You are currently viewing Tạo mẫu bài đăng WordPress mà không cần mã

Tạo mẫu bài đăng WordPress mà không cần mã

Bạn đang tìm cách tạo các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh mà không cần mã?

Với các mẫu bài đăng trên WordPress, bạn có thể tạo một mẫu mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho một số hoặc tất cả nội dung của mình, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn tạo các thiết kế gắn kết.

Ngày xưa, cách duy nhất để tạo các mẫu bài đăng đơn tùy chỉnh là chỉnh sửa mã chủ đề của bạn. Nhưng bây giờ, điều đó đã thay đổi và có một số công cụ kéo và thả không cần mã tuyệt vời để giúp bạn dễ dàng thiết kế các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các mẫu bài đăng trên WordPress và thảo luận về một số lợi ích của chúng trong trường hợp bạn không quen thuộc với chúng. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách khác nhau để tạo mẫu của riêng bạn mà không cần mã.

Hãy đi sâu vào ngay!

📚 Mục lục:

Các mẫu bài đăng trên WordPress là gì?

Mẫu bài đăng là thiết kế mà nội dung của bạn sử dụng khi bạn xuất bản. Ví dụ: giả sử bạn viết một bài đăng, thêm tiêu đề, tải lên hình ảnh nổi bật, v.v. Mẫu bài đăng là thứ kiểm soát vị trí hiển thị tiêu đề bài đăng, vị trí của hình ảnh nổi bật (trên hay dưới tiêu đề bài viết?), nơi hiển thị nội dung chính, nơi hiển thị tên tác giả, v.v.

Theo mặc định, các mẫu bài đăng của bạn được kiểm soát bởi chủ đề của bạn. Một số chủ đề như Neve cho phép bạn tùy chỉnh mẫu này bằng cách sử dụng cài đặt tích hợp:

Một ví dụ về Neve cho phép người dùng thay đổi mẫu bài đăng WordPress mặc định.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chỉnh sửa một mẫu tại một thời điểm. Nếu không có sự linh hoạt để lưu nhiều mẫu, bạn sẽ có rất ít tùy chọn. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một mẫu cho các bài đăng trong một danh mục và một mẫu khác cho các bài đăng trong một danh mục khác thì sao?

Đây là nơi xuất hiện các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh. Đây là những cấu trúc được tạo sẵn mà bạn có thể cá nhân hóa và áp dụng cho một số hoặc tất cả nội dung của mình.

Tại sao bạn có thể muốn sử dụng các mẫu bài đăng WordPress

Lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng các mẫu bài đăng WordPress là tốc độ. Khi bạn đã đầu tư thời gian để làm chúng, không cần phải chỉnh sửa tỉ mỉ cấu trúc của mỗi bài đăng mới. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần chọn mẫu để áp dụng cho bài đăng đó và bắt đầu làm việc với nội dung.

Điều này giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng khác. Cho dù bạn đang tìm cách tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web hoặc tăng mức độ tương tác với khán giả của blog, những mẫu này có thể giúp giải phóng lịch trình của bạn.

Các mẫu tạo sẵn cũng có thể giúp chuẩn hóa cấu trúc nội dung của bạn. Tính nhất quán có thể là chìa khóa cho một thiết kế trang web sạch sẽ, chuyên nghiệp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã sử dụng các mẫu trong các khu vực khác trên trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cấu trúc các trang của mình, bạn có thể muốn tạo các bài đăng để phù hợp.

Như bạn có thể tưởng tượng, thật khó để tìm ra lỗi với một công cụ làm mất công việc của bạn. Mặc dù quá trình xây dựng các mẫu bài đăng WordPress ban đầu sẽ mất một chút thời gian, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử các mẫu đó – bạn có thể cảm ơn chính mình sau!

Cách tạo các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét hai cách hiệu quả để tạo các mẫu bài đăng WordPress mà không cần mã:

  1. Trình chỉnh sửa khối WordPress gốc, AKA Gutenberg – miễn phí.
  2. Plugin trình tạo trang Elementor Pro – từ $ 49.

Chúng tôi khuyên bạn nên thử từng phương pháp – bạn sẽ nhận được kết quả gần giống nhau, nhưng quy trình có thể khác một chút.

Phương pháp 1: Sử dụng trình chỉnh sửa khối WordPress (Gutenberg)

Để có một cách tự nhiên để tạo các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng chế độ chỉnh sửa mẫu mới trong trình chỉnh sửa khối WordPress gốc (AKA Gutenberg). Tính năng này đã được khởi chạy trong WordPress 5.8, được phát hành vào tháng 7 năm 2021.

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa Cổ điển thay vì trình chỉnh sửa khối, bạn sẽ muốn chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Đây là một tính năng cốt lõi của WordPress, vì vậy nó miễn phí 100% và bạn không cần cài đặt plugin để truy cập. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ thấy chế độ chỉnh sửa mẫu nếu chủ đề của bạn đã bật nó một cách cụ thể. Bởi vì đây là một tính năng tương đối mới, không phải tất cả các nhà phát triển chủ đề đều đã bật nó vào thời điểm chúng tôi viết bài này.

Về cơ bản, nếu bạn không thấy tính năng này, điều đó có thể có nghĩa là nhà phát triển chủ đề của bạn chưa thêm hỗ trợ cho nó. Nếu đúng như vậy, bạn có thể:

  1. Thêm hỗ trợ theo cách thủ công bằng cách thêm đoạn mã này vào chủ đề con của bạn functions.php tệp hoặc một plugin như Đoạn mã – add_theme_support( 'block-templates' );
  2. Chuyển sang phương pháp thứ hai, phương pháp này sẽ hoạt động với bất kỳ chủ đề nào.

1. Mở trình chỉnh sửa mẫu

Bắt đầu bằng cách tạo một bài đăng mới bằng trình chỉnh sửa khối. bên trong Bài đăng thanh bên cài đặt, bạn sẽ thấy một tùy chọn được gọi là Bản mẫu:

Tùy chọn Mẫu trong Trình chỉnh sửa khối

Một lần nữa, nếu tùy chọn này không có trong trình chỉnh sửa của bạn, có thể là do chủ đề hiện tại của bạn chưa tương thích với phiên bản WordPress mới nhất.

Tiếp theo, nhấp vào Mới. Trong cửa sổ bật lên sau đó, hãy nhập tên cho mẫu của bạn và chọn Tạo ra:

Tạo một mẫu mới

2. Thiết kế mẫu của bạn bằng các khối Chủ đề

Bây giờ bạn đang ở trong trình chỉnh sửa mẫu, nơi bạn có thể bắt đầu thiết kế bố cục cho các bài đăng của mình. Có hai loại phần tử bố cục mà bạn có thể sử dụng:

  1. Khối chủ đề – những thứ này sẽ tự động chèn nội dung từ mỗi bài đăng sử dụng mẫu đó. Ví dụ, có các khối Chủ đề cho tiêu đề bài đăng, hình ảnh nổi bật của bài đăng, nội dung bài đăng, v.v. Vì vậy, nếu bạn thêm khối Nội dung bài đăng, mẫu của bạn sẽ hiển thị nội dung từ trình chỉnh sửa của bài đăng đó.
  2. Khối thông thường – đây là những khối sẽ giống nhau cho mọi bài đăng sử dụng mẫu đó. Ví dụ: bạn có thể thêm một biểu mẫu CTA hiển thị bên dưới nội dung.

Dưới đây, bạn có thể thấy rằng khối Tiêu đề bài đăng hiển thị tiêu đề thực của bài đăng từ trình chỉnh sửa. Bạn cũng có thể điều chỉnh các tùy chọn kiểu chữ và màu sắc theo sở thích của mình:

Ví dụ về khối tiêu đề bài đăng

Bạn có thể tìm thấy tất cả các khối chủ đề trong Chủ đề phần của trình chèn khối:

Các khối chủ đề giúp bạn tạo các mẫu bài đăng tùy chỉnh

Bạn cũng có thể sử dụng tất cả các khối thông thường, bao gồm cả các khối bố cục (như cột). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn thêm một khối nội dung, nó sẽ giống nhau cho mọi bài đăng sử dụng mẫu này.

3. Lưu mẫu của bạn và áp dụng nó vào các bài đăng của bạn

Khi bạn hài lòng với thiết kế của mình, hãy nhấp vào Công bố để lưu mẫu của bạn. Lưu ý rằng bạn cần lưu mẫu riêng biệt với bài đăng của mình, nếu không những thay đổi này sẽ được áp dụng cho nội dung bài đăng của bạn.

Để làm điều này, bạn chỉ cần bỏ chọn hộp bên cạnh tiêu đề bài đăng của bạn, như hình dưới đây:

Lưu mẫu riêng biệt với bài đăng

Nếu bạn quyết định chỉnh sửa mẫu của mình sau này, bạn chỉ có thể mở một bài đăng, tìm Bản mẫu tùy chọn trong Cài đặtvà chọn Chỉnh sửa:

Hãy nhớ rằng những thay đổi mà bạn thực hiện đối với mẫu hiện có sẽ xuất hiện trên mọi bài đăng sử dụng mẫu đó. Như bạn có thể thấy, bạn cũng có tùy chọn để tạo một mẫu khác. Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn muốn sử dụng các bố cục khác nhau cho các loại bài đăng khác nhau, chẳng hạn như hướng dẫn, listicles và Câu hỏi thường gặp.

Bất cứ khi nào bạn muốn tạo một bài đăng mới hoặc chỉnh sửa một bài đăng hiện có, bạn có thể nhấp vào menu thả xuống trong Bản mẫu và áp dụng mẫu phù hợp:

Áp dụng một mẫu cho một bài đăng.

Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách dễ nhất để tạo các mẫu bài đăng. Sự đa dạng của các khối cũng cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một vài tính năng nâng cao hơn, hãy xem xét sử dụng phương pháp thứ hai.

Phương pháp 2: Sử dụng Elementor để tạo một mẫu bài đăng duy nhất

Phương pháp chính khác để thêm mẫu là sử dụng plugin Elementor Pro. Plugin này cung cấp nhiều chức năng và tự do thiết kế hơn, làm cho nó trở nên hoàn hảo nếu bạn cần linh hoạt hơn một chút.

1. Tạo một mẫu bài đăng mới

Trước khi bắt đầu, bạn cần cài đặt và kích hoạt phiên bản Elementor cao cấp. Phiên bản miễn phí của plugin này đi kèm với một số tính năng ấn tượng, nhưng thật không may, việc tạo các mẫu bài đăng đơn tùy chỉnh không phải là một trong số đó.

Sau khi đã thiết lập xong, bạn sẽ thấy hai tùy chọn menu mới trên trang tổng quan WordPress của mình: Elementor Mẫu. Bấm vào Mẫu> Thêm mới và bạn sẽ thấy một menu bật lên mới. Sau đó, chọn loại mẫu của bạn – trong trường hợp này, Bài đăng đơn – và đặt tên cho nó:

Một ví dụ về việc sử dụng Elementor Pro để tạo mẫu bài đăng WordPress.

Tiếp theo, bạn sẽ được chào đón bằng một cửa sổ bật lên khác. Phần này sẽ hiển thị cho bạn một vài mẫu được tạo sẵn mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu. Bạn có thể chỉnh sửa chúng để phù hợp với nhu cầu của mình hoặc chỉ sử dụng chúng nguyên trạng. Hoặc, bạn có thể chỉ cần đóng cửa sổ để tạo thiết kế của mình từ đầu:

Ví dụ về một vài mẫu Elementor.

2. Tùy chỉnh mẫu bài đăng WordPress của bạn bằng các widget

Tại thời điểm này, bạn sẽ ở bên trong giao diện chỉnh sửa chính của Elementor. Nó sẽ trông giống như dưới đây. Nếu bạn đã chọn một mẫu, bạn sẽ thấy mẫu mà bạn đã nhập:

Giao diện chính để thêm mẫu bài đăng Elementor.

Từ đây, bạn có thể kéo và thả các widget từ menu bên trái. Bạn cũng có thể kéo chúng đến bất cứ nơi nào bạn cần sau khi chúng ở trên trang. Bạn sẽ muốn chủ yếu tập trung vào các tiện ích con Đơn lẻ, vì chúng cho phép bạn chèn tiêu đề, nội dung, hình ảnh nổi bật của bài đăng, v.v.

Nếu bạn gặp khó khăn khi xây dựng một mẫu trống, Elementor có một giải pháp. Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên trái. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn một bài đăng cụ thể để hoạt động như nội dung trình giữ chỗ của bạn. Ví dụ: khi bạn thêm tiện ích Tiêu đề bài đăng, Elementor sẽ hiển thị tiêu đề thực từ bài đăng giữ chỗ của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng về nội dung – bản thân bài đăng sẽ không thay đổi.

3. Chọn nơi sử dụng mẫu của bạn

Khi bạn chỉnh sửa xong, hãy nhấp vào Công bố ở góc dưới bên trái.

Thao tác này sẽ mở ra một giao diện cho phép bạn chọn nơi bạn muốn sử dụng mẫu của mình. Đó là, những bài viết nào nên sử dụng mẫu này?

Để kiểm soát điều đó, Elementor cho phép bạn thêm “điều kiện”.

Nếu bạn muốn sử dụng mẫu bài đăng này cho mọi bài đăng, bạn chỉ cần đặt điều kiện bằng Tất cả số ít. Nếu không, bạn có thể thiết lập các quy tắc để nhắm mục tiêu các bài đăng từ các danh mục, thẻ, tác giả cụ thể, v.v. Hoặc, bạn có thể nhắm mục tiêu các bài đăng cụ thể.

Điều kiện mẫu bài đăng yếu tố

Sau khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào Lưu & Đóng và mẫu mới của bạn sẽ hoạt động cho tất cả các bài đăng mà bạn đã nhắm mục tiêu với các điều kiện của mình.

Bắt đầu tạo các mẫu bài đăng WordPress tùy chỉnh

Các mẫu bài đăng trên WordPress có rất nhiều thứ để cung cấp cho trang web của bạn về tốc độ và tính nhất quán. May mắn thay, việc bắt đầu với những công cụ này có thể rất dễ dàng. Bằng cách nắm vững một số kỹ thuật, bạn sẽ có thể hợp lý hóa quy trình tạo bài đăng của mình và làm việc trên thiết kế trang web của bạn hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến hai cách hiệu quả để xây dựng các mẫu bài đăng WordPress:

  1. Tạo các bố cục khác nhau bằng trình chỉnh sửa mẫu tích hợp sẵn trong trình chỉnh sửa khối.
  2. Sử dụng tính năng Trình tạo chủ đề của Elementor Pro để thiết kế các mẫu tùy chỉnh.

Xem những gì có thể với trình chỉnh sửa khối, trong hướng dẫn trình chỉnh sửa khối đầy đủ của chúng tôi. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Elementor, bạn có thể đọc bài đánh giá đầy đủ về Elementor của chúng tôi.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tạo các mẫu bài đăng trên WordPress? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Leave a Reply