dung được thu gọn hoặc theo thẻ có thể là một cách tuyệt vời để xử lý các cấu trúc liên kết nội bộ cồng kềnh trên thiết bị di động

Trên máy tính để bàn, tất cả các phần chân trang này được mở rộng theo mặc định và tất cả đều hiển thị. Trên thiết bị di động, chúng bị ẩn trong các phần có thể mở rộng này. Đây thường là một cách tốt để xử lý các yếu tố SEO trên thiết bị di động, như Google đã nói nhiều lần vào thời điểm này rằng không có nhược điểm khi làm điều này.

Kết luận: Liên kết trên trang, nhưng trang nhã

Tôi đã cố gắng khám phá ở đây một số vấn đề phổ biến mà các trang web gặp phải khi nhắm đến tính ngang bằng của liên kết thiết bị di động / máy tính để bàn.

Để nhanh chóng tóm tắt lại, các vấn đề chính mà tôi khuyên các trang web nên tập trung vào là:

Và các giải pháp được đề xuất của tôi là:

  • Đẩy các tiện ích liên kết xuống cuối trang trên thiết bị di động, thay vì xóa chúng hoàn toàn

  • Sử dụng các tab, băng chuyền, các phần có thể mở rộng và các giải pháp sáng tạo khác để tận dụng hiệu quả hơn bất động sản trên màn hình

Tuy nhiên, tôi rất muốn xem thêm các ví dụ khác – trang web của bạn xử lý liên kết nội bộ ưu tiên thiết bị di động như thế nào? Hãy cho tôi biết trên Twitter!

Leave a Reply