You are currently viewing Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong năm nay là gì?  4 lựa chọn hàng đầu

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong năm nay là gì? 4 lựa chọn hàng đầu

Khi thế giới của chúng ta tiếp tục hướng tới môi trường ưu tiên kỹ thuật số, thì sự phụ thuộc của chúng ta vào các chuyên gia phát triển web cũng vậy. Do đó, nếu bạn muốn học cách viết mã, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Tuy nhiên, việc tìm ra ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học có thể hơi khó khăn.

Tin tốt là bạn có một số tùy chọn để lựa chọn. Nếu bạn là một lập trình viên mới bắt đầu, việc chọn ngôn ngữ phù hợp là chìa khóa. Nó có thể giúp đưa bạn đến con đường sự nghiệp mà bạn mơ ước, đồng thời chuẩn bị cho bạn học các ngôn ngữ và kỹ năng nâng cao hơn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận về một số yếu tố quan trọng cần tìm trong một ngôn ngữ lập trình. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021. Hãy bắt đầu!

Tìm kiếm gì trong một ngôn ngữ lập trình

Quyết định làm việc trong phát triển phần mềm (hoặc web) có thể là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên, cố gắng chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học có thể khó hơn nhiều. Sự lựa chọn này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nó sẽ không giống nhau đối với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, có một số phẩm chất mà bạn có thể muốn tìm kiếm ở một ngôn ngữ lập trình. Đầu tiên là tuổi thọ và sự phù hợp. Một số ngôn ngữ lập trình không tồn tại lâu và nhanh chóng trở nên lỗi thời. Những điều này sẽ không có lợi cho bạn về lâu dài. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các ngôn ngữ phổ biến để sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Một yếu tố khác cần xem xét là mức độ yêu cầu của ngôn ngữ / kỹ năng. Thực hiện một số nghiên cứu cho các vị trí công việc hiện đang có có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về thị trường hiện tại. Bạn càng thực hiện nhiều nghiên cứu về triển vọng việc làm cho các ngôn ngữ lập trình, bạn càng có cơ hội chọn đúng phương án.

Cân nhắc thứ ba là nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Tương tự như cơ hội việc làm, điều quan trọng là phải xem xét loại vị trí bạn nghĩ bạn sẽ thực sự yêu thích và công việc bạn đam mê.

Mỗi ngành học đều có điều kiện tiên quyết về ngôn ngữ lập trình riêng. Ngôn ngữ bạn bắt đầu sử dụng phải phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm viết mã bạn hiện có. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh kiến ​​thức của mình cho phù hợp với công việc tiềm năng mà bạn muốn ứng tuyển.

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021

Bây giờ bạn đã hiểu thêm một chút về ngôn ngữ lập trình, đã đến lúc xem xét một số tùy chọn hàng đầu. Dưới đây là bốn ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021.

1. JavaScript

Bắt đầu với trang web JavaScript nếu bạn quan tâm đến ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học.

JavaScript là ngôn ngữ nhà phát triển phổ biến nhất hiện có và đã tồn tại trong nhiều năm. Nó được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ phát triển web front-end đến các dự án di động. Tuy nhiên, nó nổi tiếng nhất với việc thêm các yếu tố đáp ứng vào các trang.

JavaScript được sử dụng trên mọi hệ thống sử dụng trình duyệt web, điều này làm cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ dễ truy cập nhất hiện có. Trên thực tế, nó được sử dụng bởi một số trang web phổ biến nhất trên thế giới, bao gồm Facebook, Google và YouTube.

JavaScript cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình thân thiện với người mới bắt đầu nhất. Nó có lẽ chỉ đứng thứ ba sau HTML và CSS. Mặc dù nó không đơn giản như hai tùy chọn đó, nhưng nó dễ học hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình và kịch bản khác. Ngoài ra, cú pháp rất linh hoạt, làm cho nó trở thành một lựa chọn vững chắc cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm hoặc kỹ năng viết mã trước đó.

Ngôn ngữ lập trình này cũng rất linh hoạt. Nó hoạt động với một loạt các thư viện và khuôn khổ mà bạn có thể sử dụng để phát triển cả front-end và back-end. Trong số các khung công tác phổ biến nhất của nó là Node.js:

Trang web Node.js.

Điều này có thể được sử dụng cho thiết bị di động và phát triển trò chơi. Hơn nữa, nó thường được sử dụng cho các ứng dụng và máy chủ web. Một số loại công việc bạn có thể đủ điều kiện nếu bạn có kiến ​​thức về JavaScript bao gồm kỹ sư phần mềm, nhà phát triển front-end và nhà phát triển full-stack.

Hơn nữa, có rất nhiều tài nguyên JavaScript có thể giúp bạn học ngôn ngữ lập trình. Do đó, nếu bạn là người hoàn toàn mới trong lĩnh vực này, JavaScript có thể là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021.

2. Đi

Go là một ứng cử viên cho ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học mặc dù là ngôn ngữ mới.

Go (còn được gọi là “golang”) là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, do Google phát triển. Nó được tạo riêng cho Giao diện lập trình ứng dụng (API) và các ứng dụng web. Nó là một giải pháp thay thế cho C ++ và Java. Nếu bạn chưa từng nghe nói về nó trước đây, bạn không đơn độc vì nó tương đối mới.

Go được biên dịch sang mã máy, khiến nó trở thành một ngôn ngữ nhanh. Cú pháp tương tự như C. Tuy nhiên, nó cũng có thể khó học, vì vậy nó không phải là lựa chọn thân thiện với người mới bắt đầu nhất. Điều đó nói rằng, nó đang đạt được sức hút và có thể sẽ trở nên rất phổ biến trong những năm tới. Nó là một ngôn ngữ lập trình nhẹ, lý tưởng để xây dựng các ứng dụng mạng.

Mặc dù nó là ngôn ngữ lập trình ít phổ biến nhất trong danh sách này, nhưng nó đang nhanh chóng được sử dụng nhiều hơn nhờ cấu trúc đơn giản và hiện đại. Nó chủ yếu là ngôn ngữ dành cho máy tính để bàn và là một lựa chọn tốt nếu bạn đang hy vọng làm việc với các công nghệ của Google và / hoặc với tư cách là một nhà khoa học dữ liệu. Ngoài ra, nó rất hữu ích cho việc xây dựng các ứng dụng web, tiện ích bảng điều khiển và các ứng dụng Giao diện người dùng đồ họa (GUI).

3. Python

Trang web Python.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình trực quan và rõ ràng, bạn cũng có thể xem xét Python. Ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu này là cơ sở của khuôn khổ Django.

Điều này có nghĩa là nó cũng là cơ sở của các trang web thành công và phổ biến, chẳng hạn như Instagram, YouTube và Google Tìm kiếm, cũng như các máy iRobot. Nó cũng được sử dụng để phát triển các trang web như Mozilla và Spotify. Ngoài ra, nó có nhiều ứng dụng khoa học cụ thể giúp nó hữu ích cho nghiên cứu học thuật.

Python là một ngôn ngữ có mục đích chung mà bạn có thể sử dụng cho nhiều kiểu phát triển khác nhau. Ví dụ, nó được điều khiển theo hướng lập trình hướng đối tượng (OOP) và cũng có thể được sử dụng cho lập trình chức năng và phản chiếu.

Nó cũng phổ biến trong môi trường Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học. Hơn nữa, nó là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để phát triển phía máy chủ, cũng như các ứng dụng web và di động.

Do đó, đây có thể là một ngôn ngữ bổ ích để học nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng phần mềm hoặc trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Python cũng cực kỳ linh hoạt, làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho cả người mới bắt đầu và lập trình viên có kinh nghiệm.

4. PHP

Trang web PHP là nơi có ngôn ngữ phổ biến mà chúng tôi coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học.

Được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1990, PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được yêu cầu trên thị trường. Nó có một cú pháp rõ ràng, rõ ràng và dễ sử dụng.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm phát triển web, bạn có thể đã nghe nói về PHP. Ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở này cung cấp sức mạnh cho một số Hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất hiện có. Điều này bao gồm Joomla, Drupal và WordPress.

Ngoài CMS, nó cũng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web và phần mềm thương mại điện tử. Nó được sử dụng cho các trang như Yahoo, Wikipedia và Facebook. PHP cũng cung cấp rất nhiều khung công tác có thể truy cập và mạnh mẽ, chẳng hạn như Laravel:

Trang web khung Laravel.

Các khung như vậy có thể giúp hợp lý hóa trải nghiệm viết mã của bạn và làm cho ngôn ngữ lập trình dễ học hơn.

Có một số nhà phát triển cho rằng khả năng tồn tại của PHP đang giảm sút. Tuy nhiên, do nó được sử dụng trong khoảng 80% các trang web trên web ngay bây giờ, cũng như một số nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất, điều này không nên quá lo lắng.

Bạn có thể sử dụng PHP cho cả phát triển back-end và kịch bản phía máy chủ. Ngoài ra, do tính phổ biến và được sử dụng rộng rãi, có rất nhiều tài nguyên PHP bạn có thể sử dụng để học ngôn ngữ này.

Nếu bạn có ít nhất một số kinh nghiệm với các ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ thấy PHP dễ học. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có ít hoặc không có kỹ năng nào, nó vẫn có khả năng là một ngôn ngữ dễ học.

Phần kết luận

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp lập trình và phát triển web. Tuy nhiên, làm như vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa nỗ lực của mình, điều quan trọng là phải chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học.

Như chúng ta đã thảo luận trong bài viết này, ngôn ngữ “tốt nhất” có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng có bốn lựa chọn hàng đầu mà chúng tôi khuyên bạn nên:

  1. JavaScript. Nếu bạn là một lập trình viên mới bắt đầu hoàn chỉnh, đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó cực kỳ phổ biến và nó là một yếu tố chính trong phát triển web. Nó dễ học và hữu ích cho việc phát triển cả phía trước và phía sau.
  2. Đi. Ngôn ngữ do Google tạo ra này là một trong những ngôn ngữ khó hơn trong danh sách. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn chắc chắn nếu bạn quan tâm đến các công nghệ của Google và lập trình hệ thống hoặc mạng.
  3. Python. Python đáng để học nếu bạn quan tâm đến một ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Nó đặc biệt hữu ích trong phát triển web và di động, cũng như xây dựng phần mềm máy học.
  4. PHP. Đây là một ngôn ngữ lập trình khác lý tưởng để lựa chọn nếu bạn là người mới bắt đầu. Nó phổ biến và linh hoạt, và có thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn làm việc với phát triển front-end trên các CMS phổ biến như WordPress.

Bạn có câu hỏi nào về các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply